Chủ nhật, 24/09/2023, 04:23[GMT+7]

Giá vàng đảo chiều, tăng dựng đứng

Thứ 6, 09/06/2023 | 10:55:40
1,645 lượt xem
Sáng 9/6, giá vàng thế giới tăng mạnh do USD và lợi suất trái phiếu giảm vì số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần của Mỹ tăng vào tuần trước.

Ảnh minh họa.

Thời điểm 8h45 sáng 9/6 theo giờ Việt Nam, giá vàng thế giới đứng ở mức 1.964 USD/ounce, tăng mạnh 19 USD/ounce so với cùng giờ sáng qua.

Giá vàng tăng trong bối cảnh, lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới của Mỹ đã tăng tuần qua, cho thấy thị trường lao động đang chậm lại giữa bối cảnh rủi ro suy thoái ngày càng tăng.

Edward Moya - nhà phân tích thị trường cấp cao tại OANDA, cho biết số liệu này cho thấy nền kinh tế Mỹ tiếp tục yếu đi, đây là tin tốt cho vàng vì nó sẽ cho phép FED giữ nguyên lãi suất. Nếu lạm phát tiếp tục giảm và nếu FED đánh tín hiệu sẽ không tăng lãi suất vào cuộc họp tiếp theo, đó là cơ hội cho vàng tăng giá.

Sau khi số liệu về thị trường việc làm Mỹ được công bố, đồng USD giảm 0,7% xuống mức thấp nhất trong hai tuần so với rổ tiền tệ chính, khiến vàng trở nên rẻ hơn đối với những người mua nắm giữ đồng tiền khác. Trong khi đó, lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm của Mỹ cũng giảm.

Theo công cụ Fedwatch của CME, 71% khả năng FED sẽ không tăng lãi suất tại cuộc họp chính sách vào tuần tới. Lãi suất thấp hơn sẽ gây áp lực lên đồng USD và lợi suất trái phiếu, nhưng làm tăng sức hấp dẫn cho tài sản không sinh lời như vàng.

Nói về triển vọng của kim loại quý, các chuyên gia của công ty quản lý tài sản BlackRock mới đây cho rằng, mặc dù vàng đã không thể giữ mức tăng trên 2.000 USD/ounce, nhưng các nhà đầu tư nên xem xét phân bổ chiến thuật cho kim loại quý bởi nó có tiềm năng tăng cao hơn ngay cả sau đợt bán tháo mạnh vào tháng 5 từ mức cao gần kỷ lục.

Các nhà phân tích cho biết có ba yếu tố sẽ tiếp tục hỗ trợ giá vàng, trong đó chính sách tiền tệ của FED là yếu tố quan trọng nhất. Hai yếu tố còn lại là sự biến động gia tăng của thị trường và vai trò là tài sản trú ẩn an toàn trước các vấn đề địa chính trị của vàng.

Chuyên gia Michael Hewson, Trưởng bộ phận phân tích thị trường tại CMC Markets, cho biết khả năng tăng giá của vàng có thể bị hạn chế trước báo cáo CPI của Mỹ vào tuần tới và cuộc họp của FED. Một báo cáo CPI yếu có thể thúc đẩy giá vàng tăng trở lại mức 1.980 USD. Chuyên gia Hewson nói thêm rằng, giá vàng cần giữ mức hỗ trợ kỹ thuật ở khoảng 1.920 USD để có thể quay trở lại mốc 2.000 USD.

Giá vàng trong nước tăng 150 nghìn đồng/lượng

Tại thị trường trong nước, cùng chung đà tăng giá của vàng thế giới, sáng 9/6, giá vàng trong nước được một số công ty vàng niêm yết điều chỉnh tăng cả chiều mua vào và bán ra so với mức giao dịch hôm qua.

Cụ thể, lúc 8h30, giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết ở mức 66,45 - 67,05 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tăng 100 nghìn đồng/lượng ở chiều mua vào và bán ra so với phiên giao dịch ngày hôm qua.

Tương tự, tại Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý niêm yết giá vàng SJC ở mức 66,50 - 67,10 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tăng 100 nghìn đồng/lượng ở chiều mua vào và tăng 150 nghìn đồng/lượng ở chiều bán ra so với phiên giao dịch ngày hôm qua.

Theo vtv.vn

Tin cùng chuyên mục

Xem tin theo ngày