Thứ 5, 25/07/2024, 07:57[GMT+7]

Giá vé máy bay "hạ nhiệt” giữa cao điểm hè

Thứ 4, 19/06/2024 | 23:32:25
1,243 lượt xem
Thời điểm hiện tại đã bắt đầu bước vào mùa cao điểm du lịch hè 2024, tuy nhiên giá vé máy bay “hạ nhiệt” và tỷ lệ đặt chỗ còn khá thấp.

Giá vé máy bay “hạ nhiệt” giữa cao điểm hè.

Nhiều mức giá thấp

Trên một số trang thông tin điện tử, các hãng hàng không Việt Nam đã công bố nhiều mức giá vé cho các chặng bay khai thác, trong đó có nhiều mức giá thấp hơn đáng kể so với mức tối đa theo quy định đối với hạng phổ thông cơ bản trên các đường bay nội địa.

Đơn cử, so sánh giá vé khởi hành ngày kế cận và vào cuối tuần là ngày 15/6/2024, trên chặng bay có tỷ lệ đặt chỗ cao như Hà Nội - Quy Nhơn, các hãng có các mức giá chưa gồm thuế, phí dao động từ 1,9 triệu đồng (Bamboo Airways) đến 2,4 triệu đồng (Vietnam Airlines), tương đương từ 67 - 83% mức tối đa theo quy định (2,89 triệu đồng).

Với chặng Hà Nôi - Phú Quốc, giá vé chưa gồm thuế, phí dao động từ 2,7 triệu đồng (Vietnam Airlines) đến 3,4 triệu đồng (Vietjet Air), tương đương 69 - 87% mức tối đa theo quy định (4 triệu đồng).

Với các ngày khởi hành xa hơn, càng có nhiều mức giá thấp được các hãng công bố để hành khách có nhu cầu lựa chọn.

Cục Hàng không Việt Nam khuyến nghị, ngoài việc có nhiều cơ hội đặt được chỗ trên những chặng bay, hành khách cũng sẽ có nhiều lựa chọn các mức giá phù hợp với điều kiện và nhu cầu di chuyển của mình khi có kế hoạch đặt vé máy bay từ sớm và xa ngày khởi hành.

Bên cạnh đó, việc hành khách xây dựng kế hoạch di chuyển và lựa chọn đặt vé từ sớm cũng sẽ tạo điều kiện để các hãng hàng không Việt Nam bố trí nguồn lực, tối ưu hoạt động khai thác tàu bay, hạn chế việc hủy chuyến và giảm áp lực trong bối cảnh đội tàu bay của các hãng bị thu hẹp như hiện nay.

Tỷ lệ đặt chỗ ở mức trung bình thấp

Cũng theo thống kê mới nhất của Cục Hàng không Việt Nam, tỷ lệ đặt chỗ trong giai đoạn từ ngày 15/6/2024 đến ngày 15/7/2024 vẫn ở mức trung bình thấp, dù thời điểm hiện tại đã bắt đầu bước vào mùa cao điểm Hè 2024.

Cụ thể, trên các đường bay nội địa, tỷ lệ đặt chỗ trong giai đoạn từ ngày 15/6/2024 đến ngày 15/7/2024 vẫn ở mức trung bình thấp, các ngày cận kề có tỷ lệ đạt chỗ cao hơn song chỉ xuất hiện trên một số đường bay kết nối các điểm du lịch từ các địa phương.

Số liệu cập nhật ngày 14/6/2024 cho thấy, tỷ lệ đặt chỗ bình quân trên các đường bay từ Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đến các địa phương đạt khoảng trên 50% trong các ngày cận kề và rơi vào cuối tuần, với các ngày xa hơn tỷ lệ này dao động ở mức chỉ từ 20 - 40%.

Một số đường bay du lịch từ Hà Nội/TP Hồ Chí Minh có tỷ lệ cao hơn bình quân như Hà Nội - Quy Nhơn, Hà Nội - Phú Quốc, Hà Nội - Nha Trang, TP Hồ Chí Minh - Nha Trang, TP. Hồ Chí Minh - Điện Biên .

Trên các đường bay theo chiều từ các địa phương đến Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, tỷ lệ đặt chỗ cũng ghi nhận diễn biến tương tự, với tỷ lệ đạt mức trên 60% trong các ngày cận kề và 20 - 40% trong các ngày xa hơn. 

Các đường bay từ địa phương có các điểm du lịch nổi bật cũng xuất hiện một số chặng có tỷ lệ cao hơn, như Nha Trang - Hà Nội, Huế - Hà Nội, Quy Nhơn - Hà Nội, Đồng Hới - TP Hồ Chí Minh.

Theo các hãng bay, tỉ lệ đặt chỗ trên chuyến bay đạt 75 - 90% là lý tưởng để chuyến bay có lãi.

Ông Lê Hồng Hà - Tổng Giám đốc Vietnam Airlines - cho biết hãng đã triển khai bay đêm để hạ nhiệt giá vé, song khách hàng đi lại vẫn ít. Trong tháng 5, Vietnam Airlines đã phải hủy 10% chuyến bay đêm do không có khách.

Theo vtv.vn

  • Từ khóa

Tin cùng chuyên mục

Xem tin theo ngày