Thứ 4, 12/02/2025, 20:16[GMT+7]

Cận Tết, giá rau xanh giảm mạnh

Thứ 3, 17/01/2017 | 14:26:05
636 lượt xem
Những ngày giáp Tết, các vùng sản xuất rau của thành phố Hà Nội cũng tất bật để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng. Tuy nhiên, cùng với thịt lợn, hoa ly, thị trường hàng nông sản cũng đang chứng kiến giá rau xanh bán tại ruộng của nông dân rớt giá mạnh. Điều này có thể là tín hiệu vui cho người tiêu dùng khi nguồn cung dồi dào, giá rẻ, nhưng nó lại khiến người trồng rau lo lắng.

Dự báo nguồn cung rau xanh dịp Tết sẽ dồi dào. Ảnh: Bùi Tuấn

 

Trong khi rau thông thường mất giá thì rau hữu cơ và một số rau sản xuất theo quy trình VietGAP vẫn giữ được giá ổn định. Tại xã Thanh Xuân, huyện Sóc Sơn, bà Hoàng Thị Hậu, Chủ tịch Hội Nông dân xã khẳng định: Rau hữu cơ ở xã vẫn tiêu thụ ổn định với sản lượng 50-60 tấn/tháng. Rau hữu cơ Thanh Xuân được phân phối trên 3 kênh: Bán trực tiếp đến người tiêu dùng, bán tại các đại lý và bán cho các hệ thống bán lẻ. Toàn bộ sản lượng rau đều có hợp đồng tiêu thụ ổn định cả năm nên không bị dao động bởi thị trường. Trong khi đó, tại các siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch, sản phẩm rau được bán đa dạng như: Cải ngọt, cải bó xôi, rau muống, dưa leo, bí, cà chua,... Mặc dù giá bán cao hơn so với rau thông thường bán ở chợ nhưng nhiều người dân vẫn tin tưởng lựa chọn loại thực phẩm được dán nhãn tiêu chuẩn. 

Lý giải về nguyên nhân giá rau rẻ, Trưởng phòng Trồng trọt (Sở NN&PTNT Hà Nội) Nguyễn Thị Thoa cho biết: Thông thường với vụ đông, nông dân Hà Nội có truyền thống trồng thêm vụ rau trên đất hai lúa nên diện tích rau tăng hơn so với các vụ khác. Trong khi đó, ngoài một số ít vùng sản xuất đã liên kết được các chuỗi tiêu thụ sản phẩm, ký hợp đồng ổn định, thì phần lớn diện tích rau vẫn trồng theo kiểu tự phát, chưa có liên kết nên chịu sự bấp bênh của thị trường. Như tại xã Yên Mỹ (huyện Thanh Trì), tuy trồng rau an toàn nhưng 80% rau vẫn phải bán cho thương lái như rau thông thường, chỉ 20% là ký được hợp đồng tiêu thụ ổn định với doanh nghiệp. Giá rau bán cho doanh nghiệp nhỉnh hơn so với rau thông thường từ 500-1.000 đồng/kg nên lãi rất thấp. 

Bên cạnh đó, thời tiết năm nay diễn biến rất phức tạp. Mùa đông ấm là điều kiện để cây rau sinh trưởng và phát triển nhanh hơn, cho thu hoạch sớm hơn dự tính của người trồng. Cung vượt quá cầu khiến giá rau giảm là không tránh khỏi.

Theo hanoimoi.com.vn


 

  • Từ khóa

Tin cùng chuyên mục

Xem tin theo ngày