Chủ nhật, 04/12/2022, 05:26[GMT+7]

Viện Báo chí: 60 năm đồng hành cùng nền báo chí cách mạng Việt Nam

Thứ 5, 27/10/2022 | 17:36:09
3,302 lượt xem
Ngày 29/10/2022, Viện Báo chí (thuộc Học viện Báo chí và Tuyên truyền) sẽ tổ chức kỷ niệm 60 năm thành lập (1962 - 2022). Đây là dịp để Viện Báo chí và các phóng viên, nhà báo được đào tạo tại đây nhìn lại chặng đường 60 năm Viện Báo chí đồng hành cùng nền báo chí cách mạng Việt Nam.

Học viện Báo chí và Truyên truyền.

Khoa Báo chí là một trong những đơn vị ra đời ngày 16/01/1962 theo Nghị quyết số 36-NQ/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.

Đến tháng 1/2019, Khoa Báo chí đổi tên thành Viện Báo chí theo Quyết định số 6591-QĐ/HVCTQG của Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh trên cơ sở sáp nhập Khoa Báo chí và Viện Nghiên cứu Báo chí - Truyền thông (trực thuộc Học viện Báo chí và Tuyên truyền).

Với dấu mốc ra đời từ năm 1962, Khoa Báo chí trước đây, nay là Viện Báo chí đã có truyền thống 60 năm hình thành và phát triển.

Tập thể cán bộ,  giảng viên Khoa Báo chí, nay là Viện Báo chí qua các thời kỳ (ảnh tư liệu).

Khoa Báo chí trước đây - Viện Báo chí ngày nay là đơn vị đào tạo cán bộ báo chí - truyền thông lâu đời, uy tín trong cả nước. Viện có chức năng đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ báo chí - truyền thông có trình độ cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ cho các cơ quan báo chí - truyền thông; Nghiên cứu khoa học phát triển lý luận về lĩnh vực báo chí - truyền thông.

Hơn nửa thế kỷ qua, Khoa Báo chí - Viện Báo chí đã đào tạo được gần hai vạn sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh các khóa, các hệ và các cấp đào tạo đã trưởng thành, nối tiếp truyền thống tốt đẹp, khẳng định bản sắc và có nhiều đóng góp xứng đáng cho sự nghiệp báo chí, truyền thông vì sự nghiệp đổi mới cho đất nước; tham gia chương trình đào tạo cán bộ báo chí, truyền thông cho một số các nước bạn như: Trung Quốc, Lào, Campuchia… và một số nước khác. Sinh viên, học viên tốt nghiệp từ Viện Báo chí đã trở thành những nhà hoạt động chính trị, nhà quản lý, nhà báo có uy tín trong hệ thống báo chí, hệ thống chính trị ở Việt Nam và các nước khác.

Cựu sinh viên những khóa đầu của Khoa Báo chí (ảnh tư liệu).

Viện Báo chí luôn là đơn vị đặc biệt chú trọng chất lượng chuyên môn khoa học trong các phong trào thi đua. Nhiều năm liên tục, Viện Báo chí đạt danh hiệu “Đơn vị lao động xuất sắc” trong Học viện Báo chí và Tuyên truyền và trong hệ thống Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh. Nhiều thế hệ cán bộ, giảng viên, học viên và sinh viên đã đoạt các giải thưởng về thành tích nghiên cứu khoa học, giảng dạy; giải thưởng báo chí, truyền thông, văn học nghệ thuật trong và ngoài nước.

Hiện nay, Học viện Báo chí và Tuyên truyền nói chung, Viện Báo chí nói riêng đã có nhiều chương trình thỏa thuận hợp tác với các cơ quan báo chí - truyền thông, cũng như nhiều trường đại học trong nước và quốc tế. Các chương trình thỏa thuận hợp tác chủ yếu tập trung vào công tác phát triển đào tạo chuyên ngành báo chí - truyền thông đối với bậc học đại học, sau đại học và đào tạo, bồi dưỡng cán bộ quản lý báo chí - truyền thông. Nội dung hợp tác đặt trọng tâm gắn kết chặt chẽ, ứng dụng hiệu quả giữa lý thuyết với thực hành. 

PGS. TS. Lưu Văn An, nguyên Quyền Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền và Tiến sĩ, Nhà báo Trần Doãn Tiến, Tổng Biên tập Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam tại Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Học viện Báo chí và Tuyên truyền và Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam (ngày 11/12/2020) - Ảnh tư liệu.

PGS. TS. Đỗ Thị Thu Hằng, Viện trưởng Viện Báo chí cho biết: Trong những năm tới, Viện Báo chí sẽ tiếp tục chiến lược phát triển toàn diện về quản trị, phát triển đội ngũ giảng viên về lượng và chất, tăng cường xuất bản giáo trình và tài liệu tham khảo, hiện đại hóa cơ sở vật chất để đáp ứng yêu cầu đào tạo báo chí - truyền thông trong bối cảnh truyền thông số.

Video: 6-thap-ky-vien-bao-chi-dong-hanh-cung-nen-bccmvn.mp4?_t=1666866875

 Sáu thập kỷ Viện Báo chí đồng hành cùng nền báo chí cách mạng Việt Nam.

Chuẩn bị niệm 60 năm ngày truyền thống Viện Báo chí là hoạt động quan trọng và qua mỗi lần tổ chức lại được hoàn thiện, phát triển thêm cả về chiều rộng cũng như chiều sâu. Đây cũng là dịp để điểm lại những thành tựu đạt được; những việc chưa làm được để đề ra những mục tiêu, định hướng giải pháp nhằm phát triển Học viện lên một tầm cao mới, giữ vững thương hiệu và nâng cao uy tín của Viện Báo chí./. 

Theo: dangcongsan.vn