Thứ 3, 06/12/2022, 07:12[GMT+7]

Bảo hiểm xã hội tỉnh: Tích cực cập nhật số định danh cá nhân, căn cước công dân

Thứ 5, 03/11/2022 | 08:12:28
3,189 lượt xem
Thực hiện Quyết định số 06/QĐ-TTg, ngày 6/1/2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh phối hợp với các ngành, đơn vị sử dụng lao động, cơ quan quản lý và người tham gia BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) tích cực cập nhật số định danh cá nhân (ĐDCN), căn cước công dân (CCCD) vào sơ sở dữ liệu do ngành BHXH quản lý và đồng bộ với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Cán bộ BHXH tỉnh triển khai cập nhật số định danh cá nhân, căn cước công dân cho người dân trên địa bàn phường Lê Hồng Phong (thành phố Thái Bình).

Trong kỳ chi trả lương hưu tháng 10/2022, ông Nguyễn Minh Tiến ở tổ 2, phường Lê Hồng Phong (thành phố Thái Bình) được báo trước mang theo CCCD hoặc thông báo số ĐDCN để cung cấp cho cán bộ trực tiếp chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH. Lĩnh lương hưu xong, ông Tiến được nhân viên chi trả giải thích việc mang theo CCCD là để BHXH tỉnh nhập vào cơ sở dữ liệu do ngành BHXH quản lý và đồng bộ với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư theo chỉ đạo của Chính phủ.

Ông Tiến cho biết: Sau khi được cán bộ bưu điện và BHXH tuyên truyền, hướng dẫn rất chi tiết, tôi đã biết rõ ý nghĩa của việc cập nhật số CCCD mà ngành BHXH đang triển khai. Khi thông tin của mình được cập nhật trên hệ thống dữ liệu quốc gia thì sau này khi đi khám chữa bệnh sẽ không cần mang theo thẻ BHYT mà chỉ cần mang theo CCCD gắn chip là được. Tôi thấy đây là việc làm rất kịp thời bởi góp phần giảm bớt các thủ tục hành chính, các loại giấy tờ không cần thiết cho người dân. Tôi rất vui mừng vì thấy các thủ tục hành chính ngày càng gọn nhẹ.

Để triển khai thống nhất, đồng bộ và hiệu quả trong toàn tỉnh, thời gian qua, BHXH tỉnh đã ban hành nhiều kế hoạch, đồng thời giao nhiệm vụ cụ thể cho các đơn vị trong ngành và giao chỉ tiêu cập nhật bổ sung số ĐDCN, CCCD của người tham gia trong cơ sở dữ liệu do BHXH Việt Nam quản lý và cài đặt, phê duyệt, sử dụng ứng dụng VssID. Ban hành công văn hướng dẫn các đơn vị sử dụng lao động, người tham gia BHXH, BHYT phối hợp với cơ quan BHXH bổ sung thông tin số ĐDCN, CCCD. Cùng với đó, phát động phong trào thi đua khuyến khích các đơn vị và cá nhân trong ngành tích cực triển khai cập nhật số ĐDCN, CCCD của người tham gia BHXH, BHYT; tuyên truyền, hướng dẫn người lao động, học sinh sinh viên, người dân cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID. BHXH tỉnh cũng tích cực phối hợp với các đơn vị sử dụng lao động, các tổ chức dịch vụ thu BHXH, BHYT rà soát, cập nhật số ĐDCN, CCCD của người tham gia BHXH, BHYT kết hợp với hướng dẫn cài đặt ứng dụng BHXH số VssID bảo đảm nhanh chóng, chính xác. Đối với người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng, BHXH tỉnh phối hợp với cơ quan bưu điện thông báo tới người hưởng chủ động mang theo ĐDCN, CCCD và thực hiện cập nhật thông tin ngay trong kỳ chi lương hưu tháng 10/2022. Việc triển khai cập nhật nhanh chóng, chính xác, chu đáo, được người dân hưởng ứng, đồng thuận.

Ông Lý Công Trường, Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng Công nghệ thông tin, BHXH tỉnh cho biết: Việc cập nhật số ĐDCN, CCCD vào cơ sở dữ liệu do ngành BHXH quản lý góp phần giảm bớt thủ tục hành chính, các loại giấy tờ không cần thiết cho người dân và kết nối cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư theo chỉ đạo của Chính phủ. Với sự triển khai quyết liệt của các đơn vị trong ngành, việc cập nhật số ĐDCN, CCCD thời gian qua đã đạt được kết quả, tiến độ theo kế hoạch đề ra. Đến nay, số người tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh đã cập nhật số ĐDCN, CCCD và được đồng bộ với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là 744.000/1.653.000 người, chiếm 48% tổng số người tham gia BHXH, BHYT toàn tỉnh.

Ông Trần Thiên Thai, Phó Giám đốc BHXH tỉnh thông tin: Để phục vụ tốt hơn quyền lợi của người tham gia BHXH, BHYT, thời gian tới, BHXH tỉnh tích cực phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, đơn vị liên quan tiếp tục triển khai cập nhật, bổ sung, xác thực cơ sở dữ liệu người tham gia với cơ sở dữ liệu dân cư kết hợp với việc đăng ký, cài đặt, phê duyệt, sử dụng ứng dụng VssID. Mục tiêu là tất cả người tham gia BHXH, BHYT được cấp mã số BHXH trong cơ sở dữ liệu do BHXH tỉnh quản lý được cập nhật bổ sung ĐDCN, CCCD và được xác thực đúng với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. BHXH tỉnh phấn đấu đến hết năm 2022 đạt từ 90 - 100% người tham gia do tỉnh Thái Bình quản lý được cập nhật số ĐDCN, CCCD vào cơ sở dữ liệu chung của ngành và trên 800.000 người tham gia được đăng ký, phê duyệt ứng dụng VssID.

Đỗ Hồng Gia