Chủ nhật, 24/09/2023, 03:56[GMT+7]

Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh tổ chức đại lễ Phật đản năm 2023

Thứ 6, 02/06/2023 | 15:42:54
3,696 lượt xem
Sáng ngày 2/6, tại trụ sở Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) tỉnh (chùa Thánh Long, phường Kỳ Bá, thành phố Thái Bình), Ban Trị sự GHPGVN tỉnh tổ chức đại lễ Phật đản Phật lịch 2567 - dương lịch 2023. Tới dự buổi lễ có các đồng chí: Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Khắc Thận, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh, Ủy ban MTTQ tỉnh.

Các đồng chí: Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Khắc Thận, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tặng hoa chúc mừng.

Video: 020623_-%C4%91%E1%BA%A1i_l%E1%BB%85_ph%E1%BA%ADt_%C4%91%E1%BA%A3n_n%C4%83m_2023.mp4?_t=1685703401

 

Tại buổi lễ, Thượng tọa Thích Thanh Hòa, Ủy viên Hội đồng Trị sự Trung ương GHPGVN, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh đã tuyên đọc thông điệp Phật đản Phật lịch 2567 của Đức Pháp chủ GHPGVN. Thông điệp ghi nhận công đức của các cấp giáo hội, đồng bào Phật tử Việt Nam trong và ngoài nước đã làm tốt công việc phụng sự và mong tất cả tiếp tục đồng lòng, chung tay góp sức phục vụ nhân sinh, tốt đời đẹp đạo. Mùa Phật đản năm nay, các Phật tử còn bày tỏ lòng thành kính kỷ niệm 60 năm ngày Bồ tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân (1963-2023). Đồng thời, kêu gọi các tăng ni, Phật tử, các tầng lớp nhân dân ra sức làm việc thiện, tích cực xây dựng đất nước. 

Nhân dịp này, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh trao tặng 400 triệu đồng ủng hộ xây dựng nhà đại đoàn kết trên địa bàn tỉnh.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh và đại biểu dự đại lễ.

Các tăng ni, Phật tử dự đại lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Lại Văn Hoàn, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến các vị hòa thượng, thượng tọa, đại đức, tăng ni cùng toàn thể Phật tử trong tỉnh. Đồng chí ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp của các vị chức sắc, tăng ni, Phật tử đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong thời gian qua; đồng thời đề nghị trong thời gian tới, các vị trong Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo cùng các tăng ni trong tỉnh tích cực tuyên truyền, vận động Phật tử chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về tín ngưỡng tôn giáo; tích cực tham gia vào các phong trào thi đua yêu nước tại địa phương, sống “Tốt đời đẹp đạo”. Quan tâm xây dựng Giáo hội Phật giáo tỉnh vững mạnh, hướng thiện, bài trừ mê tín dị đoan, bảo vệ thuần phong mỹ tục, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc. Tiếp tục quan tâm xây dựng, củng cố đội ngũ tăng ni từ bi, trí tuệ, thực hiện nghiêm giới luật và uy nghi đạo hạnh; kết hợp chặt chẽ giữa việc thi hành chính pháp với tôn trọng và thực hiện nghiêm pháp luật của Nhà nước trong hoạt động Phật sự, nhất là các quy định của pháp luật về đất đai và xây dựng liên quan đến tín ngưỡng, tôn giáo. Ban trị sự GHPGVN tỉnh, các huyện, thành phố chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng tích cực khắc phục những hạn chế, tồn tại, nhất là trong việc giải quyết những mâu thuẫn phức tạp xảy ra tại các cơ sở thờ tự, các tăng, ni cư trú chưa đủ thủ tục hoạt động tôn giáo tại các chùa trong tỉnh, đưa công tác Phật sự của giáo hội các cấp vào nền nếp, bảo đảm quy định của pháp luật và giáo hội. 

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng tin tưởng với trí tuệ và tinh thần đoàn kết của tăng ni trong tỉnh, với đường hướng hành đạo gắn bó, đồng hành cùng dân tộc và phát huy truyền thống của Phật giáo Việt Nam, GHPGVN tỉnh sẽ luôn kiên định và thực hiện tốt phương châm “Đạo pháp - Dân tộc - Chủ nghĩa xã hội”, góp phần đưa tỉnh Thái Bình ngày càng phát triển, văn minh, hiện đại.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh và tăng ni, Phật tử thực hành nghi lễ niệm hương.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh và tăng ni thực hành nghi lễ tắm Phật.

Các tăng ni thực hành nghi lễ tắm Phật.Đông đảo Phật tử thực hành nghi lễ tắm Phật.

Văn nghệ mừng đại lễ.

Sau khi tặng hoa chúc mừng, các đồng chí lãnh đạo tỉnh cùng các vị chức sắc, tăng ni, Phật tử đã tham gia các nghi thức tại buổi lễ như: niệm hương, tắm Phật và các nghi lễ truyền thống, cầu nguyện cho quốc thái dân an, Phật pháp trường tồn, chúng sinh an lạc.

                                                                  Thu Thủy

Ảnh: Thành Tâm