Chủ nhật, 26/05/2024, 16:57[GMT+7]

Gia tăng độ bao phủ VssID ở Quỳnh Phụ

Thứ 5, 02/05/2024 | 08:55:24
7,509 lượt xem
Ứng dụng bảo hiểm xã hội (BHXH) số - VssID giúp người tham gia và thụ hưởng chính sách BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) chủ động quản lý thông tin, trực tiếp giám sát việc thực hiện chính sách để bảo đảm quyền lợi của bản thân. Hiện nay, BHXH huyện Quỳnh Phụ đang tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn người dân cài đặt và sử dụng VssID nhằm gia tăng độ bao phủ của ứng dụng này.

Anh Phan Đắc Đạt (người bên phải), xã An Ninh (Quỳnh Phụ) rất vui khi ứng dụng VssID có nhiều tiện ích.

Để hoàn thành mục tiêu đề ra, BHXH huyện Quỳnh Phụ thường xuyên tuyên truyền tiện ích của việc sử dụng ứng dụng VssID với người tham gia; chỉ đạo cán bộ tiếp nhận hồ sơ khi có người dân đến giao dịch thì kiểm tra xem họ đã cài đặt ứng dụng chưa, nếu chưa cài đặt thì tuyên truyền, hướng dẫn giúp người dân cài đặt và sử dụng. Trong năm 2023, đơn vị đã hướng dẫn phê duyệt và cài đặt cho 15.000 tài khoản, đạt 110% kế hoạch BHXH tỉnh giao. Trong 3 tháng đầu năm 2024, BHXH huyện cũng đã hướng dẫn, cài đặt được 2.000 tài khoản mới, qua đó nâng tổng số tài khoản cài đặt và phê duyệt lên 140.000 tài khoản.

Ứng dụng BHXH số - VssID giúp người dùng tự theo dõi được quá trình đóng BHXH, BHYT. Đối với người tham gia BHXH bắt buộc thì biết thêm được các chế độ, chính sách mà mình đã được hưởng như chế độ thai sản, ốm đau, quá trình khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế. Đối với người hưởng lương hưu thì có thể theo dõi quá trình hưởng lương hưu. Trên ứng dụng VssID hiện đã tích hợp nhiều dịch vụ công trực tuyến hỗ trợ người tham gia giao dịch với cơ quan BHXH như cấp lại sổ BHXH, thẻ BHYT do bị mất, hỏng hoặc thay đổi thông tin; chuyển địa bàn hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH; thay đổi hình thức lĩnh lương hoặc thông tin người hưởng chế độ BHXH; đăng ký tài khoản điện tử cho con; ủy quyền lĩnh thay các chế độ BHXH, trợ cấp thất nghiệp...

Anh Phan Đắc Đạt ở xã An Ninh lên cơ quan BHXH huyện để làm thủ tục liên quan đến chế độ BHXH. Trước đây anh chưa biết và chưa cài đặt ứng dụng VssID. Sau khi được viên chức BHXH huyện hướng dẫn, hỗ trợ cài đặt ứng dụng, anh thấy rất vui vì ứng dụng này có nhiều tiện ích. Anh Đạt chia sẻ: Tôi làm công nhân ở Hải Phòng, bình thường cứ hết 1 năm làm việc thì công ty mới gửi cho một thông báo của cơ quan BHXH về tình hình đóng, nộp các chế độ BHXH, BHYT của bản thân trong năm đó. Tuy nhiên, khi sử dụng VssID, tôi có thể kiểm tra ngay việc đóng, nộp các chế độ của công ty cho tôi theo từng tháng. Tôi cũng kiểm tra được mức đóng, thời gian đóng. Tôi thấy rất tiện lợi.

Là người đã cài đặt, sử dụng VssID được một thời gian, ông Nguyễn Tiến Hà ở xã Quỳnh Hồng thấy thuận tiện nhiều, giúp ông tiết kiệm chi phí, thời gian đi lại vì có những thủ tục chỉ cần thao tác trên ứng dụng, không nhất thiết phải lên cơ quan BHXH như trước. Lấy dẫn chứng gần đây ông có nhu cầu xin cấp lại sổ BHXH do bị mất, nếu như trước kia ông phải có đơn, mang trực tiếp lên cơ quan BHXH để khai báo và làm thủ tục nhưng khi dùng VssID ông chỉ ngồi ở nhà và thực hiện một vài thao tác trên điện thoại là thành công.

Ông Lê Văn Thọ, Phó Giám đốc BHXH huyện Quỳnh Phụ chia sẻ: Cài đặt VssID là một bước làm giàu thêm cơ sở dữ liệu quốc gia về BHXH, tạo điều kiện để xác thực liên thông với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Qua đó góp phần thực hiện đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 của Chính phủ. Hiện ứng dụng VssID vẫn tiếp tục được nâng cấp, hoàn thiện nhằm mục tiêu đem đến cho người dùng các tính năng thuận tiện, hữu ích nhất. Chúng tôi mong muốn người dân hãy tích cực cài đặt, sử dụng ứng dụng VssID, thường xuyên theo dõi, truy cập ứng dụng để nắm bắt thông tin, giám sát quá trình tham gia và hưởng BHXH, BHYT; từ đó chủ động bảo vệ quyền lợi của mình.

Viên chức BHXH huyện Quỳnh Phụ hướng dẫn người dân cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID.

Đỗ Hồng Gia

Tin cùng chuyên mục

Xem tin theo ngày