Thứ 6, 21/06/2024, 18:06[GMT+7]

Hưng Hà: Dâng hương tưởng niệm 240 năm ngày mất Nhà bác học Lê Quý Đôn

Thứ 3, 21/05/2024 | 16:43:00
8,945 lượt xem
Nhân kỷ niệm 240 năm ngày mất của Nhà bác học Lê Quý Đôn (1784 - 2024), sáng ngày 21/5, huyện Hưng Hà đã tổ chức dâng hương tưởng niệm Nhà bác học Lê Quý Đôn tại Khu Lưu niệm Nhà bác học Lê Quý Đôn, xã Độc Lập. Dự lễ dâng hương có các đồng chí lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, huyện Hưng Hà và đông đảo nhân dân địa phương.

Các đại biểu dự lễ dâng hương.

Nhà bác học Lê Quý Đôn hồi nhỏ tên Lê Danh Phương, tự Doãn Hậu, hiệu là Quế Đường, sinh ngày 2/8/1726 ở làng Diên Hà, trấn Sơn Nam Hạ, nay là thôn Đồng Phú, xã Độc Lập (Hưng Hà). Ngay từ thuở nhỏ, Lê Quý Đôn đã nổi tiếng là người ham học, thông minh, có trí nhớ tốt, được người đương thời gọi là thần đồng. Năm 5 tuổi, Lê Quý Đôn đã đọc được nhiều bài trong Kinh Thi. Năm 12 tuổi, đọc hết các sử sách của Bách Gia Chư Tử. Năm 14 tuổi khi theo cha lên học ở kinh đô Thăng Long, Lê Quý Đôn đã học xong toàn bộ sách kinh, sử của Nho gia.

Lê Quý Đôn thi Hương đậu giải nguyên khi 17 tuổi. Năm 27 tuổi thi Hội đỗ đầu, thi Đình đỗ Bảng nhãn. Sau khi đỗ đạt, Lê Quý Đôn được bổ nhiệm làm quan và từng giữ nhiều chức vụ quan trọng của triều đình Lê - Trịnh.

Sự nghiệp sáng tác của Lê Quý Đôn rất đồ sộ, ông sáng tác gần 40 đầu sách gồm các loại sách tri thức đương đại như: lịch sử, thơ văn, triết học, chú giải kinh điển, tổng loại… là kho tàng quý của nền học thuật Việt Nam. Lê Quý Đôn là nhà bác học lớn nhất nước ta thế kỷ XVIII, tài đức của ông là tấm gương sáng cho mọi thế hệ noi theo.

Nhà bác học Lê Quý Đôn mất ngày 1/5/1784 tại quê mẹ, làng Nguyên Xá, huyện Duy Tiên (thuộc tỉnh Hà Nam ngày nay).

Trong không khí trang nghiêm, các đồng chí lãnh đạo tỉnh và huyện Hưng Hà đã thành kính dâng hương, bày tỏ lòng tri ân đối với vị danh nhân văn hóa, người con ưu tú kiệt xuất của quê hương.

Các em học sinh tìm hiểu thân thế, sự nghiệp Nhà bác Học Lê Quý Đôn.Khu lưu niệm Nhà bác học Lê Quý Đôn thu hút đông đảo nhân dân và quý khách thập phương đến dâng hương. 

Thanh Thủy