Cộng đồng thế giới nỗ lực bảo tồn vùng ven biển
Hệ sinh thái rừng ngập mặn. Ảnh minh họa
Đây là cuộc họp lần đầu tiên Việt Nam đăng cai tổ chức kể từ khi trở thành quốc gia thành viên chính thức vào năm 2010 do tổ chức bảo tồn thiên nhiên quốc tế IUCN điều phối và thực hiện.
Trên thế giới, đặc biệt tại châu Á - nơi có khoảng 60% dân cư sống tại vùng ven biển - các hoạt động của con người cùng tác động của Biến đổi khí hậu ngày càng làm tăng thêm tính dễ bị tổn thương của cộng đồng ven biển. Cuộc họp Ban chỉ đạo sáng kiến rừng ngập mặn cho tương lai lần này có 9 quốc gia thành viên tham dự. Các quốc gia tập trung thảo luận về những nỗ lực bảo tồn vùng ven biển vì con người và thiên nhiên tại khu vực, nhằm mục đích nâng cao sức chống chịu của cộng đồng ven biển với thiên tai.
Từ năm 2010, Việt Nam đã tham gia sáng kiến rừng ngập mặn cho tương lai một cách tích cực, với hơn 15 dự án dựa vào cộng đồng do MFF tài trợ, góp phần tích cực vào bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên ven biển Việt Nam.
Rừng ngập mặn cho tương lai là một sáng kiến khu vực, dựa trên cơ sở hợp tác nhằm thúc đẩy đầu tư vào hệ sinh thái vùng ven biển. Bắt đầu từ năm 2007, thông qua ban điều phối quốc gia tại mỗi nước thành viên, sáng kiến đã tài trợ cho các địa phương thực hiện những hoạt động tăng cường sức chống chịu của cộng đồng ven biển sống phụ thuộc vào hệ sinh thái.
Với những nỗ lực của cộng đồng quốc tế, các hoạt động của MFF luôn đề cao mối liên hệ quan trọng giữa con người và thiên nhiên. Sáng kiến này cũng nhấn mạnh, cần có sự tham gia của các bên hữu quan trong trong quản lý vùng ven biển bao gồm các cơ quan chính phủ, các tổ chức phi chính phủ, cộng đồng địa phương và cả khối tư nhân. Thành công của sáng kiến có tính lan toả mạnh mẽ và dự kiến Campuchia sẽ thở thành nước thành viên thứ 10 vào năm 2014.
Theo VTV
Tin cùng chuyên mục
- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm gửi thư chúc Tết Trung thu năm 2024 cho các cháu thiếu niên, nhi đồng 13.09.2024 | 18:13 PM
- Tổ chức chương trình “Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển” 03.08.2024 | 20:28 PM
- LỜI CẢM TẠ 05.06.2024 | 12:40 PM
- Lấy ý kiến nhân dân đối với các tập thể, cá nhân đề nghị xét tặng danh hiệu “Anh hùng Lao động”, Huân chương các loại, các hạng 06.03.2024 | 11:06 AM
- Đồng chí Trần Thị Bích Hằng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh thăm, chúc tết một số địa phương, đơn vị 06.02.2024 | 18:43 PM
- Thăm hỏi, động viên gia đình chiến sĩ công an hy sinh trong khi làm nhiệm vụ 23.09.2023 | 15:05 PM
- Hướng dẫn cách thay ảnh đại diện có kèm avatar frame ngày Chuyển đổi số quốc gia 10/10/2023 21.09.2023 | 16:00 PM
- Chuyển đổi số báo chí, bài học và kinh nghiệm rút ra 09.08.2023 | 22:20 PM
- Ngày đón anh trở về 26.07.2023 | 16:31 PM
- Hội LHPN huyện Vũ Thư: Tập huấn nghiệp vụ công tác xã hội đối với trẻ tự kỷ 23.07.2023 | 09:50 AM
Xem tin theo ngày
-
Đặc sắc chương trình nghệ thuật kỷ niệm 110 năm ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh và chào mừng hợp nhất tỉnh Hưng Yên và tỉnh Thái Bình
- Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến thăm làm việc tại phường Phố Hiến
- Công bố nghị quyết, quyết định của Trung ương, địa phương về sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã và kết thúc hoạt động cấp huyện
- Báo Thái Bình - Một hành trình với những mốc son lịch sử
- Thư tòa soạn
- Công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an, Giám đốc Công an tỉnh về công tác tổ chức, cán bộ
- Khởi công dự án nhà máy đốt chất thải rắn phát điện công nghệ hiện đại tại xã Thụy Trình
- Khởi công dự án đầu tư xây dựng sân golf Cồn Vành và dự án đầu tư xây dựng khu bến cảng hàng lỏng Ba Lạt
- Việt Nam nâng tầm vị thế tại Hội nghị quốc tế về biển và đại dương
- Hội thảo khoa học: Đồng chí Nguyễn Văn Linh – Nhà lãnh đạo kiên định, sáng tạo của Đảng và cách mạng Việt Nam