Thứ 2, 17/06/2024, 21:45[GMT+7]

Công điện của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, cơ quan và các tỉnh chủ động đối phó với siêu bão số 14

Thứ 7, 09/11/2013 | 21:00:27
804 lượt xem
Thủ tướng Chính phủ có Công điện số 1850/CĐ-TTg gửi: Ủy ban nhân dân các tỉnh từ Bình Thuận đến Quảng Ninh; các bộ: Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn; Quốc phòng, Công an, Ngoại giao, Giao thông- Vận tải, Thông tin và Truyền thông; Văn hóa Thể thao và Du lịch, Y tế, Công Thương, Tài nguyên và Môi trường; Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam; Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn, Ban Chỉ đạo phòng, chống lụt bão Trung ương, Trung tâm khí tượng Thủy văn Quốc gia, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nó

Đường đi và vị trí cơn bão số 14

Công điện nêu rõ: Siêu bão số 14 (HaiYan) đã vào Biển Đông đang di chuyển nhanh theo hướng giữa Tây và Tây Bắc, có khả năng đổi hướng di chuyển dọc theo các tỉnh Trung Bộ và ảnh hưởng đến các tỉnh Bắc Bộ. Đây là cơn bão rất mạnh, diễn biến rất phức tạp. Để chủ động đối phó với siêu bão, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, cơ quan và UBND các tỉnh từ Bình Thuận đến Quảng Ninh:

1. Theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão; tìm mọi biện pháp thông báo, kiên quyết kêu gọi toàn bộ tàu thuyền đang hoạt động trên biển về bờ hoặc đến nơi trú tránh an toàn; chủ động thực hiện cấm biển và kiểm soát chặt chẽ tàu thuyền hoạt động ven biển, cửa sông, các tàu du lịch, vận tải; tổ chức hướng dẫn, sắp xếp neo đậu tàu thuyền; di chuyển và có biện pháp đảm bảo an toàn cho các lồng bè nuôi trồng thủy hải sản; tuyệt đối không để người ở lại trên tàu thuyền, lồng bè.

2. Tổ chức chặt tỉa cành cây, chằng chống nhà cửa, công trình, kho tàng, bến bãi; có phương án cụ thể để sơ tán dân vùng cửa sông, ven biển, vùng có nguy cơ sạt lở, nhà ở không đảm bảo an toàn; chủ động cho học sinh nghỉ học, hoãn các cuộc họp không cần thiết để tập trung chỉ đạo phòng chống bão lũ.

3. Rà soát, kiểm tra và triển khai ngay các biện pháp bảo vệ đê điều, đập thủy lợi, thủy điện; thực hiện xả nước đón lũ các hồ chứa thủy lợi, thủy điện nhằm đảm bảo an toàn công trình và hạ du; kiểm tra thực hiện tốt phương án thông tin cảnh báo, phương án sơ tán dân vùng hạ du khi xả lũ.

4. Các tỉnh miền núi phía Bắc, triển khai và rà soát ngay các khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở đất, lũ quét, lũ ống để chủ động sơ tán, di dời dân đảm bảo an toàn.

5. Theo dõi chặt chẽ diễn biến bão, mưa, lũ sau bão; triển khai phương án chủ động tiêu thoát nước, đô thị tại các thành phố lớn; chủ động tiêu úng ở các vùng trũng thấp và có biện pháp chống ngập để bảo đảm sản xuất vụ Đông.

6. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ cứu nạn để kịp thời ứng cứu; chuẩn bị lực lượng, phương tiện để hướng dẫn và kiểm soát giao thông tại các tuyến đường bị ngập sâu, khu vực ngầm tràn qua sông, suối, đảm bảo an toàn cho người và phương tiện.

7. Các bộ, ngành theo chức năng, nhiệm vụ và tình hình thực tế chủ động thực hiện theo nội dung tại công điện số 1816/CĐ-TT g ngày 7/11/2013 của Thủ tướng Chính phủ và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 408/TB-VPCP ngày 9/11/2013.

8. Ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn chỉ đạo chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để kịp thời ứng cứu khi cần thiết.

9. Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt nam, Thông tấn xã Việt Nam, các cơ quan thông tin đại chúng ở Trung ương và địa phương cần tăng thời lượng phát sóng thường xuyên thông báo diễn biến của bão, mưa, lũ và chỉ đạo của cơ quan chức năng để các địa phương và nhân dân biết, chủ động phòng, tránh.

10. Ban Chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương tổ chức thường trực, theo dõi, tổng hợp diễn biến bão, mưa, lũ, đôn đốc các bộ, ngành, địa phương triển khai thực hiện các biện pháp đối phó với bão, mưa, lũ.

  • Từ khóa