Thứ 7, 22/06/2024, 09:49[GMT+7]

Hội nghị cao cấp ASEM về phòng chống và cứu trợ thiên tai

Thứ 3, 19/11/2013 | 10:43:43
667 lượt xem
Ngày 18/11, tại Hà Nội, đã diễn ra “Hội nghị cao cấp ASEM về phòng chống và cứu trợ thiên tai” do Bộ NNPTNT và Bộ Ngoại giao phối hợp tổ chức.

Đoàn chủ tịch điều hành Hội nghị

Với chủ đề “Phòng chống và cứu trợ thiên tai nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu”, Hội nghị đã thu hút sự quan tâm tham dự của hơn 120 đại biểu từ các thành viên ASEM, chuyên gia của các cơ quan Liên Hợp Quốc, các Đại sứ thành viên ASEM và nhiều cơ quan hữu quan của Việt Nam.

Hội nghị là hoạt động triển khai sáng kiến do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề xuất và được thông qua tại Hội nghị cấp cao Á-Âu (ASEM) lần thứ 9 tổ chức tại Vientiane, nước CHDCND Lào, tháng 11/2012. Đây là sáng kiến ASEM có các thành viên tham gia đồng bảo trợ nhiều nhất, gồm Philippines, Lào, Indonesia, Đan Mạch, Đức, Hà Lan, Liên minh châu Âu và Pakistan.

Trong diễn văn khai mạc, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh nêu rõ: Bước vào thế kỷ 21, các thảm họa thiên nhiên trở nên khắc nghiệt hơn rất nhiều, gia tăng đột biến cả về tần suất, quy mô và phạm vi ảnh hưởng. Chỉ trong hơn một thập kỷ đầu thế kỷ này, thế giới đã chứng kiến mực nước biển dâng cao kỷ lục với tốc độ gấp đôi thế kỷ 20, bão, lũ lụt, lũ quét, sạt lở đất, bão tuyết và giá rét, lốc xoáy, hạn hán, cháy rừng… gay gắt và kéo dài.

Trong thế giới toàn cầu hóa, thiên tai không chỉ làm gián đoạn hoạt động của doanh nghiệp tại một địa phương hay một quốc gia mà còn làm gián đoạn chuỗi cung ứng và chuỗi giá trị khu vực toàn cầu.

Trong 2 ngày diễn ra Hội nghị (ngày 18/11 và 19/11) sẽ có 4 phiên thảo luận tập trung trao đổi và đề xuất các cơ hội hợp tác của ASEM trong ứng phó và giảm nhẹ rủi ro thiên tai và ứng phó biến đổi khí hậu.

Dự kiến, các kiến nghị của Hội nghị lần này sẽ được báo cáo lên Hội nghị Cấp cao ASEM lần thứ 10 vào tháng 10/2014 tại Italy và cuộc họp Quan chức cao cấp ASEM lại Brussels, Bỉ vào tháng 4/2014.

Theo VOV

  • Từ khóa