Thứ 7, 22/06/2024, 09:20[GMT+7]

Khởi động mạng lưới quốc gia phòng, chống bạo lực gia đình

Thứ 3, 10/12/2013 | 15:17:10
968 lượt xem
Bạo lực giới, trong đó bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái là nguy cơ tiềm tàng phá vỡ sự ổn định, bền vững của gia đình.

Hưởng ứng năm Gia đình Việt  Nam năm 2013 và Ngày quốc tế xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ (25/11), sáng 10/12 tại Hà Nội, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) cùng các cơ quan Liên Hợp Quốc tại Việt Nam tổ chức hội thảo Khởi động mạng lưới quốc gia phòng, chống bạo lực gia đình; Tổng kết chiến dịch hưởng ứng Ngày quốc tế xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và hưởng ứng năm Gia đình Việt Nam 2013.

Bạo lực giới, trong đó bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái là nguy cơ tiềm tàng phá vỡ sự ổn định, bền vững của gia đình. Việc ngăn chặn và tiến tới đẩy lùi nạn bạo lực đối với phụ nữ là mối quan tâm của các quốc gia trên thế giới. Trên nhiều diễn đàn quốc tế, vấn đề bạo lực gia đình, bạo lực đối với phụ nữ được các chính phủ nhìn nhận như một sự vi phạm đối với nhân phẩm con người, là sự vi phạm công ước quốc tế về xóa bỏ mọi hình thức phân biệt đối xử với phụ nữ, mà Việt Nam là một trong những quốc gia sớm phê chuẩn công ước này.

Tại hội thảo đã ra mắt mạng lưới quốc gia phòng chống bạo lực gia đình, với thành viên bao gồm các cơ quan Chính phủ, các tổ chức Liên Hợp Quốc tại Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội… tham gia và có đóng góp vào việc thực hiện luật phòng chống bạo lực gia đình tại Việt Nam. Việc xây dựng mạng lưới phòng, chống bạo lực gia đình là một hoạt động hết sức quan trọng trong quá trình xây dựng một cơ chế điều phối quốc gia phòng, chống bạo lực gia đình tại Việt Nam, nhằm hướng đến một giải pháp quốc gia toàn diện, tránh sự chồng chéo, trùng lắp trong các hoạt động can thiệp, đồng thời phát huy được vai trò, cũng như sự tham gia và nỗ lực của các bên liên quan.

Cũng trong hội thảo, Vụ Gia đình, Bộ VHTT&DL đã tổng kết chiến dịch hưởng ứng Ngày quốc tế xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ 25/11 và hưởng ứng năm gia đình Việt Nam 2013. Với chủ đề “Chung tay chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ”, mục đích của chiến dịch là cùng nhau hành động để thúc đẩy sự tham gia chủ động của nam giới nhằm chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ. Chuỗi 16 sự kiện được tổ chức liên tiếp từ triển lãm, diễu hành đường phố, tọa đàm, các cuộc thi… đã thu hút sự tham gia đông đảo của các nhà lãnh đạo và các tầng lớp nhân dân. Ước tính, có khoảng 10.000 người, chủ yếu là thanh niên tham gia trực tiếp vào chiến dịch.

Ông Arthur Erken, Trưởng đại diện Quỹ dân số LHQ tại Việt Nam cho biết: “Chiến dịch hưởng ứng Ngày quốc tế xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ 25/11 nhằm chung tay xóa bỏ bạo lực gia đình, đặc biệt là bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái là thời điểm để chúng ta cất lên tiếng nói, xóa bỏ tình trạng bất bình đẳng giới trong xã hội”.

Ông Arthur Erken cũng chia sẻ rằng 58% phụ nữ kết hôn ở Việt Nam đã từng chịu bạo hành về thể xác hoặc tinh thần. Để đảm bảo phụ nữ và trẻ em gái được sống trong môi trường không bạo lực, được cất tiếng nói và đảm bảo quyền của mình, chúng ta cần phải cố gắng nhiều hơn nữa trong việc phối kết hợp giữa các cơ quan Chính phủ, các tổ chức tư nhân, cũng như của toàn xã hội chung tay giải quyết bạo lực gia đình.

Theo VOV

  • Từ khóa