Thứ 2, 22/12/2025, 00:17[GMT+7]

Ghi nhận từ cuộc diễn tập thực địa sẵn sàng ứng phó với đại dịch cúm A/H5N1, H7N9

Thứ 2, 14/04/2014 | 18:38:29
1,268 lượt xem
Trong khuôn khổ Dự án Phòng, chống dịch cúm gia cầm, cúm ở người và dự phòng đại dịch cúm ở Việt Nam (Dự án VAHIP), sáng ngày 13/4, tại Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh, Ban quản lý Dự án VAHIP tỉnh đã tổ chức cuộc "Diễn tập thực địa sẵn sàng ứng phó với đại dịch cúm A/H5N1, H7N9 ở người" mang tên TB-A.14.

Tình huống giả định: Vận chuyển, cấp cứu bệnh nhân tại Bệnh viện dã chiến.

 

Ðúng 7 giờ 30 phút, cuộc diễn tập bắt đầu. Tình huống giả định đặt ra là: tại nhiều xã của Thái Bình xuất hiện dịch cúm trên đàn gia cầm. Ở xã Vũ Chính (Thành phố Thái Bình) có khoảng 100 bệnh nhân ở 35 gia đình có triệu chứng mắc bệnh cúm.

 

Cùng với ổ dịch ở xã Vũ Chính, tại một số địa phương khác cũng phát hiện một số ổ dịch nhỏ. Kết quả xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm tất cả các ổ dịch đều có mẫu dương tính với vi rút cúm gia cầm. Trước tình hình trên, UBND tỉnh đã có văn bản đề nghị Bộ Y tế công bố dịch cúm A/H5N1, H7N9 ở Thái Bình, đồng thời chỉ đạo các địa phương khẩn trương thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch.

 

Bệnh viện dã chiến họp triển khai các biện pháp tiếp nhận và cấp cứu cho bệnh nhân cúm A H5N1, H7N9

 

Tình hình dịch bệnh ngày càng diễn biến phức tạp, lượng bệnh nhân nhập viện tăng dẫn đến tình trạng quá tải. Ban chỉ đạo phòng, chống dịch của tỉnh đã họp bàn các biện pháp đối phó, quyết định thành lập Bệnh viện Dã chiến điều trị cúm A/H5N1, H7N9. Tại Bệnh viện Lao và Bệnh phổi chuẩn bị đầy đủ nhân lực, phương tiện thu dung, cấp cứu, điều trị bệnh nhân. Các đội phản ứng nhanh ngay lập tức đến các ổ dịch làm nhiệm vụ.

 

Tại Bệnh viện Dã chiến, xe cấp cứu ra vào liên tục đưa bệnh nhân vào nhập viện. Khoa Khám bệnh khẩn trương tổ chức tiếp nhận, cấp cứu, điều trị bệnh nhân. Cùng với khám, chữa bệnh, các nhân viên y tế vệ sinh, tiêu độc, khử trùng, chống lây lan nguồn bệnh, bảo đảm đủ cơ số thuốc, thức ăn, nước uống cho bệnh nhân đồng thời sẵn sàng các phương án chuyển bệnh nhân nặng lên bệnh viện tuyến trên điều trị.

 

Phun thuốc tiêu độc khử trùng tại ổ dịch (tình hình giả định)

 

Theo ghi nhận của phóng viên: đây là cuộc diễn tập phòng, chống dịch cúm A/H5N1, H7N9 ở người trên quy mô lớn. Ngành Y tế và các đơn vị chuyên môn đã huy động nhiều phương tiện, trang thiết bị với hàng trăm người tham gia. Các đội làm nhiệm vụ phối hợp, tích cực nhịp nhàng. Cuộc diễn tập được đánh giá phù hợp với tình hình thực tế và khả năng tình huống dịch có thể xảy ra, đạt chất lượng, an toàn, hiệu quả.

 

Ðặc biệt, cuộc diễn tập đã tạo điều kiện và cơ hội cho nhiều sinh viên y khoa, cán bộ y tế thực hành kỹ năng nghề nghiệp của mình. Bác sĩ Phạm Mỹ Ngọc, Trưởng khoa Truyền nhiễm (Bệnh viện Ða khoa tỉnh) cho biết: “Hàng ngày, Khoa Truyền nhiễm tiếp nhận bệnh nhân mắc nhiều dịch bệnh khác nhau, chúng tôi cũng đã tham gia nhiều cuộc diễn tập phòng, chống dịch cúm A/H5N1, H7N9. Tuy nhiên, mỗi tình huống lại có cách điều trị, xử lý khác nhau nên càng trải nghiệm thực tế càng nhiều, càng tốt.

 

Tham gia cuộc diễn tập lần này là cơ hội rất tốt để đào tạo, tập huấn nâng cao kỹ năng phòng, chống dịch, đặc biệt là phòng lây nhiễm, kiểm soát nhiễm khuẩn, vận chuyển, bảo quản và xử lý các mẫu bệnh phẩm... cho cán bộ trong khoa để thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn đồng thời sẵn sàng ứng phó khi đại dịch xảy ra”.

 

Theo Bác sĩ Phạm Văn Dịu, Giám đốc Sở Y tế: Mặc dù hiện nay, Thái Bình chưa ghi nhận trường hợp mắc cúm A/H5N1, H7N9 ở người nhưng trước diễn biến phức tạp của dịch cúm gia cầm trên cả nước, chúng ta không thể chủ quan. Trước đây, tỉnh ta từng xuất hiện ổ dịch cúm A/H5N1, đã có người nhiễm và tử vong. Càng ngày, các chủng vi rút biến thể với mức độ nguy hiểm hơn có thể gây thành đại dịch ở người nếu không chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa tích cực.

 

Ngành Y tế tổ chức cuộc "Diễn tập thực địa sẵn sàng ứng phó với đại dịch cúm A/H5N1, H7N9 ở người" lần này trước hết thể hiện sự nghiêm túc trong việc cụ thể hóa sự chỉ đạo của tỉnh và sự phối hợp tích cực của các ban, ngành, đoàn thể, địa phương trong công tác phòng, chống dịch. Qua đó sẽ nâng cao năng lực chỉ đạo, điều hành của ngành và các đơn vị chuyên môn về sự phối hợp, đáp ứng, xử lý dịch và bệnh nhân cúm A/H5N1, H7N9 trong tình huống xảy ra đại dịch cúm ở người. Ðây cũng là cơ hội để kiểm tra, rèn luyện kỹ năng của cán bộ y tế trong xử lý dịch, thu dung, điều trị, cấp cứu bệnh nhân cúm A.

 

Rút kinh nghiệm, hoàn chỉnh kế hoạch phòng, chống đại dịch cúm ở người, nhằm đáp ứng có hiệu quả tình trạng khẩn cấp khi có dịch xảy ra, kịp thời khống chế dịch, giảm tỷ lệ mắc dịch dẫn đến tử vong. Góp phần tuyên truyền và nâng cao nhận thức của nhân dân về mức độ nguy hiểm và các biện pháp phòng, chống dịch cúm A/H5N1, H7N9 ở người.

Nguyễn Hình - Thành Tâm

 

  • Từ khóa