Những rắc rối từ chiếc xe đạp điện
Thực tế hiện nay nhiều bậc phụ huynh vì bận mải công việc và chiều theo sở thích của con nên mua xe đạp điện để con tự đến trường. Nhưng nếu chỉ bỏ tiền mua xe đắt tiền, hợp thời trang mà không chú trọng đến việc giáo dục ý thức chấp hành pháp luật khi tham gia giao thông thì phụ huynh đã vô tình tạo cơ hội cho con mình trở thành những “quái xế”. Trên nhiều cung đường, không khó để thấy những cô, cậu học sinh không đội mũ bảo hiểm đi xe đạp điện rất nghênh ngang, thậm chí đèo hai, đèo ba, dàn hàng ngang, lạng lách, vượt đèn đỏ, vô tư phóng vù vù. Nếu có người đi đường nào thiện chí góp ý nhẹ nhàng “cháu ơi đi gọn vào” là các “quái xế” sẵn sàng tỏ thái độ khó chịu, có khi còn thách thức “cứ đi như thế đấy, đường nhà các người à”.
Bác Nguyễn Thị Ngân (thị trấn Thanh Nê) lắc đầu vẻ ngao ngán: Giao thông bây giờ thật phức tạp, nhất là vào giờ tan tầm, nhiều cháu học sinh ngồi “vắt vẻo” trên xe đạp điện tỏ ra rất “sành điệu”, vừa đi vừa trò chuyện, đùa nghịch gây cản trở giao thông. Chính vì thế đã xảy ra không ít vụ tai nạn giao thông liên quan đến xe đạp điện. Chẳng chuyện đâu xa, ngay bản thân tôi, có lần đang đi qua ngã tư đoạn giao nhau giữa đường Hai Bà Trưng và đường Lý Thường Kiệt (thành phố Thái Bình) thì bỗng có chiếc xe đạp điện do một cậu học sinh đèo theo hai cô bạn phía sau vượt đèn đỏ, đánh võng quệt vào đầu xe tôi. Xe của tôi đổ xuống đường, sau một hồi “đứng tim”, tôi ngước lên nhìn theo thì thấy chiếc xe vẫn đang lạng lách rồi mất hút.
Bên cạnh những “rắc rối” từ xe đạp điện do các em học sinh gây ra, không ít tình huống liên quan đến người lớn tuổi khi sử dụng loại phương tiện này. Do “hạn chế” của người lớn tuổi khi tham gia giao thông đó là mắt kém, tay chậm nên không nhanh nhạy trong việc xử lý các tình huống. Đặc điểm của xe đạp điện là trọng lượng nhẹ, đi êm không phát ra tiếng động, trong khi tốc độ tối đa lên tới hơn 40km/h khiến người điều khiển có cảm giác “chông chênh” nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an toàn giao thông.
Mặc dù đã có quy định về đội mũ bảo hiểm khi đi xe đạp điện và xử phạt hành chính đối với trường hợp xe đạp điện vi phạm giao thông nhưng người sử dụng loại phương tiện này vẫn không chấp hành. Thiết nghĩ, để khai thác triệt để những tiện ích và hạn chế nguy cơ tai nạn giao thông từ xe đạp điện, các cơ quan chức năng cần xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm. Đồng thời phối hợp chặt chẽ với nhà trường, gia đình tổ chức tuyên truyền, giáo dục ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ cho các em học sinh.
Thanh Huyền
Tin cùng chuyên mục
- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm gửi thư chúc Tết Trung thu năm 2024 cho các cháu thiếu niên, nhi đồng 13.09.2024 | 18:13 PM
- Tổ chức chương trình “Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển” 03.08.2024 | 20:28 PM
- LỜI CẢM TẠ 05.06.2024 | 12:40 PM
- Lấy ý kiến nhân dân đối với các tập thể, cá nhân đề nghị xét tặng danh hiệu “Anh hùng Lao động”, Huân chương các loại, các hạng 06.03.2024 | 11:06 AM
- Đồng chí Trần Thị Bích Hằng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh thăm, chúc tết một số địa phương, đơn vị 06.02.2024 | 18:43 PM
- Thăm hỏi, động viên gia đình chiến sĩ công an hy sinh trong khi làm nhiệm vụ 23.09.2023 | 15:05 PM
- Hướng dẫn cách thay ảnh đại diện có kèm avatar frame ngày Chuyển đổi số quốc gia 10/10/2023 21.09.2023 | 16:00 PM
- Chuyển đổi số báo chí, bài học và kinh nghiệm rút ra 09.08.2023 | 22:20 PM
- Ngày đón anh trở về 26.07.2023 | 16:31 PM
- Hội LHPN huyện Vũ Thư: Tập huấn nghiệp vụ công tác xã hội đối với trẻ tự kỷ 23.07.2023 | 09:50 AM
Xem tin theo ngày
-
Đặc sắc chương trình nghệ thuật kỷ niệm 110 năm ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh và chào mừng hợp nhất tỉnh Hưng Yên và tỉnh Thái Bình
- Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến thăm làm việc tại phường Phố Hiến
- Công bố nghị quyết, quyết định của Trung ương, địa phương về sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã và kết thúc hoạt động cấp huyện
- Báo Thái Bình - Một hành trình với những mốc son lịch sử
- Thư tòa soạn
- Công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an, Giám đốc Công an tỉnh về công tác tổ chức, cán bộ
- Khởi công dự án nhà máy đốt chất thải rắn phát điện công nghệ hiện đại tại xã Thụy Trình
- Khởi công dự án đầu tư xây dựng sân golf Cồn Vành và dự án đầu tư xây dựng khu bến cảng hàng lỏng Ba Lạt
- Việt Nam nâng tầm vị thế tại Hội nghị quốc tế về biển và đại dương
- Hội thảo khoa học: Đồng chí Nguyễn Văn Linh – Nhà lãnh đạo kiên định, sáng tạo của Đảng và cách mạng Việt Nam