Thứ 4, 13/08/2025, 12:25[GMT+7]

Sức trẻ cống hiến cho cộng đồng

Thứ 5, 26/03/2015 | 08:42:56
1,328 lượt xem
Tháng Thanh niên năm 2015 được tổ chức sôi động với nhiều hoạt động thiện nguyện, tạo môi trường thực tiễn rộng lớn để tuổi trẻ rèn luyện và trưởng thành. Ðây cũng là dịp để tuổi trẻ toàn tỉnh đẩy mạnh các phong trào thi đua, thiết thực lập thành tích chào mừng đại hội đảng bộ các cấp, tiến tới Ðại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Ðảng.

Bác sĩ trẻ Bệnh viện Nhi Thái Bình tình nguyện khám bệnh miễn phí cho trẻ em xã Nam Chính (Tiền Hải).

 

Những ngày qua, “sức nóng” của Tháng Thanh niên đã lan tỏa đến tất cả đoàn viên thanh niên. Khắp nơi đều hiện hữu màu áo xanh tình nguyện với nhiều việc làm thiết thực vì cộng đồng, mang lại nhiều lợi ích cho xã hội. Với chủ đề: “Tuổi trẻ Thái Bình tự hào tiến bước dưới cờ Ðảng”, các cấp bộ đoàn đã tổ chức nhiều hoạt động vì an sinh xã hội, bảo vệ môi trường, giữ gìn an ninh trật tự, tham gia xây dựng nông thôn mới và văn minh đô thị, giúp đỡ thiếu nhi, học sinh có hoàn cảnh khó khăn; đồng hành, chăm lo cho thanh niên nông thôn và thanh niên đặc thù... Là một trong những đơn vị thường xuyên đi đầu trong các phong trào tình nguyện, Huyện đoàn Tiền Hải đã có nhiều hoạt động thiết thực, huy động lực lượng tham gia hướng về cơ sở như: chung tay xây dựng nông thôn mới, các hoạt động chăm sóc sức khỏe nhân dân, tặng quà đối tượng chính sách, trẻ em nghèo… Sáng Chủ nhật đầu tiên của Tháng Thanh niên năm 2015, tại xã Ðông Hoàng (Tiền Hải) rợp bóng áo xanh tình nguyện của cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 5, Trung đoàn 8, Sư đoàn 395 (Quân khu 3) về giúp nhân dân làm vệ sinh môi trường, trồng cây xanh, đổ bê tông trên một số đoạn đường. Ðây là một trong những hoạt động phối hợp thường xuyên của tuổi trẻ Tiền Hải với các đơn vị quân đội đứng chân trên địa bàn.

 

Cũng với mục tiêu vì cộng đồng, Ðoàn Thanh niên hai xã Tây Giang, Tây An phối hợp với các đơn vị liên quan huy động kinh phí xây dựng 60 bể chứa rác thải nông nghiệp bảo đảm vệ sinh môi trường tại các cánh đồng. Những bể chứa rác thải này được chọn vị trí xây dựng hợp lý tạo điều kiện thuận lợi cho bà con nông dân khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật bỏ rác thải đúng nơi quy định. Khi bể chứa rác thải đầy, lực lượng đoàn viên thanh niên sẽ tiến hành thu gom, tập trung phân loại để tiêu hủy. Ðối với tuổi trẻ khối các cơ quan tỉnh, các hoạt động trong Tháng Thanh niên năm 2015 chủ yếu là thăm, khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí, tặng quà đối tượng chính sách, cựu thanh niên xung phong, học sinh có hoàn cảnh khó khăn; tuyên truyền, phổ biến phương pháp chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh trên lúa xuân. Ðoàn Thanh niên lực lượng vũ trang tỉnh tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho thanh thiếu nhi và nhân dân; tặng quà gia đình chính sách, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn...

 

Tinh thần tình nguyện cùng nhiều hoạt động thiết thực từ những trái tim đầy nhiệt huyết của tuổi trẻ Thái Bình trong Tháng Thanh niên năm 2015 đã tạo nên bức tranh tươi sáng về sức trẻ quê lúa, để lại dấu ấn tốt đẹp trong xã hội và sức lan toả trong cộng đồng, góp phần xây dựng con người, nếp sống văn hóa, xây dựng lớp thanh niên giàu lòng nhân ái, sống có khát vọng và hoài bão lớn lao.

 

Ðồng chí Phạm Văn Huấn, Tỉnh ủy viên, Bí thư Ðảng ủy Khối các cơ quan tỉnh

 

Trên cơ sở những kiến nghị, đề xuất của Ðoàn Thanh niên khối các cơ quan tỉnh, Ðảng ủy Khối các cơ quan tỉnh tạo điều kiện để tuổi trẻ có thể phát huy hết khả năng, sức trẻ của mình vì cộng đồng. Chúng tôi cũng quán triệt Ðoàn Thanh niên khối và các cơ sở đoàn phải rút kinh nghiệm sau mỗi hoạt động để tổ chức những hoạt động tiếp theo được tốt hơn, thiết thực, ý nghĩa hơn. Bên cạnh đó, sự thành công của mỗi hoạt động, chương trình của Ðoàn Thanh niên khối các cơ quan tỉnh còn có sự giúp đỡ, tạo điều kiện của cấp ủy, chính quyền, nhân dân địa phương nơi tuổi trẻ thực hiện các hoạt động tình nguyện.

Anh Nguyễn Văn Duy, Bí thư Ðoàn Thanh niên xã Thụy Liên (Thái Thụy)

 

Các hoạt động tình nguyện của tuổi trẻ trong thời gian qua cũng như trong Tháng Thanh niên là cơ hội để tuổi trẻ khẳng định mình với xã hội, đồng thời là dịp tăng cường đoàn kết, tập hợp thanh niên trong các đơn vị. Ðoàn Thanh niên xã Thụy Liên lựa chọn những chương trình, hoạt động phù hợp, vừa phát huy được khả năng, thế mạnh của thanh niên nông thôn vừa giải quyết những vấn đề thực tiễn tại địa phương. Một trong những hoạt động nổi bật trong Tháng Thanh niên năm 2015 của tuổi trẻ Thụy Liên là huy động hơn 200 đoàn viên thanh niên và 500 học sinh các cấp học giúp bà con nông dân bắt ốc bươu vàng. Sau một ngày ra quân, tuổi trẻ toàn xã đã bắt được 1.670kg ốc bươu vàng.

Bác Ðỗ Trọng Ảnh, 52 tuổi, thôn Tân Lạc, xã Ðông Hoàng (Tiền Hải)

 

Hoạt động của các bạn thanh niên rất phong phú, thiết thực, ý nghĩa. Tôi mong có nhiều hoạt động của các bạn trẻ về với các xã khó khăn, đối tượng khó khăn, có thể có ít đối tượng được hưởng thụ nhưng thực chất hơn và các hoạt động này không chỉ diễn ra trong Tháng Thanh niên mà được tổ chức thường xuyên trong cả năm.

Em Trần Thị Thoan, lớp 12A10, Trường THPT Nam Tiền Hải

 

Các anh chị thanh niên mặc áo xanh tình nguyện về khám chữa bệnh cho người dân đã tạo cho em động lực phấn đấu rèn luyện, học tập để trở thành người có ích cho xã hội, nhân lên trong em niềm hy vọng, mong muốn được khoác lên mình màu áo xanh tình nguyện về với nhân dân vùng khó khăn để giúp đỡ họ. Các anh chị là niềm tự hào, là mục tiêu phấn đấu của chúng em.

Phương Chi

  • Từ khóa