Thứ 3, 06/08/2024, 01:18[GMT+7]

Hội nghị trực tuyến triển khai Đợt cao điểm hành động vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp

Thứ 2, 19/10/2015 | 17:28:29
513 lượt xem
Chiều ngày 19/10, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai Đợt cao điểm vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp từ nay đến Tết Nguyên đán 2016 (hết tháng 2/2016).

Đồng chí Phạm Văn Ca, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh dự hội nghị tại điểm cầu Thái Bình.

 

Đồng chí Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm dự và chủ trì hội nghị. Tại điểm cầu Thái Bình, đồng chí Phạm Văn Ca, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh dự hội nghị.

 

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, sau 9 tháng thực hiện, công tác chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm đã có những chuyển biến tích cực: hoàn thiện văn bản pháp luật; phổ biến, hướng dẫn nông dân, doanh nghiệp áp dụng quy trình sản xuất an toàn được chứng nhận và liên kết, hình thành ngày càng nhiều các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn; nhiều vụ vi phạm pháp luật về chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm được phát hiện, xử lý, thông tin đến người tiêu dùng… Tuy nhiên, số cơ sở sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản sau kiểm tra vẫn xếp loại C còn cao (79%); việc buôn bán, sử dụng chất cấm trong chăn nuôi chưa được ngăn chặn; tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong rau quả; kháng sinh, chất bảo quản trong thịt gia súc, gia cầm, thủy sản nuôi còn ở mức cao gây bất an cho người tiêu dùng; uy tín của doanh nghiệp, của hàng nông sản, thủy sản Việt Nam bị ảnh hưởng. Với mục tiêu giải quyết căn bản những tồn tại trên, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phát động Đợt cao điểm vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp từ nay đến Tết Nguyên đán 2016 với 5 nội dung trọng tâm.

 

Tại tỉnh ta, 9 tháng qua đã tiến hành 11 cuộc thanh tra, kiểm tra hàng hóa vật tư nông nghiệp; 6 cuộc kiểm tra điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản; cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho 25 cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản. Kết quả kiểm tra các mẫu nước, ngao, tôm sú nuôi đều bảo đảm yêu cầu về an toàn thực phẩm. Toàn tỉnh đã xây dựng được 3 mô hình chuỗi sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản với 3 loại đối tượng: gà, cá, rau củ quả đạt hiệu quả tốt.

 

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ đồng tình với kế hoạch phát động đợt cao điểm vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong đó đề nghị các bộ, ngành, địa phương thực hiện tốt các nội dung: tuyên truyền, phổ biến sâu rộng đến các cơ quan chức năng, cơ sở sản xuất kinh doanh, người tiêu dùng về Đợt cao điểm vệ sinh an toàn thực phẩm; phổ biến, hướng dẫn các cơ sở sản xuất kinh doanh tuân thủ quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm, người tiêu dùng hiểu biết và ủng hộ sản phẩm an toàn có xác nhận; kiểm tra thanh tra chuyên ngành, phát hiện và chấn chỉnh, kịp thời xử lý nghiêm các vi phạm; xúc tiến thương mại kết nối sản xuất – tiêu thụ và quảng bá sản phẩm an toàn có xác nhận; tăng cường kiểm soát thực phẩm nhập khẩu như thịt, rau, quả, thủy sản đồng thời có những biện pháp xử lý, cảnh báo các trường hợp phát hiện không đảm bảo an toàn thực phẩm.

 

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đề nghị các hội đoàn thể phối hợp với các bộ, ngành liên quan thông qua các phương tiện thông tin đại chúng cảnh báo đến người tiêu dùng các mối nguy hại từ các chất cấm trong nông nghiệp; xây dựng và nhân rộng các mô hình sản xuất kinh doanh chứng nhận thực hành nông nghiệp tốt (GAP).

 

Lưu Ngần

  • Từ khóa