Quỳnh Phụ giải bài toán nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN
Giao dịch một cửa tại Bảo hiểm xã hội huyện Quỳnh Phụ.
Theo thống kê của Bảo hiểm xã hội huyện, tính đến 30/6, công tác thu đạt 143.820 triệu đồng, bằng 54,5% kế hoạch năm, tăng hơn 42,2 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2015. Toàn huyện chỉ còn 8 đơn vị nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN từ 3 tháng trở lên với tổng số tiền trên 1 tỷ đồng, chiếm 0,38%.
Ông Nguyễn Văn Định, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội huyện cho biết: Số nợ đọng trên địa bàn huyện chủ yếu tập trung ở các doanh nghiệp nhỏ và một số hợp tác xã. Nguyên nhân chủ yếu khiến các doanh nghiệp, hợp tác xã nợ đọng BHXH, BHYT là do sản xuất, kinh doanh gặp khó khăn. Cùng với đó, chế tài xử phạt hành chính đối với các doanh nghiệp vi phạm còn nhẹ vì vậy nhiều doanh nghiệp sẵn sàng chịu phạt ở mức cao nhất và trả lãi suất nợ BHXH bởi tỷ lệ lãi suất chậm đóng do nợ BHXH vẫn thấp hơn lãi suất vay ngân hàng. Thêm vào đó, nhận thức của người lao động về quyền lợi tham gia BHXH, BHYT còn hạn chế. Nhiều lao động chỉ quan tâm đến nhu cầu việc làm mà không để ý đến quyền lợi được hưởng, vô tình tạo kẽ hở cho chủ doanh nghiệp vi phạm pháp luật về BHXH.
Xác định nguyên nhân dẫn tới tình trạng nợ đọng, Bảo hiểm xã hội huyện đã đưa nhiều giải pháp để hạn chế tình trạng nợ đọng và các vi phạm về thực hiện chính sách BHXH, BHYT trong đó tập trung chỉ đạo bộ phận thu quyết liệt thực hiện việc đôn đốc, thu nợ. Hàng tháng, Bảo hiểm xã hội huyện cử cán bộ chuyên quản thu trực tiếp xuống từng đơn vị nợ BHXH không chỉ vì mục đích đòi nợ BHXH, BHYT, BHTN bảo đảm quyền lợi người lao động mà còn nhằm nắm bắt kịp thời tình trạng hoạt động của đơn vị để đưa ra những biện pháp tháo gỡ hợp lý. Bên cạnh đó, Bảo hiểm xã hội huyện thường xuyên phối hợp với các ngành hữu quan tiến hành thanh tra, kiểm tra các đơn vị sử dụng lao động, kiên quyết xử lý các doanh nghiệp cố tình chây ỳ. Công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của người lao động được thực hiện bằng nhiều hình thức. Ngoài việc tổ chức các buổi tư vấn, đối thoại trực tiếp giữa chủ sử dụng lao động, người lao động làm việc tại các khu công nghiệp trên địa bàn huyện với cán bộ ngành BHXH, Bảo hiểm xã hội huyện còn phát tờ rơi, chuyển các văn bản liên quan đến công tác xử phạt nợ đọng, những điểm mới của Luật bảo hiểm xã hôi, Luật bảo hiểm y tế tới các đơn vị sử dụng lao động qua hệ thống giao dịch điện tử.
Thực hiện các giải pháp trên đã góp phần đáng kể trong việc giảm tỷ lệ nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn huyện. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện thu nợ hiện nay vẫn còn một số khó khăn. Anh Vũ Đức Toán, cán bộ tổng hợp thu, Bảo hiểm xã hội huyện chia sẻ: Do số lượng cán bộ ít nên bản thân anh phải đảm nhiệm công tác thu tại 110 doanh nghiệp. Song việc gặp doanh nghiệp nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN không phải việc đơn giản, một số doanh nghiệp có tư tưởng "tránh né" cán bộ thu phải xuống nhiều lần mới giải quyết xong. Cùng với đó, chế tài xử phạt hiện nay mới chỉ tăng tỷ lệ lãi suất nợ đọng chưa đủ sức răn đe doanh nghiệp vì thế có đơn vị sử dụng lao động chấp nhận nộp phạt chứ chưa chịu đóng nợ đọng gây khó khăn cho cán bộ làm công tác thu.
Bảo hiểm xã hội huyện Quỳnh Phụ hiện đang quản lý 297 đơn vị thu, tăng 14 đơn vị so với cùng kỳ năm ngoái. So với các đơn vị BHXH trong tỉnh, số lượng đơn vị thu do Bảo hiểm xã hội huyện quản lý không nhiều. Song nhờ những giải pháp quyết liệt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội huyện được đánh giá là đơn vị có tỷ lệ nợ đọng thấp nhất. Thời gian tới, Bảo hiểm xã hội huyện tiếp tục phối hợp với các ban, ngành tiến hành thanh tra, kiểm tra công tác đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động và việc chi trả các chế độ BHXH tới người lao động. Hàng quý, sẽ tổ chức tư vấn, đối thoại giữa cơ quan bảo hiểm với chủ sử dụng lao động và người lao động để nâng cao nhận thức, trách nhiệm cũng như chia sẻ khó khăn và tìm giải pháp tháo gỡ cho doanh nghiệp, người lao động. Bên cạnh đó, Bảo hiểm xã hội huyện sẽ quyết liệt hơn trong việc đôn đốc, thu nợ, gửi thông báo các khoản phải đóng theo tháng để các đơn vị nắm bắt tình hình, chủ động đưa ra các phương án hợp lý, tránh để xảy ra nợ đọng.
Hoàng Lanh
Tin cùng chuyên mục
- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm gửi thư chúc Tết Trung thu năm 2024 cho các cháu thiếu niên, nhi đồng 13.09.2024 | 18:13 PM
- Tổ chức chương trình “Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển” 03.08.2024 | 20:28 PM
- LỜI CẢM TẠ 05.06.2024 | 12:40 PM
- Lấy ý kiến nhân dân đối với các tập thể, cá nhân đề nghị xét tặng danh hiệu “Anh hùng Lao động”, Huân chương các loại, các hạng 06.03.2024 | 11:06 AM
- Đồng chí Trần Thị Bích Hằng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh thăm, chúc tết một số địa phương, đơn vị 06.02.2024 | 18:43 PM
- Thăm hỏi, động viên gia đình chiến sĩ công an hy sinh trong khi làm nhiệm vụ 23.09.2023 | 15:05 PM
- Hướng dẫn cách thay ảnh đại diện có kèm avatar frame ngày Chuyển đổi số quốc gia 10/10/2023 21.09.2023 | 16:00 PM
- Chuyển đổi số báo chí, bài học và kinh nghiệm rút ra 09.08.2023 | 22:20 PM
- Ngày đón anh trở về 26.07.2023 | 16:31 PM
- Hội LHPN huyện Vũ Thư: Tập huấn nghiệp vụ công tác xã hội đối với trẻ tự kỷ 23.07.2023 | 09:50 AM
Xem tin theo ngày
-
Đặc sắc chương trình nghệ thuật kỷ niệm 110 năm ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh và chào mừng hợp nhất tỉnh Hưng Yên và tỉnh Thái Bình
- Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến thăm làm việc tại phường Phố Hiến
- Công bố nghị quyết, quyết định của Trung ương, địa phương về sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã và kết thúc hoạt động cấp huyện
- Báo Thái Bình - Một hành trình với những mốc son lịch sử
- Thư tòa soạn
- Công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an, Giám đốc Công an tỉnh về công tác tổ chức, cán bộ
- Khởi công dự án nhà máy đốt chất thải rắn phát điện công nghệ hiện đại tại xã Thụy Trình
- Khởi công dự án đầu tư xây dựng sân golf Cồn Vành và dự án đầu tư xây dựng khu bến cảng hàng lỏng Ba Lạt
- Việt Nam nâng tầm vị thế tại Hội nghị quốc tế về biển và đại dương
- Hội thảo khoa học: Đồng chí Nguyễn Văn Linh – Nhà lãnh đạo kiên định, sáng tạo của Đảng và cách mạng Việt Nam