Thứ 6, 19/12/2025, 04:45[GMT+7]

Hưng Hà dẫn đầu công tác BHYT học sinh

Thứ 6, 07/10/2016 | 09:08:02
876 lượt xem
Năm học 2015 - 2016, mặc dù mức đóng bảo hiểm y tế (BHYT) học sinh tăng gần gấp đôi so với năm học trước song với sự vào cuộc tích cực của Ban Chỉ đạo BHYT học sinh - y tế trường học, sự phối hợp chặt chẽ giữa các ngành Giáo dục, Y tế, Bảo hiểm xã hội, tỷ lệ học sinh tham gia BHYT ở Hưng Hà vẫn đạt 100%.

Học sinh Hưng Hà được chăm sóc sức khỏe ban đầu.

 

Trường Tiểu học Phạm Đôn Lễ (xã Tân Lễ) có 900 học sinh, đông nhất huyện Hưng Hà. Để 100% học sinh tham gia BHYT, Trường đã đưa ra nhiều giải pháp cụ thể. Thầy giáo Nguyễn Huy Kiên, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Sau khi nhận được công văn của Ban Chỉ đạo BHYT học sinh - y tế trường học huyện, Trường đã tăng cường tuyên truyền về ý nghĩa thiết thực của việc tham gia BHYT cũng như mức đóng BHYT học sinh tới phụ huynh, nhờ đó tỷ lệ học sinh của Trường tham gia BHYT hàng năm luôn đạt 100%.

 

Năm học 2015 - 2016, toàn huyện Hưng Hà có hơn 39.000 học sinh, học tập tại 78 trường. Xác định số lượng học sinh đông, lại thêm mức đóng tăng sẽ gây khó khăn cho công tác phát triển BHYT, vì thế, ngoài việc tổ chức tốt việc thu nộp BHYT, phát hành thẻ, công tác y tế trường học cũng được quan tâm nhằm nâng cao thể lực, trí lực cho học sinh. Các trường đã phối hợp với Trung tâm Y tế huyện, trạm y tế các xã tổ chức các chương trình y tế học đường, khám phân loại sức khỏe và các bệnh về răng, mắt… Tính riêng số tiền chi cho công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu của năm học 2015 - 2016 đã lên tới gần 1,4 tỷ đồng. Cùng với đó, công tác khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế được triển khai hiệu quả, tạo niềm tin cho người nhà học sinh. Nhiều học sinh mắc bệnh nặng đã được BHYT chi trả với số tiền cao như em Vũ Tuấn Kiệt (Trường THCS Lê Danh Phương) điều trị tại Bệnh viện Tim Hà Nội được bảo hiểm hỗ trợ hơn 32 triệu đồng; em Ngô Thụy Phương (Trường THCS thị trấn Hưng Hà) bị đa tổn thương chưa xác định, sau quá trình điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức em được hỗ trợ hơn 76 triệu đồng. Đây chỉ là hai trong nhiều trường hợp được bảo hiểm hỗ trợ chi phí khi khám chữa bệnh.

 

Ông Hoàng Nam Giang, Giám đốc Bảo hiểm xã hội huyện Hưng Hà cho biết: Năm học 2015 - 2016, thêm một năm Bảo hiểm xã hội huyện Hưng Hà cán đích công tác BHYT học sinh. Kết quả trên có vai trò quan trọng của Ban Chỉ đạo BHYT học sinh - y tế trường học huyện. Nếu như những năm trước thành viên Ban Chỉ đạo thuộc các ngành Giáo dục, Y tế, Bảo hiểm xã hội thì gần đây đã có thêm Đài TTTH huyện. Bên cạnh đó, để giúp các trường đẩy nhanh tiến độ thu, nộp BHYT, Bảo hiểm xã hội huyện đã cử cán bộ xuống từng trường tổ chức tuyên truyền để phụ huynh hiểu được lợi ích của việc cho con em tham gia BHYT. Những khó khăn, vướng mắc của các trường trong việc tính mức đóng cũng được cán bộ Bảo hiểm xã hội huyện phối hợp giải quyết.

 

Năm học 2016 - 2017, do mức lương cơ sở tăng nên mức đóng BHYT học sinh là 457.380 đồng/năm (đã có hỗ trợ 30% từ ngân sách nhà nước) tăng thêm 22.680 đồng so với năm học trước. Tuy mức tăng không nhiều song cũng ảnh hưởng đến công tác thu BHYT học sinh. Vì thế, ngay từ cuối tháng 8/2016, Ban Chỉ đạo BHYT học sinh - y tế trường học huyện đã gửi văn bản hướng dẫn cụ thể phương thức đóng, mức đóng tới các trường, đồng thời yêu cầu các đơn vị phối hợp với địa phương đẩy mạnh tuyên truyền tới học sinh, phụ huynh. Với những giải pháp cụ thể, Hưng Hà phấn đấu đạt tỷ lệ 100% học sinh tham gia BHYT trong năm học 2016 - 2017.

 

Hoàng Lanh

  • Từ khóa