Lập nghiệp trên đất quê hương
Đoàn viên thanh niên Hà Văn Thượng xã Hồng Lĩnh - Hưng hà. Ảnh: Ngọc Linh
Người mà chúng tôi muốn nói đến là anh Hà Văn Thượng - 35 tuổi, thôn Vũ Đông, xã Hồng Lĩnh, huyện Hưng Hà.
Với hoàn cảnh gia đình còn nhiều khó khăn, việc đầu tư phát triển kinh tế là điều anh Thượng luôn suy tư, trăn trở. Anh quyết tâm không đi làm ăn xa theo “trào lưu” chung của thanh niên địa phương. Nhìn thấy tiềm năng, thế mạnh của địa phương có nhiều điều kiện để phát triển kinh tế như: quỹ đất còn nhiều nhưng chưa khai thác, nguồn lao động dồi dào.
Để biến ước mơ làm giàu trên mảnh đất quê hương thành hiện thực, anh đã đi học hỏi nhiều nơi, tìm hiểu nhiều mô hình phát triển kinh tế trong nông nghiệp, nông thôn, cuối cùng anh quyết định lựa chọn mô hình kinh doanh thu mua thóc gạo và bán đạm lân phục vụ bà con nông dân trong xã vào năm 2000. Những ngày đầu khởi nghiệp anh và gia đình đã gặp phải rất nhiều khó khăn phần vì thiếu vốn, phần vì chưa có thị trường tiêu thụ.
Nhưng với quyết tâm của bản thân cùng với sự ủng hộ, giúp đỡ của gia đình, bạn bè, những khó khăn đó dần được tháo gỡ. Ban đầu do vốn ít lại chưa tiếp cận được nguồn vốn vay, anh chỉ nhận làm trung gian thu mua thóc gạo và bán lân, đạm cho một đại lý lớn tại thị trấn Hưng Hà. Với phương châm “lấy ngắn nuôi dài”, dần dần anh đã tích luỹ được vốn và tìm kiếm được bạn hàng, cửa hàng ngày một lớn mạnh.
Từ chỗ làm đại lý đến nay anh đã mở xưởng chuyên xay xát gạo, thu mua thóc của hầu hết các đại lý trong khu vực về xay xát và đem tiêu thụ tại các trại giam toàn miền Bắc. Anh Thượng chia sẻ: là một xưởng sản xuất nhỏ để duy trì được các mối hàng, tạo được nhiều mối làm ăn, tôi luôn lấy chữ tín làm đầu, bảo đảm thời gian giao hàng và chất lượng gạo.
Nhờ vậy, chỉ sau một thời gian ngắn, cơ sở của tôi đã nhận được rất nhiều đơn đặt hàng của các trại giam lớn và trở thành địa chỉ tin cậy. Không những thế, sau khi chở gạo đến các trại giam, anh đã tận dụng xe để trống mua lân, đạm về bán cho các đại lý quanh vùng, đồng thời mở 2 cửa hàng bán lân đạm của gia đình phục vụ bà con nông dân trong và ngoài xã, tạo việc làm thường xuyên cho 20 lao động với mức thu nhập từ 2- 3 triệu đồng /người/tháng.
Ngoài ra, đầu năm 2009, anh còn đầu tư sang kinh doanh cây cảnh, giá trị vườn cây cảnh của anh lên đến trên 3 tỷ đồng. Lợi nhuận mà anh thu được trong năm 2009 đạt trên 1 tỷ đồng, trong đó 20% nguồn thu từ cây cảnh.
Với bản tính cần cù, năng động, dám nghĩ, dám làm, chấp nhận mạo hiểm, Hà Văn Thượng đã thành công trong việc tạo lập một chỗ đứng vững vàng trên mảnh đất quê hương, đóng góp một phần công sức nhỏ bé của mình vào công cuộc công nghiệp hoá, hiện đại hoá nông nghiệp nông thôn.
Minh Nguyệt
Tin cùng chuyên mục
- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm gửi thư chúc Tết Trung thu năm 2024 cho các cháu thiếu niên, nhi đồng 13.09.2024 | 18:13 PM
- Tổ chức chương trình “Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển” 03.08.2024 | 20:28 PM
- LỜI CẢM TẠ 05.06.2024 | 12:40 PM
- Lấy ý kiến nhân dân đối với các tập thể, cá nhân đề nghị xét tặng danh hiệu “Anh hùng Lao động”, Huân chương các loại, các hạng 06.03.2024 | 11:06 AM
- Đồng chí Trần Thị Bích Hằng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh thăm, chúc tết một số địa phương, đơn vị 06.02.2024 | 18:43 PM
- Thăm hỏi, động viên gia đình chiến sĩ công an hy sinh trong khi làm nhiệm vụ 23.09.2023 | 15:05 PM
- Hướng dẫn cách thay ảnh đại diện có kèm avatar frame ngày Chuyển đổi số quốc gia 10/10/2023 21.09.2023 | 16:00 PM
- Chuyển đổi số báo chí, bài học và kinh nghiệm rút ra 09.08.2023 | 22:20 PM
- Ngày đón anh trở về 26.07.2023 | 16:31 PM
- Hội LHPN huyện Vũ Thư: Tập huấn nghiệp vụ công tác xã hội đối với trẻ tự kỷ 23.07.2023 | 09:50 AM
Xem tin theo ngày
-
Thống nhất nội dung, chương trình kỳ họp để giải quyết công việc phát sinh đột xuất và kỳ họp thứ mười của HĐND tỉnh
- Chủ tịch nước Lương Cường làm việc với Tỉnh ủy Hưng Yên và Tỉnh ủy Thái Bình về thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII
- Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy kiểm tra công tác sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã tại huyện Đông Hưng
- Thống nhất phương án thành lập Đảng bộ tỉnh Hưng Yên (mới)
- Thường trực Tỉnh ủy làm việc với Sở Khoa học và Công nghệ
- Sơ kết công tác mặt trận 6 tháng đầu năm
- Đổi mới và nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ trong giai đoạn mới
- Bảo đảm tiến độ, yêu cầu theo các nghị quyết, kết luận của Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư
- Tập trung bàn các giải pháp thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội
- Bảo đảm hệ điều kiện tốt nhất cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2025 - 2026