Thứ 7, 03/06/2023, 12:00[GMT+7]

Bóng đá Việt Nam hướng tới mục tiêu World Cup 2026

Thứ 2, 30/12/2019 | 09:42:55
1,072 lượt xem
Xây dựng các giải pháp, kế hoạch để hướng tới mục tiêu World Cup 2026 là một trong những nội dung nghị sự của Đại hội thường niên Liên đoàn Bóng đá Việt Nam khóa VIII (nhiệm kỳ 2018-2022).

Quang cảnh Đại hội thường niên Liên đoàn Bóng đá Việt Nam. (Nguồn: VFF)

Ngày 29/12, tại Hà Nội đã diễn ra Đại hội thường niên Liên đoàn Bóng đá Việt Nam khóa VIII (nhiệm kỳ 2018-2022).

Dự Đại hội có Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Thể dục Thể thao Trần Đức Phấn, Tổng thư ký Liên đoàn Bóng đá Đông Nam Á (AFF) Winston Lee, lãnh đạo Liên đoàn Bóng đá Việt Nam cùng đại diện các tổ chức thành viên.

Tại Đại hội, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Việt Nam Lê Khánh Hải đề nghị các đại biểu đại diện các tổ chức thành viên của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam tập trung đánh giá, phân tích những hạn chế, tồn tại của bóng đá Việt Nam trong năm qua, những bài học kinh nghiệm, những bất cập cần được tháo gỡ kịp thời, tìm nguyên nhân và đưa ra giải pháp để hoàn thiện những quy chế, quy định, quy chuẩn, đưa nền bóng đá nước nhà phát triển lên tầm cao mới, hội nhập bền vững, hướng tới thực hiện có hiệu quả hơn những nội dung trọng điểm trong “Chiến lược phát triển bóng đá Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030;” đồng thời, xây dựng các giải pháp, kế hoạch để hướng tới mục tiêu World Cup 2026.

Theo báo cáo tổng kết năm 2019 và phương hướng hoạt động năm 2020 của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam, hoạt động bóng đá trong năm 2019 đã đạt được các thành tựu nổi bật và thể hiện sự tiếp nối thành công trong khoảng 3 năm gần đây. Các thành tích của Đội tuyển quốc gia, đặc biệt là Đội tuyển trẻ đã mang lại tác động tích cực cho hình ảnh của bóng đá Việt Nam trên trường quốc tế, giúp chúng ta tích lũy được nhiều kinh nghiệm quý báu, tạo nền tảng cho sự phát triển bền vững của đội tuyển quốc gia trong tương lai.

Công tác tổ chức thi đấu đối với các giải chuyên nghiệp cũng thể hiện sự nỗ lực trong bối cảnh bóng đá Việt Nam từ cấp đội tuyển cho tới cấp câu lạc bộ phải tham gia nhiều giải đấu quốc tế quan trọng, ảnh hưởng tới lịch thi đấu của các giải đấu trong nước.

Chất lượng của 3 giải đấu đã được nâng lên rõ rệt, đặc biệt là lượng khán giả tăng 20% so với mùa giải năm 2018; trung bình đạt trên 7.200 khán giả/trận tại V-League, có trận lên tới khoảng 25 ngàn khán giả. Bên cạnh đó, một số chương trình, hoạt động tuyên truyền, đồng hành cùng xã hội như “Uống rượu bia-Không lái xe,” “Chống rác thải nhựa” đã được các câu lạc bộ phối hợp triển khai hiệu quả, nhận được sự quan tâm, hưởng ứng tích cực của các Bộ, ngành và toàn xã hội…

Trên cơ sở kết quả mùa giải 2019 và tình hình thực tế của các câu lạc bộ ở thời điểm hiện tại, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam thực hiện việc cấp phép, quy hoạch các câu lạc bộ tham gia các giải bóng đá chuyên nghiệp năm 2020 và những năm tiếp theo, bảo đảm về số lượng và chất lượng, góp phần tạo sự ổn định, bền vững cho hệ thống thi đấu của các giải bóng đá chuyên nghiệp.

Cụ thể, tăng cường công tác tuyển chọn, đào tạo đội ngũ trọng tài, chú trọng đến chất lượng đào tạo, phân loại và đánh giá chất lượng đội ngũ trọng tài phục vụ cho các giải bóng đá quốc gia, đặc biệt đối với các giải chuyên nghiệp quốc gia.

Bên cạnh đó, nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện nội dung Quy chế bóng đá chuyên nghiệp trình các cấp có thẩm quyền nhằm đáp ứng yêu cầu đổi mới và phát triển bóng đá chuyên nghiệp; nghiên cứu thực hiện các giải pháp tập trung cùng với các địa phương, câu lạc bộ bóng đá chuyên nghiệp để đảm bảo xây dựng cơ sở vật chất sân vận động đủ tiêu chuẩn cho các câu lạc bộ đáp ứng được yêu cầu, các tiêu chí đề ra của AFC và bóng đá chuyên nghiệp.

Thực hiện thỏa thuận hợp tác hỗ trợ phát triển bóng đá Việt Nam giữa Liên đoàn Bóng đá Việt Nam và Tập đoàn Vingroup, các dự án về phát triển bóng đá trẻ sẽ được ưu tiên đầu tư, trong đó tập trung vào cải thiện chất lượng cho các giải bóng đá trẻ quốc gia, đảm bảo thời gian thi đấu của giải trong năm được dài hơn, số trận đấu tăng lên, phục vụ phát triển cầu thủ trẻ hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, Liên đoàn sẽ hỗ trợ phát triển bóng đá trẻ ở địa phương nhằm xây dựng hệ thống đào tạo trẻ trong quy mô một số tỉnh, thành phố được đồng bộ, tiếp thu các kiến thức, phương pháp huấn luyện hiện đại hơn.

Công tác chuẩn bị lực lượng hướng tới mục tiêu SEA Games 31 năm 2021 và hướng tới mục tiêu tham dự World Cup 2026 tiếp tục được đảm bảo một cách xuyên suốt và liên tục thông qua các chương trình tập trung, tập huấn, thi đấu quốc tế và đào tạo nguồn cầu thủ kế cận.

Cùng với đó, tăng cường công tác đối ngoại, vận động tài trợ kết hợp với nguồn đầu tư từ ngân sách nhà nước, đảm bảo tốt nguồn lực phục vụ công tác tập huấn, chuẩn bị cho các đội tuyển trước khi tham dự các giải đấu của khu vực, châu lục và thế giới…/.

Theo vietnamplus.vn