Thứ 7, 23/09/2023, 21:00[GMT+7]

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam

Chủ nhật, 15/03/2020 | 09:04:59
604 lượt xem
Ngày 14-3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Kidong Park, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Kidong Park, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam.

Video: tu_tuong_wto.mp4

 (Nguồn: vtv.vn)

Phát biểu ý kiến tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam Kidong Park; đánh giá cao các nỗ lực và đóng góp của WHO đối với Việt Nam và cá nhân Trưởng đại diện trong việc tư vấn chính sách, hỗ trợ kỹ thuật cho Việt Nam trong thời gian qua trong phòng, chống dịch bệnh (PCDB) Covid-19. Thủ tướng mong muốn lắng nghe ý kiến tư vấn của WHO để Việt Nam làm tốt hơn công tác PCDB, chăm sóc sức khỏe nhân dân. Thủ tướng khẳng định, Việt Nam đã chủ động, đồng bộ, quyết liệt, trước, trong và sau Tết Nguyên đán từ các bộ, ngành, địa phương trong PCDB. Điều quan trọng là Việt Nam đã huy động cả hệ thống chính trị, kể cả các lực lượng quân đội, công an tham gia; đã áp dụng một số biện pháp mạnh mẽ trong việc này.

Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam Kidong Park đánh giá cao sự vào cuộc với tinh thần chủ động, quyết liệt của Chính phủ Việt Nam; ghi nhận và đánh giá cao các vấn đề mà Việt Nam đã và đang thực hiện như: sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ; sự đầu tư đều đặn và tích cực trong PCDB; sự tham gia và tuân thủ nghiêm ngặt của toàn dân với sự chỉ đạo của Chính phủ. Chính vì sự lãnh đạo xuyên suốt như vậy, cho nên cả hệ thống chính trị đã vào cuộc đồng bộ, đồng tâm, hiệp lực. Trong thời kỳ chưa dịch, Chính phủ Việt Nam có sự đầu tư đáng kể, nhờ đó, khi dịch bùng phát, chúng ta đã chủ động. Điều đó cho thấy, các hoạt động, sự chỉ đạo của Chính phủ hết sức rõ ràng, có thể kích hoạt đáp ứng một cách nhanh chóng. WHO ấn tượng với sự hợp tác của toàn dân Việt Nam, thể hiện lòng tin của người dân, toàn xã hội với công tác PCDB, công tác cách ly, khoanh vùng dập dịch, điển hình là ở Vĩnh Phúc vừa qua, không thấy sự xáo trộn cuộc sống, sinh hoạt của người dân vì cách ly.

Có hai chiến lược mà WHO ấn tượng Chính phủ và Bộ Y tế Việt Nam đang thực hiện là phương châm “bốn tại chỗ”, nguyên tắc cách ly. Nguyên tắc "bốn tại chỗ" được WHO đánh giá rất cao, thay vì chuyển bệnh nhân từ tuyến dưới lên tuyến trên, có đội phản ứng tại chỗ, điều trị ngay tại cơ sở, không phải vận chuyển. Điều này rất hiệu quả. Để đạt điều đó phải có sự đầu tư từ sớm, sự tập huấn cho cơ sở y tế tuyến huyện; có nhiều cơ sở xét nghiệm, giảm thiểu gánh nặng cho tuyến trên, đồng thời nâng cao năng lực cho tuyến dưới.

Đến nay có hơn 115 quốc gia, vùng lãnh thổ toàn cầu báo cáo có dịch. Theo đánh giá của WHO, nhiều quốc gia tích cực vào cuộc nhưng nhiều quốc gia chưa có động thái đó, chưa có sự chuẩn bị tương xứng mức độ lây lan của bệnh dịch. Đánh giá của WHO về tính nghiêm trọng của dịch Covid-19 là không thay đổi. WHO muốn khuyến khích Chính phủ Việt Nam tiếp tục quyết liệt chống dịch như hiện nay, thậm chí cần áp dụng các biện pháp mạnh mẽ hơn nữa. Đồng thời Chính phủ Việt Nam có động thái chuẩn bị cho việc lây lan rộng trong cộng đồng. Chúng ta có thể rà soát lại các kế hoạch và kích hoạt khi cần thiết khi dịch bệnh lây lan rộng. WHO khuyến nghị những nhóm đối tượng sau cần bảo vệ là: các bác sĩ, nhân viên y tế - những người tuyến đầu tiếp xúc trực tiếp người bệnh; những người già, có bệnh nền; nhóm những người lãnh đạo.

Về hỗ trợ, WHO tập trung vào sự điều phối của các tổ chức LHQ, tổ chức quốc tế, có sự hợp tác chặt chẽ kể cả với Ngân hàng Thế giới (WB). Hỗ trợ về nguồn lực, WHO tiếp tục thực hiện hỗ trợ xây dựng phát triển y tế, tăng cường năng lực y tế cho các nhóm phòng chống dịch, phương tiện bảo hộ cá nhân, các Kit xét nghiệm nhanh...; theo dõi tình hình, đánh giá nguy cơ cấp độ toàn cầu, khu vực và quốc gia. Dựa trên các thông tin đó, WHO sẽ tham vấn kịp thời cho Chính phủ Việt Nam.

WHO muốn đề cập truyền thông để giảm thiểu sự kỳ thị đối với những người mắc Covid-19. Quan sát chặt chẽ các thông tin, thấy có sự thay đổi nhận thức, nhưng vẫn có sự lan truyền thông tin cá nhân, nhạy cảm của người bệnh trên mạng xã hội, làm cho người ta e ngại, làm cho những người khác có thể sẽ không khai báo về tình trạng bệnh. Do đó, ông mong Việt Nam có tiếng nói mạnh hơn từ cơ quan chức năng để hạn chế điều này.

Cảm ơn các ý kiến của Trưởng đại diện WHO, Thủ tướng bày tỏ muốn thành công phải huy động sức mạnh toàn hệ thống, toàn dân, có kịch bản, phương án cục thể đến sự thực hiện nề nếp, chủ động. Thời gian qua và hiện tại, Việt Nam coi PCDB là nhiệm vụ trọng tâm của Chính phủ, các cấp, các ngành, địa phương và toàn dân. Chính phủ cũng đưa ra một chương trình hỗ trợ trực tiếp, kể cả bảo đảm cung ứng các nhu yếu phẩm dồi dào cho người dân. Chính phủ hoan nghênh sự đóng góp của người dân, hoan nghênh sự hỗ trợ của các nước và cũng đã giúp đỡ các nước khác. Đội ngũ cán bộ khoa học công nghệ trong ngành y tế đã được khơi dậy sự say mê nghiên cứu, sáng tạo, nhờ đó đã thúc đẩy nghiên cứu thành công bộ kit xét nghiệm SARS-CoV-2, xác lập trình tự gien virus, thúc đẩy nghiên cứu sản xuất vaccine...

Thủ tướng hoàn toàn nhất trí ý kiến của WHO cần coi trọng lực lượng y tế ở tuyến đầu chống dịch. Lực lượng y tế Việt Nam luôn nhiệt tình trong công tác PCDB ở nông thôn cũng như thành thị. Đội ngũ thầy thuốc, nhân viên y tế, sinh viên ngành y luôn sẵn sàng thực hiện các kịch bản đã đề ra. Việt Nam có nhiều biện pháp mạnh mẽ hơn để ngăn chặn nguồn lây nhiễm từ bên ngoài; chỉ đạo các cấp chính quyền, MTTQ đã tuyên truyền truyền, khởi động chiến dịch PCDB trong các tầng lớp nhân dân. Nhờ đó, người dân, các khu dân cư thực sự là những pháo đài chống dịch.

Bày tỏ nhất trí về việc chúng ta không được kỳ thị người bệnh và Việt Nam lên án những hành động kỳ thị, Thủ tướng cho biết đã chỉ đạo Bộ Công an xử lý nghiêm những người tung tin đồn nhảm trên mạng internet, gây sự kỳ thị người mắc Covid-19, kể cả phải xử lý hình sự. Việt Nam mong WHO hỗ trợ Việt Nam thông tin, tiến bộ khoa học kỹ thuật mới nhất trong PCDB một cách nhanh nhất; hỗ trợ các phương tiện, trang thiết bị PCDB, cung cấp phác đồ điều trị tốt nhất; được hỗ trợ bộ Kit xét nghiệm nhanh. Thủ tướng cho rằng, trong PCDB thì niềm tin chiến thắng dịch bệnh là hết sức quan trọng, không bao giờ được bi quan. Việt Nam đã từng chữa khỏi 16 trường hợp, kể cả người cao tuổi có bệnh nền phức tạp. Do đó, Việt Nam có ý chí, quyết tâm cao để chiến thắng đại dịch. Vì vậy, Thủ tướng mong muốn WHO tăng cường hợp tác chặt chẽ với Việt Nam, nhất là Bộ Y Tế Việt Nam. Chính phủ Việt Nam luôn luôn lắng nghe các ý kiến tư vấn của WHO. Hệ thống y tế Việt Nam có đủ năng lực, kinh nghiệm để khống chế dịch bệnh.

Thủ tướng tin tưởng WHO, Văn phòng đại diện WHO tại Việt Nam luôn hoàn thành sứ mệnh cao cả. Thủ tướng cho rằng số người chết rất cao hiện nay vì dịch Covid-19 là bài học lớn cho thế giới. Do đó, Việt Nam luôn chủ trương công khai, minh bạch trong quá trình chống dịch. Việt Nam luôn nỗ lực bảo đảm chống dịch hiệu quả đi đôi với bảo đảm phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm đời sống nhân dân, xã hội ổn định.

Cảm ơn ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, ông Kidong Park cam kết hợp tác chặt chẽ với Bộ Y tế Việt Nam, huy động tối đa nguồn lực để hỗ trợ Việt Nam. Liên quan vấn đề vaccine chữa bệnh Covid-19, WHO cho rằng, việc nghiên cứu sản xuất vaccine là quan trọng hiện nay, nhưng vấn đề sản xuất đại trà mới là quan trọng. Rất mừng là năng lực sản xuất vaccine ở Việt Nam có thể đáp ứng được. WHO một lần nữa đánh giá cao sự chỉ đạo đúng đắn của Chính phủ Việt Nam. Ông bày tỏ, hiện nay, WHO, các tổ chức quốc tế, các nước đều đánh giá cao sự vào cuộc rất sớm của Chính phủ Việt Nam và Việt Nam vẫn là điểm đến an toàn.

Theo: dangcongsan.vn

Tin cùng chuyên mục

Xem tin theo ngày