Thứ 3, 27/02/2024, 11:34[GMT+7]

An Thái - Xã nông thôn mới kiểu mẫu đầu tiên của tỉnh Thái Bình

Thứ 7, 03/02/2024 | 16:24:30
3,387 lượt xem

Mua nha truoc 30 tuoi o TP.HCM, Ha Noi, giac mo co xa voi? hinh anh 1

 

Mua nha truoc 30 tuoi o TP.HCM, Ha Noi, giac mo co xa voi? hinh anh 8

Mua nha truoc 30 tuoi o TP.HCM, Ha Noi, giac mo co xa voi? hinh anh 6

Xác định xây dựng NTM chỉ có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc, năm 2015, sau khi địa phương về đích NTM, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, hỗ trợ của cấp trên; cùng với sự tập trung lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, xã hội và nhân dân trong xã, địa phương đã tập trung mọi nguồn lực xây dựng NTM nâng cao, tạo tiền đề xây dựng NTM kiểu mẫu.

Ông Nguyễn Hữu Hoàng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã An Thái cho biết: Ngay từ đầu nhiệm kỳ 2020 - 2025, Đảng bộ đã ban hành nhiều chủ trương, lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các giải pháp và kế hoạch nhằm từng bước hoàn thiện các tiêu chí. Bắt đầu từ khâu quy hoạch, tạo nguồn vốn, tổ chức sản xuất, phát triển thương mại, đến lộ trình đầu tư các công trình... trong đó tập trung vào các tiêu chí khó cần nhiều thời gian và nguồn lực. Về tạo nguồn vốn, trong 2 năm (2021 - 2022) xã quy hoạch được khoảng 3ha để bán đất, trừ chi phí địa phương thu được 70 tỷ đồng đầu tư cho xây dựng hạ tầng.
 

Mua nha truoc 30 tuoi o TP.HCM, Ha Noi, giac mo co xa voi? hinh anh 1

 

Mua nha truoc 30 tuoi o TP.HCM, Ha Noi, giac mo co xa voi? hinh anh 4

Cùng với tạo nguồn vốn, quá trình triển khai thực hiện các tiêu chí, địa phương đã nhận được sự đồng thuận rất cao từ nhân dân, nhất là tiêu chí về giao thông với phong trào tự nguyện hiến đất không đòi lại theo tinh thần của Thông báo kết luận số 220 của Ban Thường vụ Huyện ủy Quỳnh Phụ để mở đường giao thông. An Thái là một trong những địa phương đi đầu của huyện trong việc hiến đất ở và đất nông nghiệp để làm đường giao thông.

Cũng nhờ việc hiến đất mở rộng đường, địa phương quy hoạch khu đất, đấu giá để có nguồn kinh phí xây dựng các công trình trường học, trạm y tế, khu vui chơi giải trí, điện thắp sáng đường quê... Số tiền có được địa phương không xây mới các công trình mà tập trung sửa chữa, nâng cấp nhằm giảm nguồn vốn. Đến nay, qua một thời gian chỉ đạo, quyết tâm, xã hoàn thiện các tiêu chí và được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao vào ngày 11/10/2023. An Thái cũng là địa phương đầu tiên trong tỉnh Thái Bình hoàn thành 19/19 tiêu chí theo bộ tiêu chí NTM nâng cao giai đoạn 2021 - 2025 của tỉnh.

Mua nha truoc 30 tuoi o TP.HCM, Ha Noi, giac mo co xa voi? hinh anh 8

 

Mua nha truoc 30 tuoi o TP.HCM, Ha Noi, giac mo co xa voi? hinh anh 1

 

Mua nha truoc 30 tuoi o TP.HCM, Ha Noi, giac mo co xa voi? hinh anh 6

Ông Nguyễn Hữu Hoàng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã An Thái cho biết thêm: Ngay sau khi địa phương được tỉnh công nhận xã NTM nâng cao, với quyết tâm về đích NTM kiểu mẫu ngay trong năm 2023, Đảng ủy xã ban hành nghị quyết chuyên đề, thành lập ban chỉ đạo xây dựng NTM kiểu mẫu, phân công nhiệm vụ cho thành viên phụ trách từng tiêu chí về thực hiện nhiệm vụ xây dựng NTM kiểu mẫu, hàng tuần chỉ đạo chuyên môn báo cáo tiến độ thực hiện, đánh giá kết quả, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. UBND xã ban hành quyết định thành lập ban quản lý, ban phát triển các thôn về thực hiện nhiệm vụ xây dựng NTM kiểu mẫu; xây dựng kế hoạch, lộ trình thực hiện cụ thể. Theo quy định của tỉnh, xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu giai đoạn 2021-2025 cần bảo đảm các tiêu chí: xã đã được công nhận xã NTM nâng cao; thu nhập bình quân đạt mức quy định, có ít nhất một mô hình thôn thông minh và đạt ít nhất một tiêu chí theo lĩnh vực nổi trội nhất.

     Đến nay, ngoài việc được công nhận xã NTM nâng cao giai đoạn 2021-2025, tỷ lệ thu nhập bình quân đầu người của xã năm 2023 đạt 75,25 triệu đồng (đạt so với yêu cầu). Đối với tiêu chí theo lĩnh vực nổi trội nhất địa phương chọn lĩnh vực văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao gắn với lễ hội truyền thồng đền A Sào nơi thờ Quốc Công Tiết Chế Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn. Riêng về tiêu chí thôn thông minh, hiện nay 5/5 nhà văn hóa thôn của xã đều có đường truyền internet và cung cấp wifi miễn phí bảo đảm, chất lượng dịch vụ, cung cấp ổn định cho tầng lớp nhân dân truy cập...

Mua nha truoc 30 tuoi o TP.HCM, Ha Noi, giac mo co xa voi? hinh anh 8

Mua nha truoc 30 tuoi o TP.HCM, Ha Noi, giac mo co xa voi? hinh anh 4

Ông Nguyễn Văn Khuyến, Bí thư Chi bộ thôn Hạ, xã An Thái chia sẻ: Không phải đến khi được chọn thôn thông minh để đáp ứng tiêu chí xã NTM kiểu mẫu nhà văn hóa thôn mới đầu tư cơ sở vật chất. Ngay khi xây dựng NTM nâng cao, cùng với nguồn kinh phí hỗ trợ của tỉnh, huyện, địa phương đã huy động nguồn xã hội hóa với số tiền 300 triệu đồng để mua sắm bàn ghế, dụng cụ thể dục, thể thao và một một số dụng cụ thiết yếu nên người dân rất phấn khởi. Ngày 29/11/2023, đoàn đánh giá, xác nhận xã NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu giai đoạn 2021 - 2025 tỉnh tổ chức đánh giá, xác nhận kết quả thực hiện các tiêu chí xã NTM kiểu mẫu tại xã An Thái đều đánh giá, xác nhận xã An Thái đạt các tiêu chí xây dựng NTM kiểu mẫu. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã trình UBND tỉnh xét, ra quyết định công nhận.

Ông Nguyễn Văn Phát, Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Phụ cho biết: Huyện ủy, HĐND, UBND huyện đánh giá rất cao vai trò chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy, chính quyền địa phương, đặc biệt là sự đồng thuận rất cao của nhân dân xã An Thái trong các phong trào, nhất là phong trào về hiến đất để xây dựng NTM nâng cao, qua đó tạo thuận lợi cho công tác quy hoạch, hạ tầng giao thông cũng như hoàn thiện các tiêu chí.

 Mua nha truoc 30 tuoi o TP.HCM, Ha Noi, giac mo co xa voi? hinh anh 2

Mua nha truoc 30 tuoi o TP.HCM, Ha Noi, giac mo co xa voi? hinh anh 8

Mua nha truoc 30 tuoi o TP.HCM, Ha Noi, giac mo co xa voi? hinh anh 6

Là địa phương đi đầu trong các phong trào thi đua của tỉnh, của  huyện và cũng là xã đầu tiên của tỉnh về đích NTM kiểu mẫu, thời gian qua xã An Thái vinh dự được các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đến thăm; các cơ quan, đơn vị, địa phương trong và ngoài tỉnh đến trao đổi, học tập kinh nghiệm trong xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu.

Ngày 16/3/2023, tại buổi làm việc với Đảng bộ xã An Thái về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, công tác xây dựng Đảng, công tác chính quyền, cải cách hành chính, Giáo sư, Tiến sĩ Tạ Ngọc Tấn, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Lý luận Trung ương đánh giá cao những cách làm sáng tạo của xã An Thái với sự vào cuộc cả hệ thống thống chính trị và sự đồng thuận cao của người dân. 

Mua nha truoc 30 tuoi o TP.HCM, Ha Noi, giac mo co xa voi? hinh anh 1

     

    Mục tiêu của An Thái tiếp tục giữ vững, củng cố và phát huy thế mạnh chung của địa phương, đồng thời đầu tư cho phát triển sản xuất để nâng cao đời sống người dân.

     “Thời gian tới, chúng tôi tập trung tuyên truyền, vận động người dân nêu cao ý thức, trách nhiệm trong việc duy trì, bảo dưỡng cơ sở vật chất hạ tầng, các tuyến đường giao thông, làm tốt công tác vệ sinh môi trường... để An Thái xứng đáng với danh hiệu xã NTM kiểu mẫu đầu tiên của tỉnh” - ông Đoàn Đức Hợp, Chủ tịch UBND xã An Thái chia sẻ.

Mua nha truoc 30 tuoi o TP.HCM, Ha Noi, giac mo co xa voi? hinh anh 8

Nội dung: Nguyễn Cường
Đồ họa: Việt Hùng - Kỹ thuật: Hồng Nhung