Thứ 2, 27/03/2023, 09:03[GMT+7]

Doanh nhân Vũ Thị Thà và triết lý phát triển doanh nghiệp lấy "Tâm - Tầm - Trí - Dũng" làm gốc

Thứ 4, 08/03/2023 | 12:38:55

Mua nha truoc 30 tuoi o TP.HCM, Ha Noi, giac mo co xa voi? hinh anh 1

 Mua nha truoc 30 tuoi o TP.HCM, Ha Noi, giac mo co xa voi? hinh anh 2

 Mua nha truoc 30 tuoi o TP.HCM, Ha Noi, giac mo co xa voi? hinh anh 2

Mua nha truoc 30 tuoi o TP.HCM, Ha Noi, giac mo co xa voi? hinh anh 8

Phóng viên: Cơ duyên nào đã đưa bà từ một cán bộ Đoàn đến với sự nghiệp kinh doanh?
Doanh nhân Vũ Thị Thà: Năm 20 tuổi tôi được vinh dự đứng trong hàng ngũ của Đảng khi đang làm Bí thư Đoàn của một cơ sở sản xuất thảm thêu xuất khẩu của thị xã Thái Bình. Đến năm 1989, khi đất nước bước vào công cuộc đổi mới, vốn có đam mê với nghề kinh doanh, tôi đắn đo, day dứt rất nhiều khi phải chọn giữa việc “đi hay ở” bởi quy định “Đảng viên không được làm kinh tế”. Sau cùng, tôi quyết định xin thôi sinh hoạt Đảng và khởi nghiệp với mặt hàng thủ công mỹ nghệ xuất khẩu sang Liên Xô. Thời gian đầu, việc kinh doanh gặp rất nhiều khó khăn do tình hình Đông Âu cũng như Liên Xô có biến động, các ngành hàng của Việt Nam, trong đó có hàng thủ công mỹ nghệ xuất khẩu vào thị trường truyền thống này đều bị ngưng trệ. Trước nguy cơ ấy, năm 1997, tôi bắt đầu chuyển hướng sang thành lập Nhà máy May Thăng Long, đặt tại thị xã Thái Bình (sau trở thành trụ sở chính của DragonGroup). Rồi tiếp đó là nhà máy số 2, số 3 đặt tại Quỳnh Phụ đã ra đời.

Mua nha truoc 30 tuoi o TP.HCM, Ha Noi, giac mo co xa voi? hinh anh 1

Sau hơn 3 thập kỷ phấn đấu, chỉ từ 50 công nhân thuở sơ khai lập nghiệp, đến nay DragonGroup đã có 3 nhà máy may xuất khẩu công nghệ hiện đại và một nhà máy sợi công nghệ cao chuẩn bị đi vào hoạt động, tạo việc làm ổn định cho hàng nghìn lao động.

Không bằng lòng với những thành công đã có, DragonGroup liên tục đổi mới, từng bước lấn sân sang xây dựng cơ bản, dịch vụ thương mại, khoáng sản, vận tải và đặc biệt là đầu tư phát triển các dự án bất động sản có quy mô lớn tại các tỉnh thành trên cả nước.

Mua nha truoc 30 tuoi o TP.HCM, Ha Noi, giac mo co xa voi? hinh anh 2

Phóng viên: Trước những khó khăn, thách thức và sự cạnh tranh khốc liệt trên thương trường, bà đang áp dụng phương châm điều hành như thế nào để DragonGroup đạt được những thành công như hôm nay?
Doanh nhân Vũ Thị Thà: Tại DragonGroup, chúng tôi luôn lấy sự hài lòng của khách hàng làm kim chỉ nam cho mọi hoạt động. Để làm được điều đó, chúng tôi tâm niệm “Con người là cội nguồn của sức mạnh công ty”. Người DragonGroup chúng tôi luôn “Lấy Tâm làm gốc, lấy Đức làm đầu”, đề cao tốc độ và sự chi tiết, không bao giờ bằng lòng với hiện tại, liên tục nỗ lực, đổi mới và thích ứng, luôn đi đến cùng trong mọi cam kết.

Mua nha truoc 30 tuoi o TP.HCM, Ha Noi, giac mo co xa voi? hinh anh 8

Nhằm phát huy tối đa năng lực của mỗi cá nhân và tập thể, tại DragonGroup, chúng tôi xây dựng hệ thống lương thưởng, chế độ đãi ngộ rất cạnh tranh và hấp dẫn, bảo đảm quyền lợi của người lao động. Ngoài ra, DragonGroup còn luôn chú trọng hoạt động xây dựng văn hóa doanh nghiệp là “sợi dây” gắn kết con người DragonGroup, để mỗi thành viên của DragonGroup đều thấm nhuần văn hóa Công ty thông qua cuốn sổ tay “Những điều cần biết khi đến với DragonGroup”. Mỗi thành viên DragonGroup luôn coi “Công ty là nhà, đồng nghiệp là anh em”, nơi mỗi cán bộ công nhân viên được hết mình vì công việc, dám làm dám chịu trách nhiệm và tuân thủ các nguyên tắc kỷ cương của Công ty.

Mua nha truoc 30 tuoi o TP.HCM, Ha Noi, giac mo co xa voi? hinh anh 2

Phóng viên: Trên con đường phát triển sự nghiệp của mình, những khó khăn trở ngại nhất mà bà từng gặp phải là gì? Bà nhận thấy cơ hội phát triển sự nghiệp kinh doanh cho nữ giới hiện nay như thế nào?
Doanh nhân Vũ Thị Thà: Kinh doanh chưa bao giờ là hành trình dễ dàng, nhất là với phụ nữ. Thương trường vốn nhiều sóng gió. Đối mặt với bao khó khăn, thách thức, nhiều đêm có khi phải thức trắng, nhưng bản thân tôi luôn có một niềm tin và lòng quyết tâm cùng đội ngũ thực hiện ước vọng lớn để đưa DragonGroup ngày càng lớn mạnh, góp phần vào sự phát triển và thịnh vượng của quê hương.

Mua nha truoc 30 tuoi o TP.HCM, Ha Noi, giac mo co xa voi? hinh anh 1

Về vấn đề khởi nghiệp và quản trị doanh nghiệp, tôi tâm niệm, dù nam hay nữ muốn khởi nghiệp trong bất kỳ lĩnh vực nào cũng cần có đam mê, sự bản lĩnh và trí tuệ. Trên thực tế, có rất nhiều phụ nữ đã thành công ở nhiều lĩnh vực tưởng chừng chỉ có nam giới mới làm được. Và điều tôi muốn nhấn mạnh ở đây, không phải bạn là nam giới hay nữ giới mà quan trọng ở tư duy, phương phức làm việc.

Doanh nghiệp nào cũng có những thuận lợi và khó khăn riêng. Nhưng với vai trò là một thuyền trưởng tôi luôn tự nhủ phải có trách nhiệm với những cộng sự của mình. Đằng sau tôi là cuộc sống của hàng nghìn người lao động. Tôi mong muốn tạo ra một môi trường làm việc đoàn kết, công bằng, ghi nhận những nỗ lực đóng góp hiệu quả, cống hiến của tất cả mọi người, mang đến một cuộc sống ấm no hạnh phúc cho cán bộ, công nhân viên và khách hàng.

Với cá nhân tôi, tôi không sợ vất vả, lúc nào cũng sẵn sàng tâm lý xông pha chiến trận, đồng hành cùng cán bộ công nhân viên bất kể ngày đêm, miễn sao kịp tiến độ, đưa ra giải pháp để có kết quả tốt nhất.

Mua nha truoc 30 tuoi o TP.HCM, Ha Noi, giac mo co xa voi? hinh anh 2

Phóng viên: Được biết bà là một phụ nữ “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”. Vậy đối với sự nghiệp của bà, gia đình có vai trò như thế nào?
Doanh nhân Vũ Thị Thà: Với tôi gia đình là động lực lớn nhất để tôi phấn đấu. Chồng tôi là người đàn ông tuyệt vời, ông luôn sát cánh, động viên, chia sẻ với tôi trong suốt chặng đường đã qua. Nếu không có chồng tôi, không có gia đình, có lẽ những giấc mơ lớn của tôi không thể thành hiện thực. Tôi cũng mong rằng cái nôi truyền thống của gia đình sẽ nuôi dưỡng, tôi luyện, rèn giũa các con tôi trưởng thành để các con được thừa hưởng phẩm chất, tinh thần và ý chí sắt đá dám đương đầu với thử thách, khó khăn từ bố mẹ.

Mua nha truoc 30 tuoi o TP.HCM, Ha Noi, giac mo co xa voi? hinh anh 8

Phóng viên: Cuối cùng, xin bà có thể chia sẻ một vài định hướng hoạt động của DragonGroup trong giai đoạn tới?
Doanh nhân Vũ Thị Thà: Năm 2023, khi dịch Covid-19 dần được kiểm soát, nền kinh tế đang từng bước được phục hồi mở ra cơ hội cho các doanh nghiệp, tuy nhiên vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức do ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế thế giới. DragonGroup sẽ nỗ lực không ngừng, nghiên cứu, mở rộng, tìm kiếm thị trường mới; đầu tư nâng cấp hệ thống thiết bị máy móc để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, dịch vụ.

Ở lĩnh vực công nghiệp, vào quý 2 năm 2023 này, chúng tôi sẽ vận hành nhà máy sợi công nghệ cao DragonTextiles 2 với hệ thống dây chuyền máy móc hiện đại, an toàn, thân thiện với môi trường đến từ các thương hiệu nổi tiếng của Cộng hòa Liên bang Đức và Nhật Bản. Đây là cột mốc quan trọng đánh dấu tên tuổi của DragonGroup trong lĩnh vực công nghiệp. Dự án đi vào hoạt động có đóng góp gia tăng giá trị sản xuất, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và tỉnh Thái Bình.

Trong lĩnh vực bất động sản và xây dựng, chúng tôi tiếp tục hợp tác với các đối tác hàng đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực thiết kế, xây dựng, tư vấn giám sát… nhằm nâng tầm chất lượng sản phẩm bất động sảnđảm bảocác dự án do DragonGroup phát triển mang tầm vóc của một chủ đầu tư lớn. Cùng với đó, DragonGroup đang đẩy mạnh xúc tiến đầu tư dự án tại các tỉnh, thành phố lớn, phát triển các khu đô thị chức năng và xây dựng chuỗi các dịch vụ tiện ích đi kèm góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho đông đảo người Việt.

Phóng viên: Vâng, xin cảm ơn và chúc bà cùng DragonGroup ngày càng phát triển.

Mua nha truoc 30 tuoi o TP.HCM, Ha Noi, giac mo co xa voi? hinh anh 1

 

Nội dung: Nguyễn Thơi 

Đồ họa: Việt Hùng
Trình bày: Hồng Nhung