Thứ 2, 04/03/2024, 23:08[GMT+7]

Đối thoại tạo niềm tin - Kỳ 5: Tôn trọng lắng nghe ý kiến nguyện vọng của nhân dân

Thứ 3, 24/10/2023 | 10:24:24
1,749 lượt xem

Mua nha truoc 30 tuoi o TP.HCM, Ha Noi, giac mo co xa voi? hinh anh 1


Mua nha truoc 30 tuoi o TP.HCM, Ha Noi, giac mo co xa voi? hinh anh 8
Mua nha truoc 30 tuoi o TP.HCM, Ha Noi, giac mo co xa voi? hinh anh 3

Trở lại vụ việc ở xã Đông Á (Đông Hưng) sau khi đồng chí Nguyễn Khắc Thận, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh về tiếp xúc, đối thọai với nhân dân, đến nay tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn cơ bản ổn định. Ông Nhâm Gia Minh, xã Đông Á đánh giá:Khi những băn khoăn, vướng mắc được làm rõ, các đề xuất, kiến nghị của nhân dân được tiếp thu giải quyết kịp thời sẽ giảm bức xúc, củng cố niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp. Đây cũng là dịp để người dân phát huy vai trò, trách nhiệm của mình trong tham gia đóng góp ý kiến xây dựng Đảng, chính quyền, giúp cấp ủy, chính quyền địa phương lãnh đạo, thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội. Đối với những vấn đề, vụ việc mà người dân yêu cầu, phản ánh chưa đúng với chủ trương, các quy định, chế độ, chính sách hiện hành thì cần được tuyên truyền, giải thích rõ ràng. Đối với những vấn đề không thuộc thẩm quyền giải quyết của địa phương, người đứng đầu cấp ủy, chính quyền tiếp thu để đề xuất tới cấp có thẩm quyền giải quyết đáp ứng tâm tư, nguyện vọng của nhân dân.

Mua nha truoc 30 tuoi o TP.HCM, Ha Noi, giac mo co xa voi? hinh anh 1

Theo bà Phạm Thị Như Phong, Chủ tịch UBND huyện Vũ Thư: Qua tiếp xúc, đối thoại, thời gian qua, nhiều vụ việc khó, phức tạp, thậm chí có những vấn đề tồn tại hàng chục năm trên địa bàn huyện đã được chỉ đạo giải quyết kịp thời, được người dân đánh giá cao. Điển hình như việc cấp 13 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 13 hộ dân ở xã Tân Phong và 40 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 40 hộ dân ở xã Trung An sau gần 2 thập kỷ tổ chức đấu giá. Việc này là cá biệt ở Tân Phong và Trung An nhưng nhiều địa phương khác cũng có tình trạng tương tự. Nhằm tháo gỡ kịp thời những “điểm nghẽn” trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân, UBND huyện đã triển khai thí điểm mô hình cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu đồng loạt cho các hộ dân có nhu cầu tại địa phương. Đây cũng là dịp để chấn chỉnh, khắc phục những tồn đọng trong công tác quản lý nhà nước về đất đai, đặc biệt là công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với hộ gia đình, cá nhân, thiết lập xây dựng cơ sở dữ liệu địa chính để quản lý. Đây là mô hình mới nên chúng tôi vừa làm vừa rút kinh nghiệm trước khi nhân ra diện rộng để giải quyết nguyện vọng chính đáng của nhân dân. 

Mua nha truoc 30 tuoi o TP.HCM, Ha Noi, giac mo co xa voi? hinh anh 1

Cũng theo bà Phong thì vấn đề mấu chốt trong đối thoại là phải giữ “chữ tín” với nhân dân, theo đuổi đến cùng để giải quyết thấu đáo các vấn đề, bởi đối thoại không chỉ nhằm giải quyết một công việc cụ thể mà trên hết đó là củng cố niềm tin của người dân với cấp ủy, chính quyền. Cần tạo ra môi trường dân chủ, cởi mở, thẳng thắn trong tiếp xúc, đối thoại, thể hiện sự tôn trọng của cấp ủy, chính quyền với nhân dân. Có biện pháp giải quyết thỏa đáng những khó khăn, vướng mắc trong nhân dân; phúc đáp, trả lời những ý kiến, kiến nghị chính đáng và không chính đáng của người dân một cách rõ ràng. Trường hợp nhân dân chưa thống nhất nội dung trả lời hoặc những vấn đề về chuyên môn thì sẽ trả lời bằng văn bản sau hội nghị hoặc giao các ngành chuyên môn tiếp thu và giải quyết trong thời hạn quy định. Phải chú trọng giải quyết kịp thời các nội dung sau đối thoại, nhất là những khó khăn, vướng mắc của người dân đã được nêu nhiều lần. Đối với những vấn đề thuộc thẩm quyền cần giải trình, làm rõ và thông báo phương án giải quyết ngay tại hội nghị đối thoại; công khai tiến độ, thời gian, cơ quan giải quyết để nhân dân giám sát; vấn đề kiến nghị nào chưa giải quyết được, vượt quá thẩm quyền cũng cần nêu rõ nguyên nhân và tích cực chỉ đạo hoặc kiến nghị thực hiện. Từ đó, người dân sẽ ngày càng tin tưởng vào sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền và các nhiệm vụ chính trị của địa phương khi triển khai nhân dân sẽ đồng thuận, ủng hộ hết mình.

Mua nha truoc 30 tuoi o TP.HCM, Ha Noi, giac mo co xa voi? hinh anh 1


Mua nha truoc 30 tuoi o TP.HCM, Ha Noi, giac mo co xa voi? hinh anh 1

Như vậy, thông qua hoạt động tiếp xúc, đối thoại với nhân dân, cấp ủy, chính quyền các cấp đã từng bước thay đổi nhận thức, phương thức lãnh đạo, điều hành, quản lý; ý thức, trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền được nâng lên, hệ thống chính trị vào cuộc giải quyết các vấn đề, vụ việc nhanh hơn, các chính sách ban hành phù hợp với thực tiễn và đi vào cuộc sống thực chất hơn. Kết quả các cuộc tiếp xúc, đối thoại ngày càng chất lượng và đi vào nền nếp; tinh thần dân chủ, cởi mở, đối thoại nhiều bên, nhiều cấp cùng tham gia; thành phần tham dự ngày càng mở rộng. Các kiến nghị, đề xuất hợp pháp, chính đáng của nhân dân thuộc thẩm quyền cơ bản được tiếp thu và xử lý ngay tại cơ sở, hạn chế được bức xúc, khiếu kiện đông người, vượt cấp và phát sinh điểm nóng.

Mua nha truoc 30 tuoi o TP.HCM, Ha Noi, giac mo co xa voi? hinh anh 1


Mua nha truoc 30 tuoi o TP.HCM, Ha Noi, giac mo co xa voi? hinh anh 1


Mua nha truoc 30 tuoi o TP.HCM, Ha Noi, giac mo co xa voi? hinh anh 8

Mua nha truoc 30 tuoi o TP.HCM, Ha Noi, giac mo co xa voi? hinh anh 1

Tại các cuộc họp của Ban Chỉ đạo thực hiện Quy chế Dân chủ ở cơ sở tỉnh và giao ban công tác dân vận, đồng chí Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhiều lần nhấn mạnh: Các cấp, ngành cần đổi mới, đa dạng hóa các hình thức, cách thức tổ chức tiếp xúc, đối thoại. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, nâng cao hiệu quả tiếp xúc, đối thoại; đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, công khai, minh bạch, phát huy dân chủ trong việc thực thi các chủ trương, chính sách. MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, thực hiện tốt vai trò vận động, tham gia tiếp xúc, đối thoại đóng góp ý kiến xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, hội viên, nhân dân… từ đó tạo đồng thuận trong xã hội để thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của tỉnh. 

Mua nha truoc 30 tuoi o TP.HCM, Ha Noi, giac mo co xa voi? hinh anh 1

 

Mua nha truoc 30 tuoi o TP.HCM, Ha Noi, giac mo co xa voi? hinh anh 4

Theo ông Nguyễn Văn Trân, Trưởng ban Dân vận Huyện ủy Kiến Xương: Qua thực tiễn tổ chức tiếp xúc, đối thoại với nhân dân cho thấy ở đâu người đứng đầu cấp ủy, chính quyền sâu sát, quyết liệt ở đó khó khăn được tháo gỡ, giải quyết. Vì vậy, sau tiếp xúc đối thoại phải ban hành thông báo kết luận kết quả tiếp xúc, đối thoại, trả lời rõ những kiến nghị, đề xuất của nhân dân. Tăng cường giám sát thực hiện đối thoại, nhất là việc thực hiện các ý kiến chỉ đạo của người đứng đầu cấp ủy đảng, chính quyền các cấp sau đối thoại. Phát huy vai trò của MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội trong công tác nắm bắt tình hình, tâm tư, nguyện vọng chính đáng của nhân dân. Thường xuyên kiểm tra, giám sát, kịp thời chấn chỉnh, xử lý kỷ luật đối với những tổ chức, cá nhân thiếu trách nhiệm trong công tác tiếp xúc, đối thoại và giải quyết kiến nghị, đề xuất của nhân dân.

Bà Nguyễn Thị Thơm, Phó Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy cho biết: Để đổi mới, nâng cao hiệu quả tiếp xúc, đối thoại và xử lý, giải quyết kết luận của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp sau tiếp xúc, đối thoại với nhân dân, thời gian tới Ban Dân vận Tỉnh ủy tiếp tục tham mưu ban Thường vụ Tỉnh ủy chỉ đạo cấp ủy, chính quyền các cấp đẩy mạnh tuyên truyền, quán triệt, thực hiện tốt Quy định số 11-QĐi/TW ngày 18/02/2019 của Bộ Chính trị quy định về trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy trong việc tiếp dân, đối thoại trực tiếp với dân và xử lý những phản ánh, kiến nghị của dân và Quy chế số 07-QC/TU, ngày 8/8/2019 của Ban Thường vụ Tỉnh ủyvề tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy đảng, chính quyền các cấp với nhân dân trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó, việc tiếp xúc, đối thoại phải trên tinh thần thẳng thắn, cầu thị, xây dựng, trách nhiệm, nghiêm túc tiếp thu và giải quyết dứt điểm những vấn đề bức xúc, nhân dân quan tâm. Phát huy vai trò của người chủ trì cuộc tiếp xúc, đối thoại; dẫn dắt, gợi mở các vấn đề cấp ủy, chính quyền đang tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, những vấn đề nhân dân quan tâm, sẵn sàng lắng nghe những ý kiến trái chiều. Các ban, ngành, MTTQ, tổ chức chính trị - xã hội chủ động phối hợp nắm bắt tình hình nhân dân, dư luận xã hội, những vấn đề bức xúc, phức tạp để tập hợp, tham mưu, đề xuất phương án, biện pháp, giúp người đứng đầu cấp ủy, chính quyền chủ động trong quá trình tổ chức tiếp xúc, đối thoại. Tăng cường giám sát thực hiện tiếp xúc, đối thoại, nhất là việc thực hiện các ý kiến chỉ đạo của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp sau tiếp xúc, đối thoại. Quan tâm làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền, nhân rộng cách làm hay, kinh nghiệm tốt để tổ chức tiếp xúc, đối thoại ngày càng hiệu quả.

Mua nha truoc 30 tuoi o TP.HCM, Ha Noi, giac mo co xa voi? hinh anh 1


Mua nha truoc 30 tuoi o TP.HCM, Ha Noi, giac mo co xa voi? hinh anh 1

Mua nha truoc 30 tuoi o TP.HCM, Ha Noi, giac mo co xa voi? hinh anh 1


Mua nha truoc 30 tuoi o TP.HCM, Ha Noi, giac mo co xa voi? hinh anh 1

 

 Nội dung: Nhóm phóng viên
Đồ họa: Dân Anh - Kỹ thuật: Phạm Thủy