Thứ 4, 08/02/2023, 21:43[GMT+7]

Lại Văn Điệp - Hành trình khát vọng

Thứ 2, 16/01/2023 | 17:14:26

Mua nha truoc 30 tuoi o TP.HCM, Ha Noi, giac mo co xa voi? hinh anh 1

Sinh ra và được sống trên đời là niềm hạnh phúc đối với tất cả mọi người. Nhưng đối anh Lại Văn Điệp, thôn Đông Hòa, xã Vũ Ninh (Kiến Xương) thì niềm hạnh phúc đó còn được nhân lên gấp bội bởi không những anh đã vượt qua số phận mà còn trở thành một doanh nhân khuyết tật thành đạt khi mới ở độ tuổi 30. 

Mua nha truoc 30 tuoi o TP.HCM, Ha Noi, giac mo co xa voi? hinh anh 2  


Mua nha truoc 30 tuoi o TP.HCM, Ha Noi, giac mo co xa voi? hinh anh 4

Sinh ra trong gia đình có 5 anh chị em, Lại Văn Điệp là người con thứ 4 trong gia đình bà Nguyễn Thị Bé. Bà xúc động cho biết: Sự việc ngày đó tôi không bao giờ quên, sau khi đi làm chấm công ở HTX về nhà thấy con không cất cổ lên được, người mềm nhũn nên tôi cho đi cấp cứu nhưng nơi nào cũng khẳng định con bị liệt. Từ đó, con chỉ như cục thịt vô hồn nằm bất động, đôi chân hoàn toàn không cử động được mặc dù đã chạy chữa khắp nơi. Thời điểm đó, nhà tôi tắt hết hy vọng, có người ở nhà xác bệnh viện còn bảo cho họ 5.000 đồng để bế Điệp ra cổng chùa chỗ gần nhà xác để, nếu chết thì họ chôn còn sống thì nhà chùa nuôi. Nhưng tình thương của tôi dành cho con là vô bờ bến nên vẫn quyết tâm đưa con về nhà. Đến năm 3 tuổi, Điệp mới nhúc nhích được cái đầu, rồi dần dần cũng đã lê được, tới năm 8 tuổi với sự kiên trì luyện tập Điệp đã đi được bước đi đầu tiên nhờ đôi nạng gỗ. Cuộc sống từ đó bắt đầu tái sinh đối với Điệp. 

Mua nha truoc 30 tuoi o TP.HCM, Ha Noi, giac mo co xa voi? hinh anh 2

Anh Lại Văn Điệp tâm sự: Là người khuyết tật, bản thân rất là buồn, tự ti trong cuộc sống bởi mình như là nơi để người khác trêu đùa. Nhất là khi tôi đến trường học vào năm 11 tuổi với những bước đi siêu vẹo, các bạn nhìn tôi bằng ánh mắt kỳ thị như một vật thể lạ. Càng như thế tôi lại càng khát khao, phấn đấu học tập nên năm nào tôi cũng là học sinh giỏi và tích cực tham gia các phong trào ở trường, địa phương. Vì thế các bạn nhìn tôi với con mắt thán phục và đồng cảm, yêu thương và giúp đỡ tôi. Học hết lớp 9 tôi bắt đầu định hướng cho cuộc đời mình, không muốn tạo thêm gánh nặng cho gia đình và xã hội nên gác chuyện học văn hóa chuyển sang học nghề. Nhưng học nghề gì, làm nghề gì cũng là quá khó với người khuyết tật như tôi. Qua nhiều ngày suy nghĩ tôi đã chọn nghề chạm khắc gỗ mỹ nghệ bởi tôi rất yêu môn nghệ thuật này. 

Mua nha truoc 30 tuoi o TP.HCM, Ha Noi, giac mo co xa voi? hinh anh 8

Mua nha truoc 30 tuoi o TP.HCM, Ha Noi, giac mo co xa voi? hinh anh 2

Anh Điệp cho biết thêm: Năm 2001 tôi đã tìm được hạnh phúc của đời mình, lấy được người phụ nữ hiền lành, tốt bụng, thật lòng yêu thương trước sự ngăn cản của gia đình nhà vợ. Đây là điều mà trước đây tôi không bao giờ dám nghĩ đến. 

Mua nha truoc 30 tuoi o TP.HCM, Ha Noi, giac mo co xa voi? hinh anh 3

Sau khi yên bề gia thất, năm 2002 tôi mở xưởng riêng tại nhà từ hai bàn tay trắng, không vốn, không máy móc thiết bị, không khách hàng. Khó khăn đã đè nặng lên đôi vai tôi, nhưng tôi mạnh dạn vay bạn 5 triệu đồng để mua sắm một số máy móc cần thiết. Công việc đầu tiên là nhận chạm thuê cho những cơ sở mộc lớn, ít lâu sau tôi đã có khách hàng của riêng mình, dù còn khiêm tốn nhưng cũng đủ cho tôi để thể hiện tay nghề. Dần dần tôi đã thể hiện được vị thế của mình, khách hàng tìm đến tôi ngày càng đông để đặt các sản phẩm đồ thờ, đồ gỗ mỹ nghệ. 

Mua nha truoc 30 tuoi o TP.HCM, Ha Noi, giac mo co xa voi? hinh anh 1  

Mua nha truoc 30 tuoi o TP.HCM, Ha Noi, giac mo co xa voi? hinh anh 6

Khi đã ổn định được cơ sở, tôi bắt đầu thực hiện ước mơ thứ hai của mình là truyền nghề cho những người cùng cảnh ngộ, thời kỳ cao điểm có tới 23 người khuyết tật đến học cùng lúc. Cũng chính vì thế năm 2011 tôi quyết định thành lập Công ty TNHH Đồ gỗ mỹ nghệ người tàn tật, khẳng định những bước đi đầu tiên trên con đường lập nghiệp vượt lên số phận của chính bản thân mình. Từ đó đến nay, Công ty đã duy trì hoạt động tốt và không ngừng tăng trưởng, tạo việc làm cho hàng chục công nhân với thu nhập bình quân 8 triệu đồng/người/tháng, đưa doanh thu của Công ty năm 2021 lên 7,5 tỷ đồng, năm 2022 ước tính đạt 8,8 tỷ đồng. 

Có được thành công trên theo anh Điệp chính là động lực từ những người thân trong gia đình, mẹ, vợ và 3 cô con gái. Mẹ là người yêu thương anh nhất, cho anh có được cơ hội sống trên đời, vợ là người bạn đồng hành với anh ở mọi lúc mọi nơi, con chính là động lực để anh phấn đấu. Và hơn cả là chính những người khuyết tật nhìn vào anh là thấy hy vọng, phấn đấu để có cuộc sống tốt đẹp hơn. Đó là những điều mà anh luôn dặn lòng mình phải sống thật tốt để mọi người nhìn thấy những điều đó trong anh. 

Mua nha truoc 30 tuoi o TP.HCM, Ha Noi, giac mo co xa voi? hinh anh 1  

Mua nha truoc 30 tuoi o TP.HCM, Ha Noi, giac mo co xa voi? hinh anh 8

Nội dung: Thu Thủy 

Đồ họa: Thanh Tùng
Trình bày: Hồng Nhung