Thứ 4, 08/02/2023, 20:46[GMT+7]

Nét chữ, nết người

Thứ 2, 21/11/2022 | 20:39:11

Mua nha truoc 30 tuoi o TP.HCM, Ha Noi, giac mo co xa voi? hinh anh 1

 

Mua nha truoc 30 tuoi o TP.HCM, Ha Noi, giac mo co xa voi? hinh anh 2

Vốn yêu thích nghề dạy học và đam mê rèn chữ đẹp, nhất là việc rèn chữ viết bảng và vẽ trang trí bảng nên ngay từ khi bước vào ngành sư phạm khoa Tiểu học, cô Dung đã nỗ lực học tập, kiên trì tự luyện chữ đẹp và suốt hành trình 25 năm qua, cô đều say sưa với công việc luyện chữ cho học trò.

 

Mua nha truoc 30 tuoi o TP.HCM, Ha Noi, giac mo co xa voi? hinh anh 1

Với tác phong giản dị, gần gũi, thân thiện, đôi mắt sáng và nụ cười luôn nở trên môi, cô giáo Nguyễn Thị Kim Dung để lại trong tôi nhiều ấn tượng đẹp và một thiện cảm đặc biệt… Cô Dung đã dành cho tôi một buổi trò chuyện ấm áp để trải lòng về nghề giáo, về những lớp học được tạo nên từ tâm huyết, về những bài giảng đã đem đến niềm hạnh phúc cho cô và sự trưởng thành của các con lớp 1 - ngưỡng cửa đầu tiên của hành trình làm bạn với con chữ. Và đặc biệt hơn, là đam mê rèn chữ đẹp. 

Mua nha truoc 30 tuoi o TP.HCM, Ha Noi, giac mo co xa voi? hinh anh 8

 

Mua nha truoc 30 tuoi o TP.HCM, Ha Noi, giac mo co xa voi? hinh anh 6

Cô cho rằng: “nét chữ, nết người’ - chữ viết ngoài việc dùng làm thông điệp truyền tải thông tin còn biểu hiện ra trạng thái nội tâm của một người, do đó rèn chữ cũng như rèn người. Giai đoạn học tiểu học là lúc định hình phong cách, nét chữ của mỗi người. Vì vậy, rèn cho học sinh viết đúng, viết đẹp ngay từ khi các em bước vào lớp 1 chính là rèn cho các em tính cẩn thận, kiên trì và tự tin khi cầm bút. Muốn vậy, bản thân cô giáo cũng phải thường xuyên rèn luyện, khi soạn giáo án hay khi viết bảng, cô luôn cẩn thận trong từng nét chữ, từng con số; viết rõ ràng, đúng dòng và sạch, đẹp để làm gương cho học sinh... Mặc dù, đã là giáo viên có thâm niên 25 năm giảng dạy và chữ viết đã đẹp đến mức “hoàn hảo”, nhưng ngoài giờ lên lớp hay ở nhà, khi nào có thời gian rảnh và cảm thấy hứng thú, cô Dung lại luyện viết chữ trên bảng và vẽ trang trí bảng. 

Với mong muốn luyện chữ đẹp cho những người đam mê, yêu thích chữ đẹp, được sự cho phép của ngành, từ năm 2009 đến nay, cô giáo Nguyễn Thị Kim Dung đã mở lớp luyện chữ đẹp cho mọi lứa tuổi tại nhà. Ngoài các em học sinh tiểu học, THCS, THPT đến học rèn luyện cách viết chữ đẹp còn có các bạn sinh viên, người đi làm yêu thích chữ đẹp và cả các bác cán bộ hưu trí tìm đến học viết chữ đẹp để viết thơ, viết văn… 

Cô Dung tâm sự: Luyện chữ đẹp thành công hay không phụ thuộc quan trọng nhất là người học. Nếu người học đam mê thì sẽ nhanh chóng nắm bắt được. Chữ đẹp phải có sự hài hòa, tròn trịa nhưng phải có sự mền mại nếu làm được điều đó thì việc đầu tiên phải dạy cho người học cách cầm bút và tư thế ngồi.

 

Mua nha truoc 30 tuoi o TP.HCM, Ha Noi, giac mo co xa voi? hinh anh 1


 

Mua nha truoc 30 tuoi o TP.HCM, Ha Noi, giac mo co xa voi? hinh anh 2

Cô Dung chia sẻ: 25 năm đứng lớp, tôi có 16 năm liền gắn bó với các con lớp 1. Sau 22 năm giảng dạy tại Trường Tiểu học Quang Trung, thành phố Thái Bình, thực hiện sự điều động của ngành, năm học 2020 - 2021, tôi chuyển công tác về ngôi trường mới thành lập mang tên Tiểu học Trần Hưng Đạo. Luôn quan niệm bước vào lớp 1, các con giống như tờ giấy trắng, từ hoạt động chủ đạo là vui chơi, giờ các con phải làm quen với con chữ, cách cầm bút, tư thế ngồi. Làm cô giáo lớp 1 không chỉ dạy mà còn phải dỗ các cháu, phải yêu thương trẻ như người mẹ hiền thì trẻ mới yêu thích đến lớp và hứng thú tham gia các hoạt động do cô tổ chức. Do đó, những tuần đầu của năm học mới tôi thường tăng cường nhiều hoạt động vui chơi, sau đó giảm dần và đưa các con vào nề nếp học tập.

Mua nha truoc 30 tuoi o TP.HCM, Ha Noi, giac mo co xa voi? hinh anh 8

Mục tiêu chính là làm sao để các con không sợ đến lớp, các con luôn cảm thấy hào hứng, thích thú mỗi khi đến trường. Niềm hạnh phúc nhất sau mỗi năm học không phải là những thành tích về điểm số hay xếp hạng thứ tự của lớp mà đơn giản chỉ là nhìn thấy các con đọc thông, viết thạo và hơn cả là sự hào hứng, hồn nhiên, nhanh nhẹn của các con học sinh mỗi khi đến lớp.

Mua nha truoc 30 tuoi o TP.HCM, Ha Noi, giac mo co xa voi? hinh anh 4

Nhìn những đứa trẻ rất ngoan ngoãn, lễ phép khi tôi bước vào lớp của cô giáo Dung, tôi đã hiểu được rằng sự tận tụy, nhiệt tình của cô với các con cũng được đền đáp xứng đáng. 

Cô giáo Hà Thị Lân, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trần Hưng Đạo cho biết: Cô Nguyễn Thị Kim Dung là một giáo viên có tinh thần trách nhiệm, tâm huyết, đam mê nghề nghiệp. Trên cương vị là Phó Bí thư Chi bộ, Tổ phó tổ chuyên môn, cô Dung luôn tâm huyết và đi đầu trong công việc, thực hiện tốt các nhiệm vụ chuyên môn do trường phân công. Luôn để lại những ấn tượng tốt đẹp về nhà giáo trước đồng nghiệp và phụ huynh. Là giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, chiến sĩ thi đua nhiều năm liền nhưng không tự kiêu cô cùng đồng nghiệp bồi dưỡng để nhân diện rộng về nâng cao trình độ, năng lực cho giáo viên trong tổ chuyên môn.

 

Mua nha truoc 30 tuoi o TP.HCM, Ha Noi, giac mo co xa voi? hinh anh 1

Chính sự nhiệt huyết, tận tâm cùng những tài năng và tâm huyết của mình, cô giáo Nguyễn Thị Kim Dung đã trở thành một bông hoa đẹp của ngành giáo dục và tiếp tục sẽ gặt hái được nhiều thành công hơn nữa tại ngôi trường Tiểu học Trần Hưng Đạo thân yêu.

 


Nội dung: Minh Nguyệt 

Đồ họa: Việt Hùng
Trình bày: Hồng Nhung