Thứ 3, 16/04/2024, 01:06[GMT+7]

Nông thôn mới - Tinh thần mới từ phái đẹp

Thứ 3, 12/03/2024 | 17:45:14
3,441 lượt xem

Mua nha truoc 30 tuoi o TP.HCM, Ha Noi, giac mo co xa voi? hinh anh 1  

Mua nha truoc 30 tuoi o TP.HCM, Ha Noi, giac mo co xa voi? hinh anh 8

 

     Ở độ tuổi ngoài 60, ngoài cấy hai vụ lúa, bà Hà Thị Nhỏ, hội viên phụ nữ thôn ở thôn Trung Thôn 2, xã Kim Trung (Hưng Hà) nghĩ rằng mình không thể tìm được công việc phù hợp với điều kiện và sức khỏe của bản thân. Thế nhưng, từ khi làm việc tại cơ sở đan hàng thủ công của chị Lưu Thị Út, ở cùng thôn, cuộc sống của bà Nhỏ đã được cải thiện. Bà cho biết: Nếu đều việc thì tôi cũng được 5 triệu đồng/tháng. Dù một mình xoay xở, vừa chăm sóc chồng ốm liệt giường vừa lo cho con ăn học suốt 10 năm nay, nhưng với tinh thần vượt khó, tích cực lao động sáng tạo, từ một người làm thuê, hiện chị Lưu Thị Út là chủ của cơ sở đan hàng thủ công xuất khẩu với 100 công nhân. 

Mua nha truoc 30 tuoi o TP.HCM, Ha Noi, giac mo co xa voi? hinh anh 1

     Tinh thần khởi nghiệp, vươn lên phát triển kinh tế của chị Út cùng với hàng nghìn phụ nữ trong tỉnh là nguồn lực không nhỏ trong phát triển của mỗi địa phương.  Khởi nghiệp cũng là con đường để phụ nữ vươn lên, phát huy khả năng, trí tuệ, khẳng định bản thân. 

Bà Nguyễn Thị Minh Hiền, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh cho biết: Mỗi chị có cách làm kinh tế khác nhau nhưng đều có chung ý chí, nghị lực, tinh thần cần cù, sáng tạo trong lao động sản xuất, biết vươn lên làm giàu chính đáng, góp phần tô thêm hình ảnh đẹp của người phụ nữ. Cùng với nỗ lực, sức mạnh nội tại của mỗi chị em, gia đình hội viên, các cấp hội phụ nữ trong tỉnh có nhiều hoạt động để đồng hành cùng phụ nữ khởi nghiệp như hỗ trợ thành lập các hợp tác xã, tổ hợp tác; tín chấp cho gia đình hội viên vay vốn; hỗ trợ cây, con giống; chuyển giao khoa học kỹ thuật... Hơn 2 năm qua, các cấp hội còn hỗ trợ được 394 phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh trên các lĩnh vực. Các mô hình phát triển kinh tế do phụ nữ làm chủ có hiệu quả cao ở các lĩnh vực đã góp phần tạo nên những đổi thay ở những vùng quê NTM.

Mua nha truoc 30 tuoi o TP.HCM, Ha Noi, giac mo co xa voi? hinh anh 1


 

     Phụ nữ Việt Nam nói chung, phụ nữ Thái Bình nói riêng dẫu truyền thống hay hiện đại, tựu trung lại vẫn luôn đề cao tấm lòng bao dung, nhân ái, vị tha. Đó là một phần làm nên chân dung tâm hồn, cốt cách, giá trị người phụ nữ. Từ các cấp hội phụ nữ, những nhịp đập yêu thương được kết nối, lan tỏa đến đông đảo tổ chức, cá nhân, góp phần viết nên nhiều câu chuyện đẹp, truyền cảm hứng.

Mua nha truoc 30 tuoi o TP.HCM, Ha Noi, giac mo co xa voi? hinh anh 8

     Hơn 5.400 suất quà được trao tặng, 53 mái ấm tình thương, nhà tình nghĩa được hỗ trợ xây mới sửa chữa, 824 trẻ mồ côi được nhận đỡ đầu... là những con số nổi bật trong hoạt động nhân đạo từ thiện mà các cấp hội thực hiện trong năm 2023. Có các hoạt động ý nghĩa này là sự đoàn kết, chia sẻ của mỗi chị em phụ nữ, góp phần kết nối, sưởi ấm những trái tim, lan tỏa tinh thần, thái độ sống tích cực, nhân ái, sẻ chia vì cộng đồng.

     Khi Hội LHPN huyện Tiền Hải phát động chương trình “Mẹ đỡ đầu”, chị Trần Thị Thủy, xã Nam Cường hưởng ứng ngay và vận động thêm bạn bè cùng tham gia chương trình. Cá nhân chị nhận đỡ đầu hai em trong một gia đình ở thôn Đức Cường (xã Nam Cường) với mức hỗ trợ 500.000 đồng/tháng.  Chị Thủy cho biết: Phụ nữ chúng tôi phần lớn đều đã làm mẹ nên rất chia sẻ với những hoàn cảnh không may phải mồ côi. Những ánh mắt trẻ thơ không còn cha, mẹ bên cạnh luôn làm cho tôi cũng như các chị em khác phải trăn trở. Chúng tôi phải làm điều gì đó nhiều hơn nữa mỗi ngày để san sẻ yêu thương, để chương trình “Mẹ đỡ đầu” được duy trì cho đến khi những đứa trẻ trở nên cứng cáp, vững bước vào đời.

Mua nha truoc 30 tuoi o TP.HCM, Ha Noi, giac mo co xa voi? hinh anh 1  

Mua nha truoc 30 tuoi o TP.HCM, Ha Noi, giac mo co xa voi? hinh anh 8

     Xây dựng NTM không chỉ là đầu tư cơ sở hạ tầng, nâng cao thu nhập mà còn cần nâng cao đời sống tinh thần. Từ chương trình xây dựng NTM, cuộc sống của những người phụ nữ nông thôn hiện nay đã có nhiều đổi khác. Văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao là món ăn tinh thần không thể thiếu của phụ nữ. Tình yêu quê hương được phụ nữ thể hiện qua những bài ca, giai điệu mượt mà.

Mua nha truoc 30 tuoi o TP.HCM, Ha Noi, giac mo co xa voi? hinh anh 1

      Những người phụ nữ ở các miền quê NTM còn say mê và hạnh phúc vì được góp sức trong việc giữ gìn và phát huy nghệ thuật truyền thống cho quê hương. Hiện toàn tỉnh có gần 100 câu lạc bộ phụ nữ với nghệ thuật chèo truyền thống.  

Bà Phạm Thị Mây, Câu lạc bộ phụ nữ với nghệ thuật chèo truyền thống xã Việt Thuận (Vũ Thư) cho biết: Các thành viên ở nhiều lứa tuổi khác nhau nhưng cùng đam mê nên cố gắng sắp xếp thời gian thích hợp nhất để cùng tập luyện. Chúng tôi tham gia Câu lạc bộ không chỉ thỏa niềm đam mê hát chèo của bản thân, xây dựng đời sống văn hóa tinh thần ở khu dân cư mà mong muốn được lưu truyền nghệ thuật của cha ông đến các con cháu.

Mua nha truoc 30 tuoi o TP.HCM, Ha Noi, giac mo co xa voi? hinh anh 1

     Mục tiêu mà chương trình xây dựng NTM đặt ra là tiếp tục nâng cao toàn diện đời sống vật chất, tinh thần của cư dân nông thôn theo tiêu chí của “hạnh phúc”. Đối với người dân nói chung, phụ nữ nói riêng, “hạnh phúc” là cùng chung tay xây dựng và thực sự được hưởng thụ thành quả do mình làm nên.

Nội dung: Phương Chi
Đồ họa: Việt Hùng - Kỹ thuật: Hồng Nhung