Thứ 2, 04/03/2024, 22:37[GMT+7]

Tạo thế và lực mới để Thái Bình tăng tốc phát triển

Thứ 6, 01/12/2023 | 09:00:14
2,780 lượt xem

Mua nha truoc 30 tuoi o TP.HCM, Ha Noi, giac mo co xa voi? hinh anh 1

Mua nha truoc 30 tuoi o TP.HCM, Ha Noi, giac mo co xa voi? hinh anh 1

Mua nha truoc 30 tuoi o TP.HCM, Ha Noi, giac mo co xa voi? hinh anh 1


Phóng viên: Trước hết xin cảm ơn đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đã dành cho Báo Thái Bình cuộc trao đổi này. Xin đồng chí cho biết một số nét nổi bật trong quan hệ hợp tác giữa tỉnh Thái Bình với các đối tác Hàn Quốc hiện nay?
Đồng chí Nguyễn Khắc Thận: Quan hệ hợp tác giữa Thái Bình với các đối tác Hàn Quốc đã thiết lập từ nhiều thế hệ lãnh đạo tỉnh trước đây và tiếp tục được vun đắp, nâng tầm, phát triển mạnh mẽ trong thời gian qua. Về hợp tác kinh tế, đã có 27 dự án đầu tư của các doanh nghiệp Hàn Quốc với tổng vốn đăng ký đầu tư hơn 150 triệu USD đầu tư vào tỉnh, chủ yếu ở lĩnh vực sản xuất thiết bị điện tử, may mặc. Trong quá trình thực hiện dự án, các nhà đầu tư Hàn Quốc đã nghiêm túc chấp hành quy định của pháp luật Việt Nam, hoạt động hiệu quả, góp phần tạo việc làm, tăng giá trị sản xuất công nghiệp, tăng nguồn thu cho ngân sách nhà nước, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Các doanh nghiệp Hàn Quốc thực sự là đối tác uy tín, được đánh giá cao tại Thái Bình.

Mua nha truoc 30 tuoi o TP.HCM, Ha Noi, giac mo co xa voi? hinh anh 8

Tỉnh đã có định hướng tiếp tục thu hút các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào Khu kinh tế, khu công nghiệp, trong đó ưu tiên thu hút đầu tư vào các lĩnh vực, ngành nghề như công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp y dược, công nghiệp chế biến, công nghiệp phục vụ nông nghiệp, điện, điện tử…, sản xuất các sản phẩm tham gia chuỗi giá trị toàn cầu. Thời gian qua, tỉnh Thái Bình đã thành lập một số đoàn công tác đi xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc. Đặc biệt, tỉnh đã thành lập Tổ công tác xúc tiến và hỗ trợ đầu tư từ Hàn Quốc vào Thái Bình (Korea Desk Thai Binh) và Văn phòng Korea Desk Thai Binh tại Seoul nhằm quảng bá tiềm năng, thế mạnh, thông tin cơ chế, chính sách của tỉnh tới các địa phương, doanh nghiệp Hàn Quốc và xúc tiến thương mại, thu hút đầu tư.
Về hợp tác lao động việc làm, hiện nay Thái Bình có khoảng 4.700 lao động đang học tập, làm việc trong một số lĩnh vực như xây dựng, dịch vụ, nông nghiệp, thủy sản… tại Hàn Quốc, chiếm hơn 30% tổng số lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài. Trên địa bàn tỉnh có 70 doanh nghiệp sử dụng hơn 100 lao động quốc tịch Hàn Quốc. Doanh nghiệp và lao động Hàn Quốc luôn được tỉnh tạo điều kiện thuận lợi về thủ tục cấp phép lao động.

Mua nha truoc 30 tuoi o TP.HCM, Ha Noi, giac mo co xa voi? hinh anh 1

Về giao lưu nhân dân, các đoàn công tác của tỉnh Thái Bình đã làm việc với chính quyền tỉnh Gyeongsangbuk và tỉnh Chungcheongbuk của Hàn Quốc để cùng nhau trao đổi thông tin, xây dựng mối quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực như kinh tế, văn hóa, xã hội, giáo dục, y tế, du lịch… Thái Bình và hai tỉnh của Hàn Quốc đều bày tỏ mong muốn thiết lập quan hệ hữu nghị lâu dài với nhau. Ngày 15/12/2022, nhân chuyến thăm và làm việc tại Thái Bình của ông Kim Young Hwan, Tỉnh trưởng tỉnh Chungcheongbuk và đoàn công tác, hai bên đã thống nhất và ký kết ý định thư về trao đổi hữu nghị giữa UBND tỉnh Thái Bình với chính quyền tỉnh Chungcheongbuk, tạo không gian tăng cường quan hệ hữu nghị, giao lưu kinh tế, giao lưu nhân dân.

Mua nha truoc 30 tuoi o TP.HCM, Ha Noi, giac mo co xa voi? hinh anh 1  

Mua nha truoc 30 tuoi o TP.HCM, Ha Noi, giac mo co xa voi? hinh anh 1

Phóng viên: Thưa đồng chí, việc tỉnh tổ chức chương trình “Thai Binh Homecoming Day” có ý nghĩa và tác động như thế nào đến quan hệ hữu nghị, hợp tác với đất nước Hàn Quốc nói chung, các doanh nghiệp Hàn Quốc nói riêng cũng như thu hút đầu tư của tỉnh?
Đồng chí Nguyễn Khắc Thận: Tổ chức chương trình này, mục đích của tỉnh là tăng cường giao lưu văn hóa - kết nối doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc và tỉnh Thái Bình - đối tác Hàn Quốc. Giới thiệu, quảng bá văn hóa, du lịch và các sản phẩm đặc trưng của Thái Bình đến với bạn bè trong nước và quốc tế, đặc biệt với đất nước Hàn Quốc. Giới thiệu văn hóa và tiềm năng, thế mạnh của các địa phương Hàn Quốc tham gia sự kiện đến người dân Thái Bình và các địa phương lân cận. Thu hút khách du lịch trong nước, tăng lượt khách du lịch Hàn Quốc đến Thái Bình. Tăng cường gắn kết, giao lưu và hợp tác phát triển kinh tế, văn hóa và giao lưu nhân dân giữa Thái Bình với các địa phương, đơn vị trong nước, với các địa phương, đối tác Hàn Quốc.

Mua nha truoc 30 tuoi o TP.HCM, Ha Noi, giac mo co xa voi? hinh anh 1

Kết nối, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư Hàn Quốc và Việt Nam tiếp cận, tìm hiểu thị trường và mở rộng hợp tác trong lĩnh vực đầu tư, thương mại, du lịch, văn hóa; tìm kiếm đối tác hợp tác liên doanh, liên kết, mở rộng quy mô sản xuất, tìm kiếm thị trường, hỗ trợ doanh nghiệp quảng bá thương hiệu, sản phẩm tiêu biểu nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của hàng hóa và doanh nghiệp tham gia chương trình. Thu hút các nhà đầu tư Hàn Quốc đến tìm hiểu, đầu tư phát triển du lịch tại Thái Bình. Tuyên truyền, quảng bá về các thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, tạo hiệu ứng quảng bá, thu hút đầu tư vào Khu kinh tế Thái Bình, các khu, cụm công nghiệp trong tỉnh nhằm làm gia tăng giá trị của địa phương.

Mua nha truoc 30 tuoi o TP.HCM, Ha Noi, giac mo co xa voi? hinh anh 1

Mua nha truoc 30 tuoi o TP.HCM, Ha Noi, giac mo co xa voi? hinh anh 1

Phóng viên: Đây là sự kiện lớn và có ý nghĩa quan trọng đối với tỉnh Thái Bình. Để chương trình diễn ra thành công, đạt được mục đích, yêu cầu đề ra, công tác chuẩn bị được tỉnh triển khai như thế nào, thưa đồng chí?
Đồng chí Nguyễn Khắc Thận: Ngày 20/9/2023, UBND tỉnh đã thành lập Ban chỉ đạo và các Tiểu ban tổ chức chương trình “Thai Binh Homecoming Day” để xây dựng kế hoạch triển khai, chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị, địa phương tập trung bắt tay ngay vào chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tổ chức chương trình. Hàng tuần, Ban Chỉ đạo và các Tiểu ban đều họp đánh giá tiến độ, chất lượng công tác chuẩn bị; kịp thời bổ khuyết các nhiệm vụ phát sinh đối với từng hoạt động như hội thảo, hội chợ, các chương trình nghệ thuật, công tác hậu cần, đón tiếp đại biểu, công tác bảo đảm an ninh trật tự, thông tin, tuyên truyền, quảng bá về sự kiện. Tất cả công tác chuẩn bị đến nay đã hoàn tất, các sự kiện đã được thẩm định nội dung, tổng duyệt, sẵn sàng cho ngày hội giao lưu văn hóa - kết nối doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc tại Thái Bình.

 

Về hội chợ Nông nghiệp quốc tế đồng bằng Bắc Bộ 2023, đến nay tỉnh đã vận động được 120 doanh nghiệp trong tỉnh, trong nước và quốc tế tham gia với trên 300 gian hàng. Ngoài ra phối hợp với Tập đoàn Zenith của Hàn Quốc vận động các Tập đoàn, doanh nghiệp thuộc Trung tâm Xúc tiến xuất khẩu nông lâm thủy sản Hàn Quốc, Tập đoàn HiteJinro, Tập đoàn Daewoo E&C, Tập đoàn Daelim Trade, Công ty Thương mại thực phẩm và nông thủy sản của Hàn Quốc với trên 100 gian hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm, dịch vụ đặc trưng, truyền thống, ẩm thực của Hàn Quốc.
Sự kiện lễ hội âm nhạc Homecoming và giao lưu văn hóa nghệ thuật có sự tham gia của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng hai nước như Xuân Hảo, Hồng Duyên, Mono, Noo Phước Thịnh, Kwon Eun Bi, DJ 38sun, DJ Sarah, DJ Suvin, DJ Jason.

Mua nha truoc 30 tuoi o TP.HCM, Ha Noi, giac mo co xa voi? hinh anh 8

Mua nha truoc 30 tuoi o TP.HCM, Ha Noi, giac mo co xa voi? hinh anh 1

Phóng viên: Có thể thấy tỉnh quyết tâm tổ chức thành công chương trình “Thai Binh Homecoming Day”. Đồng chí có kỳ vọng gì sau chương trình?
Đồng chí Nguyễn Khắc Thận: Thái Bình tổ chức chương trình giao lưu văn hóa - kết nối doanh nghiệp nhằm tạo không gian hợp tác, tăng cường hiểu biết, củng cố sự tin cậy lẫn nhau, mở ra một chương mới trong quan hệ hữu nghị, hợp tác và phát triển cho cả Thái Bình và các đối tác Hàn Quốc. Từ sự khởi đầu tốt đẹp, nồng ấm, thân tình này, tôi hy vọng thông qua những người bạn, đối tác đến từ Hàn Quốc, hình ảnh về mảnh đất, con người, văn hóa của Thái Bình sẽ được quảng bá, lan tỏa rộng rãi hơn tại xứ sở Kim Chi, thu hút nhiều du khách Hàn Quốc đến Thái Bình, góp phần thúc đẩy phát triển văn hóa, dịch vụ du lịch cho Thái Bình. Tôi cũng hy vọng từ thành công của chương trình sẽ tạo tiền đề cho việc tổ chức chương trình trong những năm tiếp theo. 

Mua nha truoc 30 tuoi o TP.HCM, Ha Noi, giac mo co xa voi? hinh anh 1

Không chỉ vậy, nhiều chính khách, doanh nghiệp có sức ảnh hưởng lớn trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế - xã hội, cộng đồng tại Hàn Quốc như Cựu Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-Bak; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ngành trung ương, các địa phương trong vùng tham dự sự kiện “Thai Binh Homecoming Day”. Đây sẽ là những “đại sứ” hỗ trợ, giúp Thái Bình giới thiệu, quảng bá tiềm năng, thế mạnh, năng lực cạnh tranh, môi trường đầu tư, kinh doanh thông thoáng của tỉnh tới các đối tác, nhà đầu tư trong và ngoài nước, tạo nền tảng thuận lợi để tỉnh Thái Bình đẩy mạnh xúc tiến thương mại, thu hút đầu tư trong thời gian tới. Tôi tin rằng sẽ có nhiều tập đoàn, doanh nghiệp hàng đầu của Hàn Quốc biết đến Thái Bình là địa chỉ hấp dẫn, vùng đất lành để đặt “cứ điểm” cho những dự án lớn phát triển vươn ra toàn cầu. Sự hợp tác cùng phát triển giữa tỉnh và các đối tác, doanh nghiệp chính là yếu tố quan trọng, bền vững để sớm hiện thực hóa mục tiêu xây dựng Thái Bình đến năm 2025 trở thành tỉnh phát triển khá, đến năm 2030 theo kịp nhóm dẫn đầu và đến năm 2045 là tỉnh phát triển trong khu vực đồng bằng sông Hồng theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Mua nha truoc 30 tuoi o TP.HCM, Ha Noi, giac mo co xa voi? hinh anh 1

 Nội dung: Khắc Duẩn
Đồ họa: Việt Hùng - Kỹ thuật: Hồng Nhung