Thứ 2, 05/06/2023, 06:59[GMT+7]

Thanh niên khởi nghiệp từ nông nghiệp - Kỳ 3: Tiếp sức để thanh niên khởi nghiệp thành công

Thứ 6, 14/04/2023 | 15:54:49

Mua nha truoc 30 tuoi o TP.HCM, Ha Noi, giac mo co xa voi? hinh anh 1

 Mua nha truoc 30 tuoi o TP.HCM, Ha Noi, giac mo co xa voi? hinh anh 2

 Mua nha truoc 30 tuoi o TP.HCM, Ha Noi, giac mo co xa voi? hinh anh 2

Mua nha truoc 30 tuoi o TP.HCM, Ha Noi, giac mo co xa voi? hinh anh 8

 

Mua nha truoc 30 tuoi o TP.HCM, Ha Noi, giac mo co xa voi? hinh anh 6

Nghị quyết Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Thái Bình nhiệm kỳ 2022-2027 đã xác định một trong những nhiệm vụ trọng tâm là đồng hành với thanh niên trong khởi nghiệp, lập nghiệp. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, các cấp bộ đoàn trong tỉnh đã chú trọng xây dựng, tạo môi trường, chăm lo, hỗ trợ và tham mưu chính sách, pháp luật hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp. Trong tháng 3 vừa qua, Thường trực Tỉnh ủy đã đối thoại với 1.000 cán bộ, đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên. Đây cũng là cơ hội để các đồng chí lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành, địa phương lắng nghe, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên thanh niên, qua đó gợi mở, định hướng, thể hiện sự quan tâm và tìm các giải pháp bồi dưỡng khát vọng cống hiến, hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp.

Chị Bùi Thị Duyên, Giám đốc HTX Nông dược Gotafarm, xã Thụy Văn (Thái Thụy) chia sẻ: Tại cuộc đối thoại, tôi đã được các đồng chí lãnh đạo tỉnh động viên và chia sẻ giải pháp về việc tham gia chương trình OCOP, trong đó phải chủ động tiếp cận thông tin về nội dung đào tạo, tập huấn cũng như cơ hội tham gia các chương trình xúc tiến thương mại của tỉnh nhà. Là một đơn vị sản xuất nông sản và dược liệu sạch, chúng tôi rất hy vọng khi tham gia vào chương trình OCOP sẽ giúp thay đổi nhận thức của người tiêu dùng về việc sử dụng sản phẩm nông sản sạch trong đời sống để bảo vệ sức khỏe của chính bản thân và gia đình. Chúng tôi cũng có rất nhiều sản phẩm dự kiến sẽ tiếp tục xây dựng là sản phẩm OCOP trong thời gian tới, với mong muốn đóng góp vào sự phát triển của kinh tế nông nghiệp tại địa phương.

 

Mua nha truoc 30 tuoi o TP.HCM, Ha Noi, giac mo co xa voi? hinh anh 1

 

Mua nha truoc 30 tuoi o TP.HCM, Ha Noi, giac mo co xa voi? hinh anh 4

Lần đầu tiên tham gia hội nghị đối thoại với Thường trực Tỉnh ủy, anh Nguyễn Duy Phiên, xã Thanh Tân (Kiến Xương) cho biết: Hiện tại, tôi tích tụ được gần 50 ha cấy lúa từ diện tích bà con nông dân bỏ hoang, canh tác kém hiệu quả. Mỗi vụ, tôi thu 180 tấn thóc, trừ chi phí lãi khoảng 600 triệu đồng/năm. Đến mùa vụ tạo việc làm cho 18-20 lao động. Từ kinh nghiệm của bản thân và qua trao đổi với những người khởi nghiệp từ nông nghiệp, tôi cũng nêu một số khó khăn thanh niên đang gặp phải về cơ chế chính sách, điều kiện và sự hỗ trợ phục vụ sản xuất, thủ tục hành chính liên quan đến thành lập tổ hợp tác, doanh nghiệp... Các đồng chí lãnh đạo tỉnh cũng đã giải đáp những băn khoăn của thanh niên, cung cấp thêm thông tin, đồng thời gợi mở, định hướng giúp tôi củng cố thêm quyết tâm bước tiếp trên con đường khởi nghiệp của mình.

Sau cuộc đối thoại, nhiều đoàn viên thanh niên đang rất kỳ vọng Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, các sở, ngành, địa phương và tổ chức đoàn sẽ có những cơ chế, chính sách hỗ trợ các bạn trẻ khởi nghiệp, lập nghiệp. 

Anh  Trịnh Công Vinh, xã An Vinh (Quỳnh Phụ) mong muốn: Tới đây các cấp chính quyền, các đoàn thể chính trị - xã hội, nhất là đoàn thanh niên luôn đồng hành, động viên tinh thần, tạo điều kiện hỗ trợ về pháp lý, vay vốn ưu đãi để các bạn trẻ lập nghiệp. 

Còn anh Lê Đức Tân, Giám đốc Công ty TNHH Thực phẩm Tân Tiến Đạt, xã Tân Hòa (Vũ Thư) chia sẻ: Thời gian tới, tôi sẽ gia tăng sản lượng xuất khẩu các sản phẩm, qua đó quảng bá nông sản của Thái Bình ra nhiều nước. Tôi mong chính quyền các cấp tạo điều kiện cho thuê hoặc cấp đất để xây dựng nhà xưởng, mở rộng quy mô sản xuất. Còn chị Đoàn Thị Khuyên, xã Chí Hòa (Hưng Hà) thì mong muốn sẽ được tạo điều kiện cho thuê đất, tích tụ ruộng đất mở rộng diện tích trồng hoa, cây cảnh để nâng cao giá trị thu nhập, tạo thêm việc làm cho người lao động…

 

Mua nha truoc 30 tuoi o TP.HCM, Ha Noi, giac mo co xa voi? hinh anh 1

 Mua nha truoc 30 tuoi o TP.HCM, Ha Noi, giac mo co xa voi? hinh anh 2

Mua nha truoc 30 tuoi o TP.HCM, Ha Noi, giac mo co xa voi? hinh anh 8

Thái Bình hiện có hơn 312.000 thanh niên trong độ tuổi từ 16 - 30, chiếm gần 17,1% dân số và khoảng 28,7% lực lượng lao động. Lợi thế sức trẻ, sự năng động, nhiệt huyết sẽ là nguồn lực quan trọng đóng góp cho sự ổn định và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, là cơ hội để thanh niên khẳng định bản thân mình, ra sức cống hiến, làm giàu trên quê hương.

Mua nha truoc 30 tuoi o TP.HCM, Ha Noi, giac mo co xa voi? hinh anh 8

Tại hội nghị đối thoại với thanh niên, đồng chí Ngô Đông Hải, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy khẳng định: Trong chương trình phát triển thanh niên hay các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, trên nhiều lĩnh vực khác nhau, từ nông nghiệp đến công nghiệp, dịch vụ, văn hóa, y tế, giáo dục… đều dành nguồn lực đầu tư thỏa đáng và sẵn sàng bổ sung nguồn lực nếu cần thiết, đồng thời luôn có những kế hoạch cụ thể để thanh niên có cơ hội phát triển và cống hiến. Như trong trong lĩnh vực nông nghiệp, Thái Bình đã có những chính sách hỗ trợ: tích tụ đất đai, mua sắm máy móc phục vụ cơ giới hóa trên đồng ruộng, bảo quản nông sản, ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất… Đặc biệt, tỉnh luôn khuyến khích, sẵn sàng hỗ trợ về vốn và nhiều chương trình khác cho tinh thần xung phong của các thành phần lao động nông nghiệp có tri thức, có nhiệt huyết để chuyển đổi sản xuất nông nghiệp sang sản xuất hàng hóa. Chúng tôi tin rằng nếu các bạn đoàn viên, thanh niên nắm bắt các cơ hội từ những chính sách này, xây dựng cho mình lộ trình thực hiện, dám quyết tâm thì chắc chắn các bạn sẽ là người được sống với đam mê, được thừa hưởng thành quả và sẽ thành công.

Mua nha truoc 30 tuoi o TP.HCM, Ha Noi, giac mo co xa voi? hinh anh 8


Mua nha truoc 30 tuoi o TP.HCM, Ha Noi, giac mo co xa voi? hinh anh 1

Đồng chí Thiệu Minh Quỳnh, Bí thư Tỉnh đoàn cho biết: Với tinh thần: “Khát vọng - Tiên phong - Đoàn kết - Bản lĩnh - Sáng tạo”, tuổi trẻ Thái Bình tiếp thu, lĩnh hội đầy đủ các ý kiến chỉ đạo, gửi gắm của các đồng chí lãnh đạo tỉnh đến thanh niên, cũng như những ý kiến tâm huyết, các đề xuất, kiến nghị của các bạn thanh niên. Ban Thường vụ Tỉnh đoàn sẽ sớm giải quyết các vấn đề mà các bạn thanh niên quan tâm, kiến nghị với Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh, các cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật; đặc biệt là chính sách để hỗ trợ thanh niên xây dựng và phát triển các mô hình kinh tế nông nghiệp công nghệ cao, thân thiện với môi trường; đồng thời bắt tay ngay vào thực hiện các định hướng quan trọng mà các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã chỉ đạo. Từ chính những gì mình đang có, công việc mình đang làm, trên chính mảnh đất quê hương mình, phát huy tinh thần đổi mới, sáng tạo, tuổi trẻ Thái Bình nắm bắt xu hướng thời đại, hướng đến những gì xã hội cần để khởi nghiệp, lập nghiệp; đẩy mạnh quảng bá các sản phẩm thương hiệu của chính quê hương mình nhằm thúc đẩy phát triển các sản phẩm OCOP.

Mua nha truoc 30 tuoi o TP.HCM, Ha Noi, giac mo co xa voi? hinh anh 8

Đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho thanh niên, nhất là thanh niên nông thôn về các mô hình kinh tế nông nghiệp; xây dựng nhiều hơn các chuyên đề giới thiệu, phổ biến kiến thức về khoa học và công nghệ, các gương điển hình, các mô hình, dự án ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ có hiệu quả trong sản xuất của đoàn viên, thanh niên; tổ chức các cuộc thi khởi nghiệp; kết nối để thanh niên tiếp cận với nguồn vốn ưu đãi; các chương trình giao lưu, kết nối giữa đoàn viên, thanh niên với các chuyên gia, doanh nhân thành đạt nhằm phát hiện và hỗ trợ hoàn thiện nhiều ý tưởng, sản phẩm khởi nghiệp trên lĩnh vực nông nghiệp.

Nội dung: Nguyễn Hình - Phương Chi 

Đồ họa: Việt Hùng
Kỹ thuật: Hồng Nhung