Thứ 4, 08/02/2023, 20:29[GMT+7]

Về đâu những cánh chim trời - Kỳ 2: Chung tay bảo vệ "lãnh địa" chim trời

Thứ 6, 16/12/2022 | 19:00:43

Mua nha truoc 30 tuoi o TP.HCM, Ha Noi, giac mo co xa voi? hinh anh 1

Mua nha truoc 30 tuoi o TP.HCM, Ha Noi, giac mo co xa voi? hinh anh 8

Để bảo vệ chim hoang dã, chim di cư trên địa bàn tỉnh, cùng với làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, rất cần sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ và sự phối hợp chặt chẽ của chính quyền, cơ quan chức năng các cấp và nhân dân trong tỉnh nhằm thực hiện hiệu quả các biện pháp ngăn chặn các hành vi săn bắt, mua bán, tiêu thụ và sử dụng chim trời. 

Mua nha truoc 30 tuoi o TP.HCM, Ha Noi, giac mo co xa voi? hinh anh 2  

Trước đây khi Chính phủ chưa ban hành Nghị định số 84/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 06/2019/NĐ-CP ngày 22/01/2019 của Chính phủ về quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm và thực thi Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp; Chỉ thị số 04/CT -TTg ngày 17/5/2022 của Thủ tướng Chính phủ về một số giải pháp cấp bách quản lý động vật hoang dã, bảo tồn các loài chim hoang dã, di cư tại Việt Nam thì các chế tài quy định việc xử lý việc săn bắt, kinh doanh các loại chim hoang dã, chim di cư chưa rõ ràng nên các cơ quan chức năng khó có căn cứ để xử lý. Mặc dù hiện nay đã có những quy định cụ thể về xử lý các hành vi vi phạm trong lĩnh vực này nhưng thực tế nhiều người dân chưa nắm rõ và còn mang nặng tư tưởng “chim trời cá bể” ai cũng có thể săn bắt. 

Mua nha truoc 30 tuoi o TP.HCM, Ha Noi, giac mo co xa voi? hinh anh 4

Ông Đinh Hải Lục, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết: Việc bảo vệ các loài chim hoang dã, chim di cư là hoạt động lâu dài và không chỉ là trách nhiệm của chính quyền, cơ quan chức năng mà cần sự chung tay của toàn dân. Để người dân cùng vào cuộc thì công tác tuyên truyền, vận động phải được Chi cục Kiểm lâm và các cơ quan, đơn vị, địa phương đặt lên hàng đầu. Khi người dân đã hiểu luật, làm theo luật thì tình trạng săn bắt, kinh doanh động vật hoang dã nói chung, chim hoang dã, chim di cư nói riêng sẽ giảm rõ rệt. 

Xã Thái Đô (Thái Thụy) là 1 trong 14 xã, thị trấn ven biển của tỉnh Thái Bình thuộc vùng lõi Khu dự trữ sinh quyển châu thổ sông Hồng. Địa phương có chiều dài bám biển hơn 7km với dải rừng ngập mặn rộng hơn 800ha. Đây là nơi sinh sống của nhiều loài chim hoang dã, quý hiếm. Trước đây tình trạng săn bắt chim hoang dã ở Thái Đô diễn ra phổ biến, nhất là tại các vùng đầm bãi ven biển. Thực hiện Công văn số 3559/UBND-NNTNMT ngày 39/9/2022 của UBND tỉnh và văn bản chỉ đạo của huyện Thái Thụy về việc tăng cường công tác bảo vệ chim hoang dã, chim di cư, cấp ủy, chính quyền xã Thái Đô đã vào cuộc, chỉ đạo các lực lượng liên quan ra quân xử lý “nạn” tận diệt chim trời.

Ông Tạ Ngọc Khôi, Chủ tịch UBND xã Thái Đô cho biết: UBND xã chỉ đạo Công an xã, Ban Chỉ huy Quân sự xã cùng với lực lượng của Đồn Biên phòng Trà Lý tuần tra, kiểm soát, nắm tình hình trên địa bàn. Kết quả, địa phương đã thu giữ 3 bộ kích, 3 vàm lưới bẫy chim. Thời gian tới, cấp ủy, chính quyền xã Thái Đô sẽ tiếp tục làm tốt công tác bảo vệ động vật hoang dã, các loài chim trời gắn với bảo vệ, phát triển rừng ngập mặn để góp phần bảo tồn, phát triển hệ sinh thái và đa dạng sinh học trong khu vực dự trữ sinh quyển châu thổ sông Hồng của tỉnh Thái Bình. 

Mua nha truoc 30 tuoi o TP.HCM, Ha Noi, giac mo co xa voi? hinh anh 8

Cùng với các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh, với vai trò nòng cốt trong thực hiện nhiệm vụ này, Chi cục Kiểm lâm đã chỉ đạo các hạt kiểm lâm, đội kiểm lâm cơ động và phòng cháy, chữa cháy rừng tăng cường công tác nắm địa bàn, kịp thời phát hiện hoặc tiếp nhận, xử lý các thông tin phản ánh về hành vi vi phạm liên quan tới các loài chim hoang dã, di cư. Cụ thể, các đơn vị trực thuộc Chi cục đã phối hợp với một số xã, phường, thị trấn, nhất là các xã ven biển thành lập các tổ kiểm tra liên ngành tổ chức tuyên truyền nhắc nhở, cảnh báo và ký cam kết; đồng thời yêu cầu các cá nhân, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống chấm dứt hành vi vi phạm: tháo gỡ dụng cụ săn, bắt, bẫy chim; không quảng cáo, trưng bày, mua bán các loài chim trời… 

Ông Đinh Hải Lục cho biết thêm: Thời gian tới, Chi cục Kiểm lâm tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp để bảo vệ chim hoang dã, di cư, trong đó tăng cường kiểm tra, kiểm soát ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm; đồng thời phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành, địa phương trong quá trình thực thi công vụ. 

 

Mua nha truoc 30 tuoi o TP.HCM, Ha Noi, giac mo co xa voi? hinh anh 1

 

Mua nha truoc 30 tuoi o TP.HCM, Ha Noi, giac mo co xa voi? hinh anh 2

Trái ngược với những hành động mang tính chất “tận diệt” chim trời chính là những hành động đẹp của người dân chung tay cùng chính quyền địa phương bảo vệ đàn chim trời như ông Bùi Văn Tài, xã Chí Hòa (Hưng Hà), ông Bùi Thanh Bẩy, xã Thụy Liên (Thái Thụy), ông Nhâm Sỹ Khoa, xã Đông Á (Đông Hưng)… Họ là những người nông dân “một nắng hai sương” suốt mấy chục năm qua đã “nhường” đất và hy sinh lợi ích kinh tế của gia đình để xây “nhà” cho đàn chim trời về cư ngụ, sinh sôi. Nhưng chắc chắn như thế vẫn là chưa đủ để giúp những loài chim trời thoát khỏi vòng vây của những người khác. 

Mua nha truoc 30 tuoi o TP.HCM, Ha Noi, giac mo co xa voi? hinh anh 8

Mong muốn của ông Khoa cũng là mong muốn chung của mỗi người dân đang bất bình với những hành động tận diệt, tàn sát chim trời. Vì thế, để ngăn chặn dứt điểm tình trạng săn bắt, buôn bán chim trời, rất cần vào cuộc kiên quyết, quyết liệt của ngành chức năng, chính quyền các cấp từ tỉnh đến cơ sở với những biện pháp “mạnh tay”, thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật. 

Mua nha truoc 30 tuoi o TP.HCM, Ha Noi, giac mo co xa voi? hinh anh 8

Mua nha truoc 30 tuoi o TP.HCM, Ha Noi, giac mo co xa voi? hinh anh 1

Nếu mỗi người dân cùng nâng cao ý thức trong phát hiện, tố giác kịp thời những hành vi vi phạm thì nạn săn bắt, buôn bán, sử dụng chim trời trên địa bàn tỉnh sẽ sớm được ngăn chặn. 

Nội dung: Hoàng Linh – Hà Khánh 

Đồ họa: Thanh Tùng