Chủ nhật, 11/04/2021, 16:31[GMT+7]

Hướng dẫn các cơ quan, tổ chức, đơn vị giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 - 2026

Thứ 2, 01/03/2021 | 17:38:44
669 lượt xem
Chiều ngày 1/3, Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức hội nghị hướng dẫn các cơ quan, tổ chức, đơn vị thực hiện quy trình giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Đồng chí Nguyễn Văn Giang, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh, Phó Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Văn Giang, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh, Phó Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh; Lại Văn Hoàn, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh.

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe đại diện Ủy ban MTTQ tỉnh hướng dẫn các nội dung: Tiêu chuẩn của đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND và những trường hợp không được ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND; giới thiệu các bước thực hiện trình tự, thủ tục tổ chức các cuộc họp, thành phần tham dự các cuộc họp; hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi công tác; hướng dẫn các biểu mẫu, biên bản các hội nghị. Đại diện Sở Nội vụ  hướng dẫn quy trình thực hiện mẫu hồ sơ ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 - 2026. 

Việc giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND của các cơ quan, tổ chức, đơn vị được tiến hành trong khoảng thời gian từ ngày 24/2/2021 đến ngày 11/3/2021 và thời gian nộp hồ sơ người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đến 17 giờ ngày 14/3/2021.

Các đại biểu dự hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh, Phó Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh khẳng định việc thực hiện quy trình giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND tỉnh khóa XVII là nhiệm vụ rất quan trọng; các đại biểu tham dự hội nghị cần quán triệt đầy đủ và bám sát về điều kiện, tiêu chuẩn người được giới thiệu ứng cử; về nội dung, trình tự, thủ tục theo hướng dẫn và thông báo phân bổ về số lượng, cơ cấu, thành phần người được giới thiệu ứng cử để tổ chức thực hiện việc giới thiệu người ứng cử tại các cơ quan, tổ chức, đơn vị. Quá trình thực hiện bảo đảm khách quan, dân chủ, thực hiện chặt chẽ về trình tự, thủ tục không để xảy ra sai sót, kịp thời phản ánh những khó khăn, vướng mắc về Ủy ban MTTQ tỉnh. Các cơ quan, tổ chức, đơn vị cần sớm hoàn thành việc giới thiệu người ứng cử và gửi biên bản các hội nghị, danh sách người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND tỉnh về Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh chậm nhất ngày 11/3/2021. Sau khi hoàn thành việc giới thiệu người ứng cử, các cơ quan, tổ chức, đơn vị hướng dẫn người được giới thiệu ứng cử hoàn thiện đầy đủ các hồ sơ, thủ tục và nộp về Sở Nội vụ.    

Tiến Đạt