Thứ 6, 01/11/2024, 06:59[GMT+7]

Tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm dịp tết Nguyên đán

Thứ 6, 25/01/2019 | 08:43:28
1,390 lượt xem
Mỗi dịp tết đến xuân về và mùa lễ hội đầu năm, việc bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) để người dân đón tết an toàn, vui tươi luôn được Ban Chỉ đạo liên ngành ATTP tỉnh và các cấp, các ngành, các địa phương đặc biệt quan tâm chú trọng.

Cán bộ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh test nhanh mẫu thực phẩm.

Dịp tết Nguyên đán là thời điểm thị trường sôi động nhộn nhịp hơn nhiều so với ngày thường, bởi người dân gia tăng các hoạt động sản xuất, buôn bán, vận chuyển, chế biến, mua sắm hàng hóa.

Đồng thời, đây cũng là thời điểm thường diễn ra nhiều cuộc liên hoan ăn uống giao lưu tập thể nhân tổng kết cơ quan, đơn vị, tổ chức tiệc tất niên, khai xuân, mừng thọ, lễ hội..., làm gia tăng và tiềm ẩn các nguy cơ về việc mất ATTP ảnh hưởng đến sức khỏe người dân. Nắm rõ thực trạng đó, để bảo đảm cho nhân dân trong tỉnh vui tết đón xuân an toàn, lành mạnh, tiết kiệm, ngày 31/12/2018 Ban Chỉ đạo liên ngành ATTP tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 203/KH-BCĐ về việc bảo đảm ATTP dịp tết Nguyên đán Kỷ Hợi và mùa lễ hội xuân năm 2019. Nhiều biện pháp nhằm tăng cường kiểm soát bảo đảm ATTP trong sản xuất, chế biến, kinh doanh và sử dụng thực phẩm, hướng tới mục tiêu an toàn, phòng, chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền nhiễm qua đường thực phẩm đã được triển khai. Ban Chỉ đạo cũng yêu cầu các cơ quan chức năng, địa phương, các ngành thành viên bên cạnh đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, việc thanh tra, kiểm tra cũng phải có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào những mặt hàng được sử dụng nhiều trong dịp tết Nguyên đán và trong các lễ hội. Vì vậy, công tác truyền thông yêu cầu đẩy mạnh và đa dạng dưới nhiều hình thức nhằm giáo dục kiến thức, pháp luật về ATTP, nâng cao nhận thức và ý thức của cộng đồng trong bảo đảm ATTP.

Thực hiện kế hoạch bảo đảm ATTP dịp tết Nguyên đán, các ngành, đơn vị thành viên như Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương, Sở Y tế... đã và đang tích cực triển khai các hoạt động thanh tra, kiểm tra liên ngành, chuyên ngành, tập trung vào những mặt hàng sử dụng nhiều trong dịp tết Nguyên đán và trong các lễ hội như thịt và các sản phẩm từ thịt, bia, rượu và đồ uống có cồn, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, rau, củ, quả, phụ gia thực phẩm, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Đồng thời, kiểm soát chặt hoạt động buôn lậu, buôn bán hàng giả, hàng không bảo đảm chất lượng, hàng hết hạn sử dụng. 

Đồng chí Phạm Văn Dịu, Giám đốc Sở Y tế cho biết: Đến nay, ngành Y tế đã triển khai thực hiện nghiêm túc kế hoạch bảo đảm ATTP trong toàn ngành. Ngoài cử cán bộ tham gia đoàn kiểm tra liên ngành, Sở Y tế đã chỉ đạo Chi cục An toàn thực phẩm tỉnh thành lập đoàn kiểm tra chuyên ngành các bếp ăn tập thể, nhà hàng trên địa bàn tỉnh, yêu cầu xử lý nghiêm các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không bảo đảm vệ sinh, không bảo đảm ATTP. Đến nay, đoàn kiểm tra của Chi cục An toàn thực phẩm đã, đang tiến hành kiểm tra tại một số cơ sở chế biến tại các nhà hàng trên địa bàn thành phố Thái Bình. Đồng thời phối hợp kiểm tra với tuyên truyền hướng dẫn cho các đối tượng sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ phục vụ ăn uống hiểu và thực hiện đúng các quy định của pháp luật trong lĩnh vực ATTP. 

Đồng chí Đào Trọng Bích, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Thái Thụy cũng cho biết: Thực hiện kế hoạch bảo đảm ATTP dịp tết Nguyên đán và chỉ đạo của Sở Y tế, Trung tâm đã tham mưu cho UBND huyện ban hành kế hoạch bảo đảm ATTP trên địa bàn, đồng thời triển khai công tác bảo đảm ATTP dịp tết tới hệ thống y tế toàn huyện. Trung tâm cũng phối hợp với Đài TTTH huyện, các đoàn thể, xã, thị trấn tuyên truyền, cung cấp thông tin liên quan đến ngộ độc thực phẩm để người dân biết nguyên nhân và các biện pháp phòng ngừa.

Nhằm kiểm soát chất lượng thực phẩm, tăng cường phòng, chống ngộ độc, bảo đảm sức khỏe người tiêu dùng trong dịp tết Nguyên đán, đồng chí Trần Đăng Chuấn, Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh khuyến cáo: Người dân hãy là người tiêu dùng thông minh, lựa chọn mua thực phẩm tại các cửa hàng, địa chỉ kinh doanh thực phẩm uy tín, có địa chỉ, nhãn mác, nguồn gốc rõ ràng. Khi mua thực phẩm chú ý ngày sản xuất, hạn sử dụng trên bao bì sản phẩm. Các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm cần tuân thủ nghiêm các quy định về sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn, không kinh doanh các mặt hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng. Không sử dụng phẩm màu độc hại, các chất phụ gia, hóa chất ngoài danh mục cho phép để sản xuất, chế biến thực phẩm. Mỗi người tiêu dùng hãy là một giám sát viên, đấu tranh với các hành vi vi phạm chất lượng ATTP. Không nên lạm dụng rượu, bia trong các bữa tiệc liên hoan dịp trước, trong, sau tết và lễ hội, không uống rượu khi không biết đó là rượu gì. Không uống rượu không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, rượu không công bố sản phẩm. Đặc biệt, người dân tuyệt đối không được ăn các loại nấm lạ, nấm hoang dại, nấm non chưa xòe mũ và nấm đã bị dập nát; không ăn uống chế biến các sản phẩm ôi thiu, đề phòng ngộ độc, ảnh hưởng đến sức khỏe bản thân, gia đình và để tất cả mọi người cùng đón năm mới vui tươi, trọn vẹn.

Hà Dung