Phát hiện mặt trăng thứ năm của sao Diêm Vương
Ngày 11-7, các nhà khoa học cho biết họ vừa phát hiện thêm được một mặt trăng đang bay chung quanh thiên thể băng giá này, nâng tổng số mặt trăng của sao Diêm Vương lên con số năm.
Một nhóm các nhà khoa học đã phát hiện ra mặt trăng mới này trong lúc họ đang sử dụng Kính thiên văn vũ trụ Hubble để thăm dò vùng không gian chung quanh sao Diêm Vương trước khi một con tàu vũ trụ của NASA bay tới ngôi sao này vào năm 2015. Khi con tàu Chân trời mới được NASA phóng vào không gian hồi năm 2006, Diêm Vương vẫn đang được xem là một ngôi sao thực thụ. Tuy nhiên, sau đó Liên minh Thiên văn học Quốc tế đã hạ mức xếp hạng của thiên thể này xuống chỉ còn ở mức là một hành tinh lùn.
Trong các hình ảnh mà kính Hubble thu được, mặt trăng mới được tìm thấy của Diêm Vương, hiện đang được gọi là P5 trước khi có tên chính thức, chỉ là một đốm mờ nhạt. Các nhà khoa học ước tính đường kính của mặt trăng này từ khoảng từ 9,5 đến 25km, nhỏ hơn nhiều so với một mặt trăng khác của sao Diêm Vương mà người ta đã phát hiện được hồi năm ngoái, có đường kính từ khoảng 13 đến 34km. Nó bay quanh sao Diêm Vương với một quỹ đạo có độ cao khoảng gần 50.000km, gấp khoảng 8 lần so với khoảng cách của Mặt trăng tới bề mặt Trái đất.
Sao Diêm Vương có mặt trăng lớn nhất với kích thước đường kính lên tới 1.050km và được phát hiện vào năm 1978. Hai mặt trăng khác nhỏ hơn có tên là Nix và Hydra, được phát hiện vào năm 2005. Các nhà khoa học tin rằng những mặt trăng này được hình thành sau vụ va chạm giữa sao Diêm Vương và một thiên thể khác trong Vành đai Kuiper, một đĩa chứa các thiên thạch nhỏ nằm phía ngoài quỹ đạo của sao Hải Vương.
Ngay sau khi tàu Chân trời mới được phóng vào vũ trụ, các nhà khoa học vẫn đang liên tục khảo sát vành đài Kuiper để tìm cách phát hiện những mảnh thiên thạch có thể gây nguy hiểm tới con tàu này.
Các nhà khoa học cho biết việc đặt tên cho những mặt trăng mới được phát hiện của sao Diêm Vương có thể sẽ phải đợi cho tới lúc nhóm nghiên cứu hoàn tất việc phân tích các dữ liệu hình ảnh mà kính Hubble thu được bởi rất có thể ngôi sao này vẫn còn có thể những mặt trăng khác mà người ta chưa phát hiện được.
Theo Báo Nhân dân
Tin cùng chuyên mục
- Khắc phục sự cố không đăng nhập được VNeID trên thiết bị mới 01.04.2025 | 11:10 AM
- Toàn văn: Nghị quyết số 57-NQ/TW về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia 13.01.2025 | 10:08 AM
- Quyết tâm chuyển đổi số sâu rộng, toàn diện, thực chất, hiệu quả 17.10.2024 | 15:31 PM
- Sóng nhiệt kỷ lục ở Nam cực đe dọa tương lai Trái đất 06.08.2024 | 09:46 AM
- 201 thí sinh tham gia Hội thi tin học trẻ tỉnh Thái Bình năm 2024 10.06.2024 | 19:17 PM
- Tổng kết và trao giải hội thi, cuộc thi sáng tạo khoa học năm 2022 - 2023 18.12.2023 | 16:35 PM
- Hội thảo khoa học về vai trò của khoa học và công nghệ trong việc sản xuất, tiêu thụ và phát triển sản phẩm nông nghiệp 16.12.2023 | 14:38 PM
- Hội nghị khoa học về chẩn đoán và điều trị bệnh lý tim mạch 28.10.2023 | 12:02 PM
- Ứng dụng công nghệ sinh học trong sản xuất nước mắm 15.02.2023 | 18:51 PM
- Tàu container lớn nhất thế giới 13.02.2023 | 08:42 AM
Xem tin theo ngày
-
Đặc sắc chương trình nghệ thuật kỷ niệm 110 năm ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh và chào mừng hợp nhất tỉnh Hưng Yên và tỉnh Thái Bình
- Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến thăm làm việc tại phường Phố Hiến
- Công bố nghị quyết, quyết định của Trung ương, địa phương về sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã và kết thúc hoạt động cấp huyện
- Báo Thái Bình - Một hành trình với những mốc son lịch sử
- Thư tòa soạn
- Công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an, Giám đốc Công an tỉnh về công tác tổ chức, cán bộ
- Khởi công dự án nhà máy đốt chất thải rắn phát điện công nghệ hiện đại tại xã Thụy Trình
- Khởi công dự án đầu tư xây dựng sân golf Cồn Vành và dự án đầu tư xây dựng khu bến cảng hàng lỏng Ba Lạt
- Việt Nam nâng tầm vị thế tại Hội nghị quốc tế về biển và đại dương
- Hội thảo khoa học: Đồng chí Nguyễn Văn Linh – Nhà lãnh đạo kiên định, sáng tạo của Đảng và cách mạng Việt Nam