Chất rắn nhẹ hơn cả không khí
Một miếng carbon aerogel nằm trên bông hoa và những cánh hoa không cong. Ảnh: Tân Hoa Xã
Giáo sư Gao Chao của Đại học Chiết Giang, tỉnh Hàng Châu cho biết họ đã chế tạo chất rắn này, gọi là grapheme aerogel, từ một chất gel với thành phần chất lỏng được thay thế bằng khí gas. Do vậy, tỷ trọng của nó là 0,16 mg/cm3 – tương đương 1/6 tỷ trọng không khí.
Nhóm nghiên cứu đã tạo ra aerogel bằng các biện pháp đông khô. Họ loại bỏ độ ẩm của các phân tử carbon và vẫn giữ nguyên đặc tính của nó. Phương pháp này làm cho quá trình sản xuất aerogel trở nên thuận tiện hơn với số lượng lớn, China Daily đưa tin.
Dễ sản xuất và hấp thụ dầu mạnh là những đặc tính quan trọng nhất của graphene aerogel hay còn gọi là carbon aerogel.
“Carbon aergogel có thể đóng vai trò quan trọng trong kiểm soát ô nhiễm, chẳng hạn như trong sự cố tràn dầu, lọc nước và thậm chí thanh lọc không khí. Ngoài ra, nó còn là vật liệu lý tưởng trong cách ly dự trữ năng lượng, chất xúc tác và hấp thụ âm”, Giáo sư nhận định.
Phần lớn sản phẩm thấm dầu hiện nay chỉ hấp thụ được dung môi hữu cơ có khối lượng bằng khoảng 10 lần khối lượng của riêng chúng. Tuy nhiên, chất carbon aerogel mà nhóm của Gao phát triển có thể hấp thụ dung môi hữu cơ với khối lượnggấp tới 900 lần khối lượng riêng của nó. Aerogel cũng có thể hấp thụ chất hữu cơ một cách nhanh chóng: một gram aerogel có thể hấp thụ 68,8 gram các chất hữu cơ trong một giây.
“Carbon aerogel giống xốp carbon về cấu trúc. Khi bạn đặt một khối carbon aerogel lên cỏ, bạn sẽ thấy lá cỏ không cong”, Gao nói.
Nhờ khả năng đàn hồi cực cao, carbon aerogel sẽ bật lên nếu nó chịu lực ép xuống.
“Chúng tôi đang tiến hành những nghiên cứu sâu hơn về các đặc tính cũng như những ứng dụng khác của graphene aerogel”, giáo sư cho biết.
Vật liệu nhẹ nhất mà con người từng biết là nickel aerogel (0,9mg/cm3), một chất mà các nhà khoa học Mỹ chế tạo vào năm 2011.
Theo Vnexpress
Tin cùng chuyên mục
- Ứng dụng công nghệ sinh học trong sản xuất nước mắm 15.02.2023 | 18:51 PM
- Tàu container lớn nhất thế giới 13.02.2023 | 08:42 AM
- Phát triển thị trường khoa học và công nghệ đồng bộ, hiệu quả, hiện đại và hội nhập 23.09.2022 | 21:19 PM
- Hội thảo tư vấn, phản biện về cơ chế, chính sách hỗ trợ các hoạt động phát triển khoa học, công nghệ 07.06.2022 | 16:39 PM
- Chuyển đổi số - chuyển đổi từ nhận thức 24.05.2022 | 08:56 AM
- Chuyển đổi số - bắt kịp, đi cùng, vượt lên phát triển kinh tế - xã hộiKỳ 1: Xây dựng chính quyền số từ nền tảng chính quyền điện tử 04.04.2022 | 08:49 AM
- Lễ tổng kết và trao giải Hội thi, Cuộc thi sáng tạo khoa học - công nghệ và kỹ thuật năm 2020 - 2021 14.12.2021 | 16:38 PM
- Robot thu hoạch táo tự động 21.11.2021 | 13:53 PM
- Sở Khoa học và Công nghệ: Kiểm tra tình hình thực hiện đề tài khoa học và công nghệ cấp tỉnh tại huyện Quỳnh Phụ 07.11.2021 | 15:41 PM
- Phát huy vai trò của đội ngũ trí thức Thái Bình trong phòng, chống dịch Covid-19 26.10.2021 | 10:02 AM
Xem tin theo ngày
-
Đồng chí Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh thăm, tặng quà trẻ em nhân ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6
- Dâng hương tưởng niệm 239 năm ngày mất Nhà bác học Lê Quý Đôn
- Phát huy lợi thế nguồn nhân lực trong thời kỳ dân số vàng, tránh bẫy thu nhập trung bình
- Công an tỉnh: Công bố quyết định thăng cấp bậc hàm, nâng lương cho cán bộ năm 2023
- Tiếp nhận thiết bị văn phòng phục vụ công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cán bộ
- Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội huyện Kiến Xương
- Quốc hội thảo luận về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước
- Tháo gỡ vướng mắc về phòng cháy, chữa cháy để phục hồi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp
- Năm 2022, PCI của tỉnh tăng 19 bậc so với năm 2021
- Cần “liều thuốc đặc trị” cho căn bệnh né tránh, sợ sai, sợ trách nhiệm