Phương pháp tự nhiên để loại bỏ ô nhiễm rác thải nhựa trong hồ nước
Công nhân thu gom rác thải nhựa tại con đập của nhà máy thủy điện ở Priboj, Serbia. (Ảnh: Reuters)
Hiện nay, các hạt vi nhựa có thể tìm thấy ở khắp mọi nơi trên Trái Đất, từ các con sông băng ở nơi cao nhất tới tận đáy biển sâu thẳm nhất.
Tuy nhiên, tác động của ô nhiễm rác thải nhựa trong các hồ lại ít được nghiên cứu hơn so với ô nhiễm rác thải nhựa ở đại dương.
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Anh công bố ngày 26/7, những hóa chất từ rác thải nhựa khiến vi khuẩn sinh sôi mạnh hơn trong các hồ ở châu Âu mà theo tác giả nghiên cứu, đây có thể là một cách tự nhiên loại bỏ ô nhiễm rác thải nhựa khỏi hệ sinh thái nước ngọt.
Khi các chất thải nhựa như túi nilong bị vứt vào nước, chúng thải ra lượng hợp chất carbon khác một chút so với carbon sản sinh ra từ phân hủy của thực vật.
Các nhà khoa học thuộc Đại học Cambridge đã nghiên cứu xem những ảnh hưởng của những hợp chất carbon này đối với "dân số" vi khuẩn sinh sống ở 29 hồ trên khắp vùng Scandinavia.
Các nhà nghiên cứu đã xé nhỏ thành miếng những túi nilong thu thập từ 4 chuỗi cửa hàng lớn tại Anh và trộn với nước cho đến khi hợp chất carbon từ nhựa được tiết ra.
Tiếp đó, các nhà nghiên cứu lấy nước từ mỗi hồ đổ vào các chai thủy tinh và đổ một lượng nhỏ nước có hợp chất carbon tiết ra, vào một nửa trong số các mẫu chai thủy tinh này.
Trong chai nước bổ sung nước có hợp chất carbon tiết từ nhựa, vi khuẩn sinh sôi nảy nở nhanh gấp 2 lần trong vòng 72 giờ và đã hấp thu khoảng một nửa lượng carbon có trong các mẫu chai thủy tinh.
Nhìn chung, các nhà khoa học phát hiện rằng vi khuẩn trong mẫu chai bổ sung nước có hợp chất carbon tiết ra từ nhựa đã sinh sôi gần gấp đôi (1,72 lần) so với vi khuẩn trong chai không đổ thêm nước có hợp chất carbon.
Theo nhà nghiên cứu Andrew Tanentzap thuộc Đại học Cambridge, nghiên cứu này cho thấy tác động sâu sắc của ô nhiễm rác thải nhựa có thể đối với các nước ngọt bị ô nhiễm rác thải nhựa.
Ông nói: "Dường như ô nhiễm rác thải nhựa đang làm vi khuẩn sinh sôi mạnh. Điều này cho thấy rằng ô nhiễm rác thải nhựa đã thúc đẩy toàn bộ mạng lưới thức ăn trong hồ bởi có thêm vi khuẩn đồng nghĩa là có thể thức ăn cho các sinh vật lớn hơn như vịt và cá."
Nghiên cứu đã xem xét cách thức vi khuẩn phản ứng với hợp chất carbon từ nhựa trong các hồ khác nhau về độ sâu, địa điểm, nhiệt độ bề mặt nước và các thành phần hữu cơ khác trong hồ.
Tuy nhiên, một tác giả khác của nghiên cứu Eleanor Sheridan cũng cảnh báo về giả định rằng chỉ có vi khuẩn có thể giải quyết được thảm họa sinh thái do rác thải nhựa gây ra.
Bà nói: "Rác thải nhựa không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng tới hệ sinh thái ở cấp vĩ mô, mà còn chứa những hóa chất tồn tại rất lâu sau khi thoát vào nước. Tôi hy vọng điều này nâng cao nhận thức nhiều tác động khác nhau có thể có đối với một kiểu gây ô nhiễm môi trường".
Theo vietnamplus.vn
Tin cùng chuyên mục
- Khắc phục sự cố không đăng nhập được VNeID trên thiết bị mới 01.04.2025 | 11:10 AM
- Toàn văn: Nghị quyết số 57-NQ/TW về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia 13.01.2025 | 10:08 AM
- Quyết tâm chuyển đổi số sâu rộng, toàn diện, thực chất, hiệu quả 17.10.2024 | 15:31 PM
- Sóng nhiệt kỷ lục ở Nam cực đe dọa tương lai Trái đất 06.08.2024 | 09:46 AM
- 201 thí sinh tham gia Hội thi tin học trẻ tỉnh Thái Bình năm 2024 10.06.2024 | 19:17 PM
- Tổng kết và trao giải hội thi, cuộc thi sáng tạo khoa học năm 2022 - 2023 18.12.2023 | 16:35 PM
- Hội thảo khoa học về vai trò của khoa học và công nghệ trong việc sản xuất, tiêu thụ và phát triển sản phẩm nông nghiệp 16.12.2023 | 14:38 PM
- Hội nghị khoa học về chẩn đoán và điều trị bệnh lý tim mạch 28.10.2023 | 12:02 PM
- Ứng dụng công nghệ sinh học trong sản xuất nước mắm 15.02.2023 | 18:51 PM
- Tàu container lớn nhất thế giới 13.02.2023 | 08:42 AM
Xem tin theo ngày
-
Quyết liệt triển khai công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả
- Kiểm tra công tác chuẩn bị phương án bố trí nơi đặt trụ sở đơn vị hành chính cấp xã mới sau sắp xếp tại thành phố Thái Bình
- Đẩy mạnh ứng dụng, nhân rộng các giải pháp sáng tạo kỹ thuật trong sản xuất, đời sống xã hội
- Đối thoại với các doanh nghiệp tại khu công nghiệp, cụm công nghiệp trên địa bàn thành phố
- Tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh
- Thủ tướng Chính phủ làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Bình
- Khởi công dự án tuyến đường cao tốc CT.08, đoạn qua tỉnh Nam Định - Thái Bình và dự án khu công nghiệp Hưng Phú
- Bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm: Động lực mới cho phát triển kinh tế
- Đồng chí Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh dâng hương tưởng niệm Nhà bác học Lê Quý Đôn
- Cả nước đã hỗ trợ xóa gần 209.000 nhà tạm, nhà dột nát