Vật liệu gỗ in 3D có thể biến hình
Video: Vật_liệu_gỗ_in_3D_có_thể_biến_hình.mp4
Vật liệu biến hình do Đại học Hebrew ở Jerusalem phát triển sử dụng bột gỗ và các thành phần tự nhiên khác như nước, cellulose và tinh thể nano xyloglucan - chất kết dính tự nhiên chiết xuất từ thực vật - làm hồ bột đóng vai trò như mực in 3D.
Khi chất lỏng trong mực bay hơi, vật liệu sẽ khô đi và thay đổi hình dạng. Bằng cách in 3D theo một mẫu nhất định, đồng thời kiểm soát số lớp và tốc độ in, nhóm nghiên cứu có thể "lập trình" gỗ cong như ý muốn.
"Nếu chúng ta in với tốc độ dòng chảy nhanh chậm khác nhau, hoặc thực hiện các kiểu in khác nhau, thì kết quả cuối cùng sẽ không giống nhau", nghiên cứu sinh tiến sĩ Doron Kam tại Đại học Hebrew cho biết. "Chúng tôi có thể kiểm soát tốt cả khía cạnh lý thuyết của mô hình và khía cạnh thực tế của mực in, thứ có thể thay đổi và uốn cong theo thời gian, sau đó tạo ra độ cong khác nhau trên các vật thể khác nhau".
Sản phẩm cuối cùng được thiết kế để có thể tái chế bền vững và "bắt chước tự nhiên", các đặc tính mà nhóm nghiên cứu nhấn mạnh là cần thiết trong một thế giới ngày càng chịu nhiều áp lực từ những vật liệu lâu năm như nhựa.
"Điều quan trọng nhất của vật liệu là tính bền vững. Chúng tôi không có bất kỳ nhựa nhân tạo nào chứa formaldehyde, không sử dụng vật liệu tổng hợp và mọi thứ đều dựa trên gỗ. Nếu bạn có một chiếc ghế bị hỏng, chúng tôi có thể nghiền nó và sau đó in một chiếc ghế mới, lặp đi lặp lại", Kam nói thêm.
Đến nay, nhóm nghiên cứu đã in các mô hình 3D có hình dạng yên ngựa, mái vòm và hình xoắn ốc, nhưng với sự phát triển hơn nữa trong tương lai, họ hy vọng kỹ thuật này có thể được sử dụng để tạo ra các vật dụng phức tạp hơn như đồ nội thất gia đình.
Theo: vnexpress.net
Tin cùng chuyên mục
- Toàn văn: Nghị quyết số 57-NQ/TW về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia 13.01.2025 | 10:08 AM
- Quyết tâm chuyển đổi số sâu rộng, toàn diện, thực chất, hiệu quả 17.10.2024 | 15:31 PM
- Sóng nhiệt kỷ lục ở Nam cực đe dọa tương lai Trái đất 06.08.2024 | 09:46 AM
- 201 thí sinh tham gia Hội thi tin học trẻ tỉnh Thái Bình năm 2024 10.06.2024 | 19:17 PM
- Tổng kết và trao giải hội thi, cuộc thi sáng tạo khoa học năm 2022 - 2023 18.12.2023 | 16:35 PM
- Hội thảo khoa học về vai trò của khoa học và công nghệ trong việc sản xuất, tiêu thụ và phát triển sản phẩm nông nghiệp 16.12.2023 | 14:38 PM
- Hội nghị khoa học về chẩn đoán và điều trị bệnh lý tim mạch 28.10.2023 | 12:02 PM
- Ứng dụng công nghệ sinh học trong sản xuất nước mắm 15.02.2023 | 18:51 PM
- Tàu container lớn nhất thế giới 13.02.2023 | 08:42 AM
- Phát triển thị trường khoa học và công nghệ đồng bộ, hiệu quả, hiện đại và hội nhập 23.09.2022 | 21:19 PM
Xem tin theo ngày
- Khai mạc hội chợ kết nối cung cầu doanh nhân họ Trần với các doanh nghiệp trong và ngoài nước xuân Ất Tỵ 2025
- Các đồng chí lãnh đạo tỉnh kiểm tra tình hình triển khai dự án khu công nghiệp Hải Long
- Đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra tiến độ một số dự án trọng điểm
- Quyết liệt, khẩn trương hơn nữa trong triển khai chuyển đổi số quốc gia và Đề án 06
- Công bố các quyết định về thành lập, hợp nhất một số tổ chức, cơ quan của Đảng bộ tỉnh
- Họp báo triển khai cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ V, năm 2025
- Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy
- Đồng chí Nguyễn Khắc Thận, Bí thư Tỉnh ủy: Thăm, động viên các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh dịp đầu xuân mới
- Đồng chí Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh: Thăm, động viên một số doanh nghiệp tại huyện Quỳnh Phụ, Đông Hưng
- Đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh: Thăm, động viên một số doanh nghiệp trên địa bàn huyện Thái Thụy