Thứ 4, 01/02/2023, 15:54[GMT+7]

Công bố danh sách 62 nhà khoa học của nhà nông

Thứ 5, 08/12/2022 | 08:18:30
965 lượt xem
Người được lựa chọn danh hiệu "Nhà khoa học của nhà nông" là các nhà nghiên cứu, sáng tạo có công trình, sản phẩm ứng dụng rộng rãi, hiệu quả cho cộng đồng.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam (bìa phải) và Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt (bìa trái) trao chứng nhận cho tác giả được vinh danh lần 3 năm 2020.

Chiều 7/12, Hội đồng giải thưởng "Nhà khoa học của nhà nông" lần thứ 4 công bố danh sách 62 cá nhân được vinh danh trong năm 2022. Đây là các nhà khoa học, trí thức, nhà sáng chế và nhà nông sáng tạo trong lĩnh vực nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới. Tiêu chí xét chọn dựa trên đóng góp công trình nghiên cứu, giải pháp sáng tạo, sản phẩm công nghệ được ứng dụng rộng rãi và mang nhiều lợi ích cho lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn và người nông dân.

Trong số này có PGS.TS Phạm Anh Tuấn, Viện trưởng Viện Cơ điện Nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch (Bộ NN&PTNT). Ông là nhà khoa học có nhiều công trình nghiên cứu ứng dụng, trong đó có công nghệ sấy cói nguyên liệu và bảo quản lạnh sản phẩm cói đạt tiêu chuẩn xuất khẩu sang Nhật Bản; công nghệ và hệ thống thiết bị chế biến gia vị bằng phương pháp chiên hở trên băng chuyền liên tục có quy mô 700 - 1.000 kg nguyên liệu/ngày... Ông có 5 tiến bộ kỹ thuật được công nhận, trong đó hướng nghiên cứu ứng dụng trong bảo quản một số loại rau, quả, hoa tươi (nho Ninh Thuận, sản xuất puree chuối) hay chế biến một số loại thủy sản.

Trong số các "nhà khoa học không chuyên" được vinh danh có những nông dân có sáng chế, sáng kiến được ghi nhận và áp dụng vào thực tế. Trong đó, anh Nguyễn Văn Huỳnh (29 tuổi), dân tộc Tày, Giám đốc Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Huỳnh Phát (Yên Bái) với giải pháp bếp bình đun nóng lạnh tận dụng nhiệt thừa. Bếp đun củi nóng lạnh Huỳnh Phát sử dụng thay bình nóng lạnh điện, gas, bình năng lượng mặt trời, phù hợp ở nông thôn, với các hộ gia đình còn sử dụng chất đốt bằng củi, rơm rạ, mùn cưa, vỏ trấu, chất đốt bằng thực vật. Giải pháp giúp tiết kiệm điện, gas, chất đốt và không cần bổ nhỏ củi. Hiện bếp có mặt 18 đại lý tại các tỉnh thành trong khu vực Đông Bắc và Tây Bắc, nhiều địa phương tại tỉnh Yên Bái với hơn 8.000 khách hàng sử dụng.

Trong số 62 nhà khoa học của nhà nông năm nay, có 9 đại biểu nữ và 54 nam; người cao tuổi nhất là ông Lê Thanh Liêm (75 tuổi, ở Tây Ninh), trẻ tuổi nhất là anh Nguyễn Văn Huỳnh (29 tuổi, ở Yên Bái) và có 20 nhà khoa học có học vị tiến sĩ, 2 người là Giáo sư.

Lễ tôn vinh "Nhà khoa học của nhà nông" lần thứ 4 sẽ diễn ra sáng 10/12 tại Hà Nội, được truyền hình trực tiếp trên VTV2. Chương trình do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam chủ trì phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, thực hiện. Trải qua 4 lần tổ chức kể từ năm 2018, đến nay đã có 245 cá nhân được vinh danh.

Theo vnexpress.net


Tin cùng chuyên mục

Xem tin theo ngày