Thứ 7, 04/02/2023, 16:06[GMT+7]

NASA phóng vệ tinh đầu tiên khảo sát nước trên bề mặt Trái Đất

Thứ 7, 17/12/2022 | 11:26:39
606 lượt xem
Vụ phóng sẽ đưa vệ tinh SWOT chạy bằng các pin năng lượng Mặt Trời do công ty Spectrolab - thuộc sở hữu của Boeing - chế tạo lên không gian.

Tên lửa Falcon 9 của SpaceX mang theo vệ tinh SWOT được đặt tại bệ phóng ở căn cứ Vandenberg, bang California, Mỹ ngày 15/12. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tối 16/12 (giờ Việt Nam), Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đã phóng tên lửa Falcon 9 của SpaceX mang theo một vệ tinh lên vũ trụ để thực hiện sứ mệnh khảo sát đầu tiên về nước trên bề mặt Trái Đất nhằm làm sáng tỏ các cơ chế và hậu quả của biến đổi khí hậu.

Vụ phóng được thực hiện vào khoảng 4h ngày 16/12 (tức 19h cùng ngày giờ Việt Nam) từ căn cứ Vandenberg của Lực lượng Không gian Mỹ, cách thành phố Los Angeles 273km về phía Tây Bắc.

Tầng trên của tên lửa Falcon 9 dự kiến sẽ đạt tới quỹ đạo được dự tính cách Trái Đất khoảng 850km trong vòng vài phút.

Vụ phóng sẽ đưa vệ tinh SWOT chạy bằng các pin năng lượng Mặt Trời do công ty Spectrolab - thuộc sở hữu của Boeing - chế tạo lên không gian.

Vệ tinh này sẽ thực hiện khảo sát toàn cầu đầu tiên về nước trên bề mặt Trái Đất, đi sâu quan sát các chi tiết nhỏ của địa hình bề mặt đại dương và đo lường sự thay đổi của các vùng nước theo thời gian.

Vệ tinh bao gồm một bộ 6 tấm pin năng lượng mặt trời, chứa 3.360 tế bào quang điện NeXt Triple Junction (XTJ) của Spectrolab.

Công ty này cho biết những tế bào tiên tiến này lấy năng lượng từ nhiều bước sóng, cho phép đạt hiệu suất cao hơn mà công nghệ pin mặt trời silicon thông dụng trên thị trường không thể đạt được.

Các công cụ của SWOT sẽ đo mực nước trong các hồ, sông, hồ chứa và đại dương trên hành tinh với độ nét cao.

Theo Boeing, dữ liệu sẽ cung cấp thông tin về sự công bằng trong việc sử dụng nước và các quyết định quản lý nguồn nước, đồng thời cung cấp những hiểu biết mới về chu trình nước và năng lượng của Trái Đất, cũng như giúp các cộng đồng ứng phó tốt hơn với tình trạng nước biển dâng và đường bờ biển thay đổi trong điều kiện khí hậu ấm lên.

Dự kiến, vệ tinh SWOT sẽ bắt đầu cung cấp dữ liệu nghiên cứu trong vòng vài tháng sau khi được phóng lên không gian.

Theo vietnamplus.vn

Tin cùng chuyên mục

Xem tin theo ngày