Thứ 2, 06/02/2023, 00:57[GMT+7]

Tăng chất lượng các công trình công bố quốc tế

Thứ 6, 23/12/2022 | 10:50:13
869 lượt xem
Năm 2022, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã công bố hơn 2.000 công trình nghiên cứu khoa học. Số lượng công trình công bố quốc tế tăng không nhiều, nhưng đã có sự chuyển dịch về chất lượng các công trình công bố quốc tế.

Giáo sư Châu Văn Minh, Viện trưởng Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam phát biểu tại Hội nghị.

Thông tin trên được Giáo sư Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam thông tin tại Hội nghị Tổng kết công tác năm 2022 và triển khai kế hoạch năm 2023.

Là trung tâm khoa học hàng đầu của đất nước, trong những năm qua, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã luôn thực hiện tốt các nhiệm vụ Thủ tướng, Chính phủ giao và các nhiệm vụ theo kế hoạch đề ra.

Nghiên cứu cơ bản là chức năng, nhiệm vụ quan trọng nhất của Viện Hàn lâm. Năm 2022 là năm Quốc tế Khoa học cơ bản cho Phát triển bền vững theo nghị quyết của Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc, Viện đã chú trọng thúc đẩy nghiên cứu cơ bản và các nhà khoa học của Viện đã nỗ lực công bố các công trình có chất lượng cao trên các tạp chí uy tín quốc tế.

Phát biểu tại Hội nghị, Giáo sư Châu Văn Minh cho biết: “Trong năm 2022, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã công bố 2.151 công trình khoa học, trong đó số công trình đăng trên các tạp chí quốc tế là 1.629 công trình, chiếm tỷ lệ 76% tổng số công trình, tăng hơn 5% so năm 2021.

Số công trình trên các tạp chí quốc tế chất lượng cao là 1.294 công trình. Trong đó, số công bố trên các tạp chí quốc tế uy tín thuộc danh mục SCIE có chỉ số IF ≥ 3 đạt 37%, tăng hơn 7% so năm 2021 và đặc biệt có một số công trình có chỉ số IF rất cao. Số lượng công bố của Viện Hàn lâm trên các tạp chí quốc tế trong danh sách Q1 theo phân loại của Scimago đạt 35,8% và từ Q2 trở lên đạt 71%, tăng 5% so năm 2021.

Có thể thấy, mặc dù số lượng công trình công bố quốc tế tăng không nhiều do đã đạt đến mức bão hòa nhưng đã có sự chuyển dịch về chất lượng công trình công bố quốc tế. Nếu tính tỷ lệ công trình công bố chất lượng cao trên số lượng cán bộ biên chế từ Tiến sĩ trở lên thì Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đạt hơn 1,2 công bố chất lượng cao trên Tiến sĩ.

Năm 2022, lần đầu tiên Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức lựa chọn, đánh giá công trình công bố khoa học xuất sắc nhất trong năm cho các lĩnh vực nghiên cứu. Thông qua 3 cấp Hội đồng khoa học cơ sở, Hội đồng khoa học chuyên ngành và Hội đồng thẩm định của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, đã lựa chọn được 5 công trình công bố xuất sắc nhất trong các lĩnh vực: Toán học-Công nghệ thông tin, Cơ học-Vật lý-Công nghệ Vũ trụ, Khoa học vật liệu, Khoa học Biển, Môi trường-Năng lượng.

Ngoài việc công bố các kết quả khoa học trên các tạp chí trong nước và quốc tế, Viện Hàn lâm tiếp tục thực hiện tốt các chương trình khoa học và công nghệ do Thủ tướng Chính phủ giao.

Năm 2022, Viện tiếp tục triển khai Chương trình phát triển Vật lý đến năm 2025, Chương trình Toán học, Chương trình phát triển nghiên cứu cơ bản trong lĩnh vực hoá học, khoa học sự sống, khoa học trái đất và khoa học biển giai đoạn 2017-2025, Chương trình chuyển đổi số và Chương trình Công nghệ 4.0.

Hoạt động nghiên cứu ứng dụng và triển khai công nghệ năm 2022 cũng đạt được những thành tựu nhất định. Năm 2022, Viện đã được cấp 54 Bằng độc quyền sáng chế và Bằng độc quyền giải pháp hữu ích.

Bên cạnh đó, Viện đã thực hiện triển khai 57 nhiệm vụ hợp tác với các bộ, ngành, địa phương. Các kết quả nghiên cứu đều có tính ứng dụng thiết thực và được chuyển giao cho địa phương, cơ sở sản xuất, thu hút được sự đầu tư kinh phí đáng kể.

Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt đã đánh giá cao những kết quả mà Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã đạt được trong năm 2022.

Để thực hiện Chiến lược Phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo đến năm 2030, Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt đề nghị Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam với vai trò và vị thế là một trung tâm khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo hàng đầu của đất nước cùng phối hợp Bộ Khoa học và Công nghệ trong việc đề xuất cơ chế, chính sách; triển khai các nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp quốc gia; phát triển khoa học cơ bản; phát triển tổ chức khoa học và công nghệ...

Năm 2023, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam sẽ thúc đẩy công bố các công trình nghiên cứu, đặc biệt chú trọng nâng cao chất lượng các công bố quốc tế; tiếp tục triển khai thực hiện tốt các dự án lớn, các nhiệm vụ do Thủ tướng Chính phủ giao: Dự án Vệ tinh quan sát Trái đất, Dự án Trường đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội, Dự án Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam và Trung tâm dữ liệu cấp quốc gia; Triển khai thực hiện Chương trình Vật lý, Chương trình Toán học, Chương trình thí điểm công nghệ 4.0, Chương trình chuyển đổi số, Chương trình Tăng trưởng xanh và 4 Chương trình khoa học cơ bản về khoa học sự sống, khoa học trái đất, khoa học-công nghệ biển, hoá học quốc gia đến năm 2025.

Theo nhandan.vn

Tin cùng chuyên mục

Xem tin theo ngày