Thứ 7, 01/04/2023, 10:29[GMT+7]

Arab Saudi đưa phụ nữ đầu tiên vào không gian

Thứ 3, 14/02/2023 | 15:46:51
1,046 lượt xem
Arab Saudi hôm 12/2 cho biết sẽ cử nữ phi hành gia đầu tiên của nước này thực hiện một nhiệm vụ trên ISS vào năm nay.

Peggy Whitson, John Shoffner, Ali Alqarni và Rayyanah Barnawi (trái qua phải). Ảnh: Axiom Space

Nữ phi hành gia Rayyana Barnawi, cùng với đồng nghiệp người Arab Saudi Ali Al-Qarni, chỉ huy Peggy Whitson từ NASA và phi công John Shoffner đến từ Tennessee, sẽ thực hiện nhiệm vụ không gian kéo dài 10 ngày, dự kiến diễn ra sau tháng 5/2023. Họ sẽ bay sẽ bay tới Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) trên tàu vũ trụ Dragon của SpaceX như một phần của sứ mệnh Ax-2 của công ty Axiom Space.

"Chuyến bay vào vũ trụ của con người là biểu tượng cho khả năng cạnh tranh toàn cầu của các quốc gia trong nhiều lĩnh vực như công nghệ, kỹ thuật, nghiên cứu và đổi mới", Cơ quan Báo chí Arab Saudi (SPA) do nhà nước điều hành nhấn mạnh. "Sứ mệnh này cũng mang tính lịch sử, vì nó sẽ đưa Arab Saudi trở thành một trong số ít quốc gia trên thế giới đưa hai phi hành gia có cùng quốc tịch lên Trạm Vũ trụ Quốc tế cùng một lúc".

Đúng như tên gọi, Ax-2 sẽ là sứ mệnh thứ hai đến ISS do Axiom Space tổ chức. Chuyến bay đầu tiên, Ax-1, đã chở ba khách hàng trả tiền và Michael López Alegría của Axiom, một cựu phi hành gia của NASA, đến trạm vũ trụ trong hơn hai tuần vào tháng 4/2022 trên một con tàu SpaceX Dragon.

Arab Saudi đang tìm cách đa dạng hóa nền kinh tế phụ thuộc vào dầu mỏ của họ thông qua rất nhiều dự án. Thái tử Mohammed bin Salman cũng đang cố gắng rũ bỏ "hình ảnh bảo thủ" của vương quốc thông qua thúc đẩy cải cách.

Kể từ khi ông lên nắm quyền vào năm 2017, phụ nữ đã được phép lái xe và đi du lịch nước ngoài mà không cần nam giới giám hộ. Tỷ lệ phụ nữ trong lực lượng lao động cũng đã tăng hơn gấp đôi kể từ năm 2016, từ 17% lên 37%.

Việc cử nữ phi hành gia Rayyana Barnawi lên ISS là một bước đột phá của Arab Saudi nhưng không phải lần đầu tiên nước này có phi hành gia bay vào không gian. Năm 1985, Hoàng tử Sultan bin Salman bin Abdulaziz, cựu phi công của lực lượng không quân, đã tham gia một sứ mệnh không gian do Mỹ tổ chức, trở thành người Arab và người Hồi giáo đầu tiên du hành vũ trụ.

Năm ngoái, Arab Saudi cũng khởi động một chương trình khác để đưa các phi hành gia vào không gian, tất cả đều nằm trong chương trình nghị sự Tầm nhìn 2030 của Hoàng tử Salman nhằm đa dạng hóa nền kinh tế.

Theo vnexpress.net

Tin cùng chuyên mục

Xem tin theo ngày