Thứ 7, 25/03/2023, 23:41[GMT+7]

Phát triển bàn tay robot tích hợp trí tuệ nhân tạo

Chủ nhật, 19/02/2023 | 20:34:29
636 lượt xem
Hãng sản xuất lốp xe Bridgestone Corp. Nhật Bản đang ứng dụng kiến thức chuyên môn về vật liệu cao su và công nghệ lốp xe để phát triển tay robot linh hoạt như tay người.

Bàn tay robot do Bridgestone Corp. giới thiệu (Ảnh: Kyodo News)

Được tích hợp công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) để nhận dạng đồ vật, bàn tay robot của Bridgestone Corp. có thể hoạt động tự chủ cùng công nhân tại các nhà máy hoặc nhân viên ở cửa hàng. Bàn tay robot này cũng có thể đóng gói các đồ vật dễ vỡ như trứng sống.

Để giữ chặt các vật thể có hình dạng, độ cứng và trọng lượng khác nhau với lực vừa đủ, các "ngón tay" của bàn tay robot sử dụng bộ truyền động cao su dựa trên công nghệ sản xuất lốp xe và ống thủy lực.

Bridgestone Corp. đã giới thiệu nguyên mẫu của bàn tay robot trước giới truyền thông ở thủ đô Tokyo vào ngày 1/2. Dự kiến, sản phẩm công nghệ này có thể được đưa ra thị trường vào năm 2024.

Công ty liên doanh Ascent Robotics Inc. được Bridgestone rót vốn đầu tư 500 triệu Yen (3,9 triệu USD) sẽ chịu trách nhiệm phát triển "các chức năng não bộ" cho bàn tay robot này.

Trong khi đó, một công ty thuộc sở hữu của ông Ken Kutaragi - "cha đẻ" máy chơi game PlayStation - cũng đã công bố liên minh vốn và kinh doanh với Bridgestone Corp. để biến bàn tay robot thông minh thành hiện thực.

Các nhà đầu tư tỏ ra rất hào hứng với dự án này. Họ cùng kỳ vọng rằng bàn tay robot có thể giúp giảm bớt tình trạng thiếu nhân công trong ngành dịch vụ hậu cần, đồng thời giải quyết các vấn đề cấp bách của xã hội.

Theo vtv.vn

Tin cùng chuyên mục

Xem tin theo ngày