Thứ 2, 04/03/2024, 21:30[GMT+7]

Hàng trăm chuyên gia quốc tế sẽ đến Việt Nam bàn về địa kỹ thuật

Thứ 5, 30/11/2023 | 15:14:06
1,131 lượt xem
Hơn 800 tác giả và nhóm tác giả đến từ 41 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới sẽ chia sẻ các kết quả nghiên cứu mới về kỹ thuật thi công hầm và không gian ngầm; cải tạo nền đất yếu; trượt lở và xói mòn...

Các chuyên gia trao đổi bên lề tại hội nghị Geotec 2019.

Thông tin sẽ được chia sẻ tại hội nghị Geotec Hanoi 2023 (GH 2023) "Địa kỹ thuật vì sự phát triển hạ tầng bền vững" diễn ra ngày 14 - 15/12 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội. Hội nghị do Tập đoàn Fecon phối hợp cùng Hội Cơ học đất và Địa kỹ thuật công trình Việt Nam, Trường Đại học Thủy Lợi, Hội Địa kỹ thuật Nhật Bản và Viện Dầu Khí Việt Nam tổ chức.

Ông Phạm Việt Khoa, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Fecon, Trưởng ban tổ chức GH 2023, cho biết kỳ vọng tổ chức hội nghị là góp phần rút ngắn khoảng cách về khoa học công nghệ trong ngành địa kỹ thuật giữa Việt Nam và các nước phát triển, đồng thời tạo ra một sân chơi để các nhà khoa học kết nối, giao lưu học hỏi lẫn nhau, cùng khai thác ứng dụng các thành tựu khoa học đã đạt được trên thế giới.

Theo ông Khoa, Việt Nam là nước nằm trong khu vực địa lý có nhiều đe dọa về thiên tai và biến đổi khí hậu, đặc biệt điều kiện địa chất rất phức tạp dẫn đến việc phải đối mặt với những vấn đề không bền vững liên quan đến xây dựng, vận hành và khai thác các loại công trình trên toàn quốc. Vì vậy, nhiệm vụ của các nhà khoa học, các nhà làm chuyên môn là tìm ra giải pháp tối ưu cho mỗi yêu cầu cụ thể, ứng dụng công nghệ phù hợp để mỗi công trình đảm bảo 3 tiêu chí an toàn bền vững, thân thiện môi trường với giá thành thấp nhất.

Tại hội nghị lần này sẽ tập trung sáu chuyên đề lớn của địa kỹ thuật như: móng sâu; thi công hầm và không gian ngầm; cải tạo nền đất yếu; mô hình số và quan trắc địa kỹ thuật; trượt lở và xói mòn; năng lượng gió ngoài khơi và địa kỹ thuật bờ biển. Các chủ đề này sẽ được các giáo sư hàng đầu thế giới có bài giảng sâu gồm: GS Alessandro Mandolini (Đại học Campania, Italy), GS Giulia M.B. Viggiani (Đại học Cambridge, Vương quốc Anh), GS Rainer Massarsch (Geo Risk & Vibration Scandinavia AB, Thụy Điển); GS Antonio Gens (Đại học Kỹ thuật Catalonia, Tây Ban Nha), GS Mitsu Okamura (Đại học Ehime, Phó chủ tịch Hiệp hội Địa kỹ thuật Nhật Bản), GS Richard Jardine (Đại học Hoàng gia London, Vương quốc Anh).

Ban tổ chức cho biết, hiện có gần 300 bài trình bày của hơn 800 tác giả và nhóm tác giả đến từ 41 quốc gia trên thế giới gửi đến hội nghị. Hội đồng khoa học đã chấp nhận 208 bài (số lượng này tăng 15% so với hội nghị năm 2019). Các báo cáo sẽ được phát hành bởi Nhà xuất bản Springer - một trong những NXB hàng đầu thế giới chuyên sâu về giáo dục và nghiên cứu toàn cầu.

Trong dịp này các chuyên gia quốc tế cũng tham quan kỹ thuật tại công trường Metro Line 3 tại Hà Nội (dự án đường sắt đô thị đoạn Nhổn - Ga Hà Nội) để khảo sát và đánh giá sơ bộ về chất lượng thi công bằng công nghệ robot đào hầm (TBM).

Theo vnexpress.net

Tin cùng chuyên mục

Xem tin theo ngày