Thứ 2, 04/03/2024, 22:16[GMT+7]

Quan sát hành tinh ngoài hệ Mặt Trời bằng đài thiên văn Quy Nhơn

Thứ 5, 30/11/2023 | 15:15:24
1,319 lượt xem
Đài thiên văn Quy Nhơn mới đây thu được hình ảnh các ngoại hành tinh, thiên thể mở ra cơ hội nghiên cứu sâu hơn về vũ trụ.

Các nhà khoa học hướng dẫn sinh viên thu thập dữ liệu từ các hành tinh.

Các nhà khoa học Việt mới đây sử dụng kính thiên văn CDK600 của Đài thiên văn Quy Nhơn, trong khuôn viên Trung tâm Khám phá khoa học và Đổi mới sáng tạo, chụp được nhiều hình ảnh sắc nét về các hành tinh, mặt trăng, thiên hà.

Đài thiên văn Quy Nhơn hai lần thu thập được dữ liệu của một ngoại hành tinh, tức là pha transit (quá cảnh thiên thể) của một hành tinh ngoài hệ Mặt trời. Dù dữ liệu ở dạng xác nhận lại, nhưng đây được xem là một thành công của đơn vị trong hành trình nghiên cứu khám phá vũ trụ. Các dữ liệu thu thập đang được xử lý, viết báo cáo để công bố trong thời gian tới.

Việc Đài thiên văn Quy Nhơn thu thập thành công dữ liệu từ một ngoại hành tinh mở ra cơ hội thực hiện các nghiên cứu sâu hơn về vũ trụ trong tương lai, tăng cơ hội hợp tác quốc tế với các đài thiên văn lớn trên thế giới. Ngoài ra, đơn vị cho rằng điều này còn khích lệ và thu hút các nhà khoa học trẻ Việt Nam theo đuổi nghiên cứu thiên văn học và chứng tỏ được năng lực tham gia các dự án thiên văn quốc tế về truy tìm các hành tinh ngoài hệ Mặt Trời.

Chuyên gia Lê Quang Thủy, người vận hành Đài thiên văn Quy Nhơn, cho biết lợi thế của đơn vị là có tầm nhìn rộng và ít bị ảnh hưởng từ ô nhiễm ánh sáng đô thị. Đây là điều kiện lý tưởng để quan sát các thiên thể. Cùng với việc trang bị trạm cảm biến thời tiết với allsky camera có độ phân giải cao, việc vận hành đài có thể tiến hành từ xa, làm tăng hiệu quả trong việc khai thác cơ sở vật chất.

Tuy vậy, ông Thủy cho rằng chất lượng hình ảnh thu thập được hiện tại mới chỉ đáp ứng nhu cầu nghiên cứu và giảng dạy cơ bản. Muốn nâng cao chất lượng hình ảnh phục vụ cho các nghiên cứu chuyên sâu, cần xem xét đặt đài thiên văn ở độ cao lớn hơn trên các ngọn núi. Điều này giúp hạn chế tối đa sự ảnh hưởng của khí quyển đến chất lượng quan sát.

Cùng với Đài thiên văn, Trung tâm Khám phá khoa học và Đổi mới sáng tạo đang ưu tiên phát triển các hoạt động phổ biến khoa học đến công chúng, hỗ trợ đào tạo và giáo dục trong các ngành khoa học - công nghệ, trong đó có lĩnh vực thiên văn. Trung tâm đón nhiều học viên cao học, sinh viên từ các trường đại học trong, ngoài nước đến thực tập. Trung tâm đang từng bước tham gia các đề tài nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực thiên văn ở nhiều cấp độ khác nhau.

Tiến sĩ Nguyễn Hữu Hà, Phó Giám đốc Sở Khoa học Công nghệ cho biết thời gian tới, trung tâm này sẽ chủ trì và tham gia các đề tài nghiên cứu sâu trong lĩnh vực thiên văn và vũ trụ, hỗ trợ cho công tác đào tạo bậc cao. Ngoài ra, đơn vị định hướng phát triển thành cơ sở nghiên cứu và ứng dụng công nghệ vũ trụ để xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu nghiên cứu và phát triển công nghệ thiên văn của Việt Nam.

Theo vnexpress.net

Tin cùng chuyên mục

Xem tin theo ngày