Chủ nhật, 03/03/2024, 23:09[GMT+7]

Robot sinh học từ tế bào người

Chủ nhật, 03/12/2023 | 15:23:10
1,765 lượt xem
Các nhà khoa học tại Mỹ mới đây đã tạo ra những robot sinh học cực nhỏ, được gọi là "Anthrobot", từ tế bào khí quản của con người.

Công nghệ được kỳ vọng giúp tạo ra các đột phá mới trong y học và kỹ thuật sinh học.

Nhìn dưới kính hiển vi, những sinh vật đang di chuyển kia rất giống với các tế bào con người thông thường. Tuy nhiên, đây chính là các robot sinh học siêu nhỏ có tên Anthrobot mới được các nhà khoa học Mỹ chế tạo.

Cô Izem Gumuskaya - Trường Đại học TUFTS cho biết: "Anthrobot là robot sinh học sống đầu tiên được tạo thành từ các tế bào của con người. Tương tự như cách một hạt giống nhỏ được trồng tự động phát triển và lớn lên thành một cái cây, mỗi một robot sinh học này cũng phát triển từ một hạt giống, một tế bào con người được trồng vào một ma trận ngoại bào, vào cỗ máy di động đa bào này".

Những robot đa bào cực nhỏ này có kích thước khác nhau, từ chiều rộng của sợi tóc đến đầu nhọn của một cây bút chì. Được phát triển từ tế bào khí quản của con người, robot có tác dụng thúc đẩy sự phát triển của tế bào thần kinh trong vùng bị tổn thương cùng nhiều ứng dụng khác. Robot sinh học có ưu điểm là giảm thiểu nguy cơ phản ứng miễn dịch vì robot có thể được tạo ra từ tế bào của chính bệnh nhân.

Giáo sư Michael Levin - Trường Đại học TUFTS chia ser: "Có rất nhiều ứng dụng tiềm năng của robot này trong y học và kỹ thuật sinh học. Trong tương lai, chúng tôi có thể lấy tế bào của chính con người và sử dụng các kích thích được thiết kế chính xác để khiến chúng có hình dạng và hành vi mong muốn. Chúng tôi có thể đưa chúng trở lại cơ thể để thực hiện các nhiệm vụ trị liệu như cảm nhận khối u hoặc mầm bệnh, tạo ra các phân tử hỗ trợ tái tạo, cạo mảng bám khỏi thành động mạch hoặc sửa chữa vết thương hoặc các khuyết tật khác".

Các nhà khoa học nhận định, phát minh này sẽ đặt nền tảng cho nỗ lực chế tạo và sử dụng rộng rãi robot sinh học trong tương lai.

Theo vtv.vn

Tin cùng chuyên mục

Xem tin theo ngày