Thứ 4, 20/08/2025, 15:31[GMT+7]

Cấy "ký ức" vào não chuột

Thứ 2, 29/07/2013 | 15:59:56
1,323 lượt xem
Một nhóm các nhà khoa học của Mỹ và Nhật Bản vừa cho biết họ đã lần đầu tiên thành công trong việc cấy "ký ức giả" vào não những con chuột thí nghiệm.

Điều này có thể mở ra hướng điều trị hữu hiệu đối với các bệnh nhân chấn thương tâm lý hoặc mất trí nhớ.

Nhóm nghiên cứu phòng thí nghiệm Riken thuộc Học viện công nghệ Massachusetts, Mỹ đã thành công trong việc kiểm soát tâm trí trên những con chuột bằng cách kích hoạt các ký ức sai vào tế bào não của chúng. Với thí nghiệm này, các nhà khoa học khiến con chuột cảm nhận được cú sốc điện trong quá khứ, mặc dù điều này chưa từng xảy ra.

Trong thí nghiệm, các nhà nghiên cứu tiêm vào bộ não chuột những điều có liên quan đến ký ức, và theo dõi tất cả những hoạt động của nó thông qua dây cáp nối với bộ não. Tất cả các quá trình của thí nghiệm trên thực hiện trong một căn phòng tối. Sau đó, chuột thí nghiệm được đưa lần lượt qua những căn phòng khác nhau để kích thích ký ức sai trong bộ não, khiến chúng tin rằng chân của chúng từng bị sốc điện trong khi sự thật không phải vậy.

Các nhà khoa học tin rằng sau khi đã cấy thành công kí ức giả vào não của chuột, họ sẽ có thể điều khiển kí ức của chúng và xa hơn nữa là khai thác những bí mật nằm sâu trong bộ nhớ của con vật thử nghiệm.

Ông Bill Kelmm (Bin Kem), Giáo sư về khoa học thần kinh thuộc Đại học A&M Texas, cho biết nếu thành công, công trình này này chắc chắn sẽ có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc chữa trị cho những người bị chấn thương tâm lý như mắc chứng mất trí nhớ.

Theo VGP

  • Từ khóa