Tàu thám hiểm mặt trời của Ấn Độ đến đích
Đây là sứ mệnh thăm dò mặt trời đầu tiên của Tổ chức Nghiên cứu vũ trụ Ấn Độ (ISRO).
Trong bài đăng trên nền tảng truyền thông xã hội X (trước đây là Twitter), Thủ tướng Modi nhấn mạnh: "Ấn Độ tiếp tục ghi thêm một dấu mốc. Đây là minh chứng cho sự cống hiến không ngừng nghỉ của các nhà khoa học của chúng tôi trong việc thực hiện một trong những sứ mệnh không gian phức tạp và rắc rối nhất".
Tàu Aditya-L1 được phóng từ Trung tâm vũ trụ Satish Dhawan ở Sriharikota thuộc bang Andhra Pradesh (miền Nam Ấn Độ) hôm 2/9 và đi vào quỹ đạo lần thứ nhất sau đó một ngày. Trong vòng 4 tháng, con tàu đã di chuyển được xấp xỉ 1,5 triệu km, một phần rất nhỏ trong quãng đường 150 triệu km giữa Trái đất tới mặt trời.
Hiện Aditya-L1 đã tự đến điểm Lagrange L1, nơi có thể nghiên cứu mặt trời mà không bị ảnh hưởng bởi các hiện tượng che khuất thiên thể. Nghiên cứu chủ yếu tập trung vào quầng mặt trời và tác động đến thời tiết trong vũ trụ. Tại điểm Lagrange L1, nhờ tác động của lực hấp dẫn, trạng thái của mọi vật tương đối ổn định, do đó giúp tàu Aditya-1 tiết kiệm nhiên liệu tiêu thụ.
Dự kiến, tàu Aditya-L1 sẽ tiến hành viễn thám mặt trời và quan sát tại chỗ trong khoảng 5 năm.
Sứ mệnh Aditya-L1 là thành tựu mới nhất của ngành công nghiệp vũ trụ Ấn Độ sau khi trở thành quốc gia đầu tiên đưa tàu đến vùng cực Nam của Mặt Trăng với sứ mệnh Chandrayaan-3 hồi tháng 8/2023.
Xe tự hành thăm dò mặt trăng trong nhiệm vụ Chandrayaan-3 đã rời khỏi tàu vũ trụ vào hôm 24/8, bắt đầu thám hiểm bề mặt của mặt trăng.
Cơ quan Nghiên cứu Không gian Ấn Độ thông báo trên mạng xã hội: "Xe địa hình Ch-3 đã rời khỏi khoang đáp, và Ấn Độ đi dạo trên mặt trăng!".
Đây được xem là bước tiến rất quan trọng đối với việc thám hiểm mặt trăng và vị thế của Ấn Độ, diễn ra chỉ vài ngày sau khi Nga thất bại khi đáp tàu xuống cực Nam mặt trăng.
Theo vtv.vn
Tin cùng chuyên mục
- Toàn văn: Nghị quyết số 57-NQ/TW về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia 13.01.2025 | 10:08 AM
- Quyết tâm chuyển đổi số sâu rộng, toàn diện, thực chất, hiệu quả 17.10.2024 | 15:31 PM
- Sóng nhiệt kỷ lục ở Nam cực đe dọa tương lai Trái đất 06.08.2024 | 09:46 AM
- 201 thí sinh tham gia Hội thi tin học trẻ tỉnh Thái Bình năm 2024 10.06.2024 | 19:17 PM
- Tổng kết và trao giải hội thi, cuộc thi sáng tạo khoa học năm 2022 - 2023 18.12.2023 | 16:35 PM
- Hội thảo khoa học về vai trò của khoa học và công nghệ trong việc sản xuất, tiêu thụ và phát triển sản phẩm nông nghiệp 16.12.2023 | 14:38 PM
- Hội nghị khoa học về chẩn đoán và điều trị bệnh lý tim mạch 28.10.2023 | 12:02 PM
- Ứng dụng công nghệ sinh học trong sản xuất nước mắm 15.02.2023 | 18:51 PM
- Tàu container lớn nhất thế giới 13.02.2023 | 08:42 AM
- Phát triển thị trường khoa học và công nghệ đồng bộ, hiệu quả, hiện đại và hội nhập 23.09.2022 | 21:19 PM
Xem tin theo ngày
-
Khai mạc hội chợ kết nối cung cầu doanh nhân họ Trần với các doanh nghiệp trong và ngoài nước xuân Ất Tỵ 2025
- Các đồng chí lãnh đạo tỉnh kiểm tra tình hình triển khai dự án khu công nghiệp Hải Long
- Đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra tiến độ một số dự án trọng điểm
- Quyết liệt, khẩn trương hơn nữa trong triển khai chuyển đổi số quốc gia và Đề án 06
- Công bố các quyết định về thành lập, hợp nhất một số tổ chức, cơ quan của Đảng bộ tỉnh
- Họp báo triển khai cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ V, năm 2025
- Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy
- Đồng chí Nguyễn Khắc Thận, Bí thư Tỉnh ủy: Thăm, động viên các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh dịp đầu xuân mới
- Đồng chí Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh: Thăm, động viên một số doanh nghiệp tại huyện Quỳnh Phụ, Đông Hưng
- Đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh: Thăm, động viên một số doanh nghiệp trên địa bàn huyện Thái Thụy