Nhật nghiên cứu tái tạo võng mạc bằng tế bào gốc
(Nguồn: blog.urbansoul.in)
Viện nghiên cứu lý hóa (Riken) có trụ sở tại thành phố Wako tỉnh Saitama và Quỹ nghiên cứu và sáng tạo y sinh (FBRI) ở Kobe, tỉnh Hyogo, đã nộp đơn xin chính phủ cho phép tiến hành nghiên cứu ứng dụng lâm sàng đối với công nghệ tế bào gốc iPS.
Các viện nghiên cứu này đã nhận được sự phê chuẩn của Bộ trưởng Y tế, Lao động và Phúc lợi Norihisa Tamura vào ngày 19/7.
Bà Masayo Takahashi, lãnh đạo dự án thuộc Riken, cho biết nhóm nghiên cứu của bà sẽ quyết định cách thức tiến hành nghiên cứu lâm sàng thí điểm bao gồm cả tiêu chí lựa chọn bệnh nhân.
Bà Takahashi từng khẳng định việc điều trị thực tế sẽ tiến hành khoảng một năm sau đó, ám chỉ việc cấy ghép thực tế có thể sẽ diễn ra sớm nhất vào mùa Hè năm sau.
Takahashi và các thành viên trong nhóm nghiên cứu sẽ sản xuất tế bào iPS từ sáu bệnh nhân bị thoái hóa điểm vàng - tình trạng có thể dẫn đến giảm thị lực cấp tính do tổn thương võng mạc - và phát triển chúng thành các tế bào biểu mô sắc tố võng mạc dùng để cấy ghép cho bệnh nhân.
Ở Nhật Bản, khoảng 700.000 người, phần lớn là người cao tuổi, mắc căn bệnh này. Thông qua nghiên cứu trên, nhóm các nhà khoa học này hy vọng sẽ thẩm tra được độ an toàn trong phẫu thuật và của tế bào cấy ghép để đảm bảo gen không bị biến đổi thành các tế bào gây ung thư.
Nghiên cứu lâm sàng iPS được phát động sau khi Giáo sư Đại học Kyoto Shinya Yamanaka nghiên cứu thành công các tế bào iPS có thể phát triển thành bất cứ mô nào trên cơ thể người.
Ông Yamanaka đã giành giải Nobel năm 2012 trong lĩnh vực y sinh học cùng với nhà nghiên cứu John Gurdon vì nghiên cứu có tính đột phá về các tế bào iPS, góp phần mở ra ngành y học tái sinh và hy vọng sản xuất thuốc tế bào gốc trong tương lai./.
Theo Vietnamplus
Tin cùng chuyên mục
- Khắc phục sự cố không đăng nhập được VNeID trên thiết bị mới 01.04.2025 | 11:10 AM
- Toàn văn: Nghị quyết số 57-NQ/TW về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia 13.01.2025 | 10:08 AM
- Quyết tâm chuyển đổi số sâu rộng, toàn diện, thực chất, hiệu quả 17.10.2024 | 15:31 PM
- Sóng nhiệt kỷ lục ở Nam cực đe dọa tương lai Trái đất 06.08.2024 | 09:46 AM
- 201 thí sinh tham gia Hội thi tin học trẻ tỉnh Thái Bình năm 2024 10.06.2024 | 19:17 PM
- Tổng kết và trao giải hội thi, cuộc thi sáng tạo khoa học năm 2022 - 2023 18.12.2023 | 16:35 PM
- Hội thảo khoa học về vai trò của khoa học và công nghệ trong việc sản xuất, tiêu thụ và phát triển sản phẩm nông nghiệp 16.12.2023 | 14:38 PM
- Hội nghị khoa học về chẩn đoán và điều trị bệnh lý tim mạch 28.10.2023 | 12:02 PM
- Ứng dụng công nghệ sinh học trong sản xuất nước mắm 15.02.2023 | 18:51 PM
- Tàu container lớn nhất thế giới 13.02.2023 | 08:42 AM
Xem tin theo ngày
-
Tập trung triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội
- Đồng chí Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh trao quyết định công tác cán bộ tại Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh
- Khai mạc tuần du lịch tỉnh Thái Bình và khai trương phố đi bộ Đinh Tiên Hoàng
- Đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh: Kiểm tra công tác chuẩn bị khai mạc Tuần du lịch tỉnh Thái Bình và khai trương phố đi bộ thành phố Thái Bình
- Thái Bình lựa chọn được nhà thầu xây dựng cao tốc Nam Định - Thái Bình với vốn đầu tư 19.784 tỷ đồng
- Diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước
- Các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng và Nhà nước, đại biểu đến dự Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước
- Tri ân sâu sắc các anh hùng, liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, gia đình có công trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc
- Tỉnh Trà Vinh đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh, kỷ niệm 65 năm kết nghĩa Trà Vinh - Thái Bình
- Đoàn công tác tỉnh Thái Bình thăm Trường THCS Thái Bình tại huyện Càng Long