TSMC lần đầu trở thành công ty chip lớn nhất thế giới
Logo TSMC bên ngoài trụ sở công ty ở Đài Loan. Ảnh: TSMC
TSMC đạt doanh thu 69,3 tỷ USD năm qua, trong khi Intel là 54,23 tỷ USD, còn Samsung là 50,99 tỷ USD, theo nhà phân tích Dan Nystedt. Thống kê được Nystedt thực hiện dựa trên báo cáo tài chính của các công ty trong năm dương lịch thay vì năm tài chính. Ngoài ra, số liệu này là doanh thu từ các nguồn khác nhau, không chỉ riêng mảng sản xuất chip. Theo đó, cả ba đều chứng kiến mức doanh thu đi xuống so với 2022. Tuy nhiên, mức giảm của Samsung và Intel lớn hơn đáng kể so với TSMC.
"Trong năm 2023, TSMC lần đầu vượt Samsung và Intel, trở thành nhà sản xuất bán dẫn lớn nhất thế giới tính theo doanh thu", Nystedt kết luận.
![Thống kê doanh thu của TSMC, Samsung, Intel trong từ 2013 đến 2023. Ảnh: Dan Nystedt](https://i1-sohoa.vnecdn.net/2024/02/08/GFdoGN-bAAAh0w9-9592-1707334680.png?w=680&h=0&q=100&dpr=1&fit=crop&s=DdN4eGmmUQtJVHu3pegr7g)
Thống kê doanh thu của TSMC, Samsung, Intel trong từ 2013 đến 2023.
Theo Tom's Hardware, doanh thu của TSMC bắt đầu tăng nhanh từ 2020, sau khi nhu cầu với các thiết bị kỹ thuật số, trong đó có smartphone, PC, máy chơi game, lên cao trong Covid-19.
Một tên tuổi khác có thể tiến vào top ba là Nvidia. Công ty chip chuyên thiết kế các bộ vi xử lý huấn luyện AI chưa công bố số liệu tài chính quý IV/2023. Tuy nhiên, theo ước tính của giới phân tích, doanh thu năm qua của Nvidia có thể đạt khoảng 58 tỷ USD, chưa thể vượt qua TSMC.
Điểm khác biệt giữa các công ty kể trên là TSMC là nhà sản xuất chip theo đơn đặt hàng cho các đối tác, còn Nvidia tập trung vào thiết kế, không sản xuất trực tiếp mà thuê ngoài (fabless chip designer). Trong khi đó, Samsung và Intel là hai công ty IDM (Integrated Device Manufacturer) hiếm hoi trên thế giới có khả năng làm từ khâu thiết kế, sản xuất đến kiểm thử để cho ra các sản phẩm hoàn chỉnh.
Dù chỉ tham gia một công đoạn, năng lực trong sản xuất chip trên tiến trình tiên tiến như 2 nm, 3 nm đã giúp TSMC giành nhiều hợp đồng lớn với các hãng điện tử, điển hình như Apple, AMD, Nvidia, Qualcomm, đồng thời có thể bán dịch vụ của mình với giá cao. Theo Tom's Hardware, nhiều sản phẩm của Intel hiện cũng do TSMC sản xuất.
Intel là tên tuổi dẫn đầu trong ngành công nghiệp bán dẫn hàng chục năm, kể từ khi soán ngôi của NEC vào năm 1992. Đến 2017, vị trí này bị thay thế bởi Samsung và hiện 2023 là TSMC.
Theo vnexpress.net
Tin cùng chuyên mục
- Toàn văn: Nghị quyết số 57-NQ/TW về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia 13.01.2025 | 10:08 AM
- Quyết tâm chuyển đổi số sâu rộng, toàn diện, thực chất, hiệu quả 17.10.2024 | 15:31 PM
- Sóng nhiệt kỷ lục ở Nam cực đe dọa tương lai Trái đất 06.08.2024 | 09:46 AM
- 201 thí sinh tham gia Hội thi tin học trẻ tỉnh Thái Bình năm 2024 10.06.2024 | 19:17 PM
- Tổng kết và trao giải hội thi, cuộc thi sáng tạo khoa học năm 2022 - 2023 18.12.2023 | 16:35 PM
- Hội thảo khoa học về vai trò của khoa học và công nghệ trong việc sản xuất, tiêu thụ và phát triển sản phẩm nông nghiệp 16.12.2023 | 14:38 PM
- Hội nghị khoa học về chẩn đoán và điều trị bệnh lý tim mạch 28.10.2023 | 12:02 PM
- Ứng dụng công nghệ sinh học trong sản xuất nước mắm 15.02.2023 | 18:51 PM
- Tàu container lớn nhất thế giới 13.02.2023 | 08:42 AM
- Phát triển thị trường khoa học và công nghệ đồng bộ, hiệu quả, hiện đại và hội nhập 23.09.2022 | 21:19 PM
Xem tin theo ngày
-
Khai mạc hội chợ kết nối cung cầu doanh nhân họ Trần với các doanh nghiệp trong và ngoài nước xuân Ất Tỵ 2025
- Các đồng chí lãnh đạo tỉnh kiểm tra tình hình triển khai dự án khu công nghiệp Hải Long
- Đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra tiến độ một số dự án trọng điểm
- Quyết liệt, khẩn trương hơn nữa trong triển khai chuyển đổi số quốc gia và Đề án 06
- Công bố các quyết định về thành lập, hợp nhất một số tổ chức, cơ quan của Đảng bộ tỉnh
- Họp báo triển khai cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ V, năm 2025
- Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy
- Đồng chí Nguyễn Khắc Thận, Bí thư Tỉnh ủy: Thăm, động viên các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh dịp đầu xuân mới
- Đồng chí Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh: Thăm, động viên một số doanh nghiệp tại huyện Quỳnh Phụ, Đông Hưng
- Đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh: Thăm, động viên một số doanh nghiệp trên địa bàn huyện Thái Thụy