Tàu NASA mang về nhiều mẫu vật tiểu hành tinh nhất lịch sử
Tàu OSIRIS-Rex phóng lên không gian vào năm 2016, đến tiểu hành tinh Bennu năm 2018, thu thập mẫu vật năm 2020 và mang trở về Trái Đất tháng 9/2023. Các chuyên gia cần ít nhất 60 gram vật liệu để đáp ứng những mục tiêu khoa học của nhiệm vụ. Nhưng khối lượng mẫu vật mà OSIRIS-Rex mang về đã vượt qua con số này trước cả khi NASA mở hoàn toàn hộp chứa mẫu vật mang tên Touch-and-Go Sample Acquisition Mechanism (TAGSAM).
TAGSAM được tàu vũ trụ thả xuống sa mạc Utah, sau đó được vận chuyển đến Trung tâm Vũ trụ Johnson của NASA. Tại đây, trong một căn phòng sạch đặc biệt, các nhà khoa học tiến hành mở hộp chứa. Họ muốn giữ nó tránh xa mọi yếu tố ô nhiễm trên Trái Đất.
Tháng 10/2023, ngay khi mở hộp đựng lớn chứa TAGSAM, các nhà khoa học đã thu được 70,3 gram bụi và đất đá. Họ chưa thể mở TAGSAM để thu thập lượng mẫu vật bên trong vì hai chốt khóa bị kẹt. Vì vậy, họ phải tìm cách phát triển và thử nghiệm các công cụ mới mà không mang chất gây ô nhiễm vào.
Nhóm phụ trách đã thành công vào tháng 1 và mở hoàn toàn TAGSAM. Lượng mẫu vật tiểu hành tinh còn lại được lấy ra và cẩn thận đổ vào các hộp chứa. Họ thu được 51,2 gram mẫu vật từ lần đổ này. Cộng với 70,3 gram đã thu thập trước đó và các hạt được thu thập thêm ngoài quá trình đổ, tổng khối lượng mẫu vật tiểu hành tinh Bennu lên tới 121,6 gram. Đây là lượng mẫu vật tiểu hành tinh lớn nhất từng được thu thập trong không gian và gấp đôi yêu cầu của nhiệm vụ.
NASA sẽ bảo quản ít nhất 70% mẫu vật tại Trung tâm Vũ trụ Johnson để phục vụ những nghiên cứu tiếp theo của các nhà khoa học trên thế giới. Từ kho lưu trữ tại Trung tâm Vũ trụ Johnson, mẫu vật Bennu sẽ được đóng gói và phân phối cho các nhà nghiên cứu phân tích. Trong nhiệm vụ OSIRIS-Rex, một nhóm gồm hơn 200 nhà khoa học quốc tế sẽ tìm hiểu các đặc tính của mẫu vật. Nhóm này bao gồm những chuyên gia từ nhiều viện nghiên cứu của Mỹ, Cơ quan Thám hiểm Hàng không vũ trụ Nhật Bản (JAXA), Cơ quan Vũ trụ Canada (CSA), và các tổ chức khác.
Theo vnexpress.net
Tin cùng chuyên mục
- Toàn văn: Nghị quyết số 57-NQ/TW về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia 13.01.2025 | 10:08 AM
- Quyết tâm chuyển đổi số sâu rộng, toàn diện, thực chất, hiệu quả 17.10.2024 | 15:31 PM
- Sóng nhiệt kỷ lục ở Nam cực đe dọa tương lai Trái đất 06.08.2024 | 09:46 AM
- 201 thí sinh tham gia Hội thi tin học trẻ tỉnh Thái Bình năm 2024 10.06.2024 | 19:17 PM
- Tổng kết và trao giải hội thi, cuộc thi sáng tạo khoa học năm 2022 - 2023 18.12.2023 | 16:35 PM
- Hội thảo khoa học về vai trò của khoa học và công nghệ trong việc sản xuất, tiêu thụ và phát triển sản phẩm nông nghiệp 16.12.2023 | 14:38 PM
- Hội nghị khoa học về chẩn đoán và điều trị bệnh lý tim mạch 28.10.2023 | 12:02 PM
- Ứng dụng công nghệ sinh học trong sản xuất nước mắm 15.02.2023 | 18:51 PM
- Tàu container lớn nhất thế giới 13.02.2023 | 08:42 AM
- Phát triển thị trường khoa học và công nghệ đồng bộ, hiệu quả, hiện đại và hội nhập 23.09.2022 | 21:19 PM
Xem tin theo ngày
- Khai mạc hội chợ kết nối cung cầu doanh nhân họ Trần với các doanh nghiệp trong và ngoài nước xuân Ất Tỵ 2025
- Các đồng chí lãnh đạo tỉnh kiểm tra tình hình triển khai dự án khu công nghiệp Hải Long
- Đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra tiến độ một số dự án trọng điểm
- Quyết liệt, khẩn trương hơn nữa trong triển khai chuyển đổi số quốc gia và Đề án 06
- Công bố các quyết định về thành lập, hợp nhất một số tổ chức, cơ quan của Đảng bộ tỉnh
- Họp báo triển khai cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ V, năm 2025
- Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy
- Đồng chí Nguyễn Khắc Thận, Bí thư Tỉnh ủy: Thăm, động viên các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh dịp đầu xuân mới
- Đồng chí Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh: Thăm, động viên một số doanh nghiệp tại huyện Quỳnh Phụ, Đông Hưng
- Đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh: Thăm, động viên một số doanh nghiệp trên địa bàn huyện Thái Thụy