Thí nghiệm trong phòng kéo dài nhất thế giới
Thí nghiệm hắc ín nhỏ giọt tại Đại học Queensland, Australia, tháng 5/2024. Ảnh: Đại học Queensland
Tại Đại học Queensland, Australia, có một khu trưng bày với thí nghiệm trong phòng thí nghiệm kéo dài nhất thế giới, IFL Science hôm 11/5 đưa tin. Thí nghiệm này diễn ra lâu đến mức hai người trông coi đã qua đời trước khi tận mắt chứng kiến kết quả.
Thí nghiệm do Thomas Parnell, giáo sư vật lý tại Đại học Queensland, khởi động vào năm 1927. Với mục đích kiểm tra những chất nhớt dính, Parnell đã lấy hắc ín - phần còn lại từ quá trình chưng cất nhựa than đá - làm ấm rồi đặt vào một phễu thủy tinh kín, sau đó đợi ba năm để nó ổn định thành hình dạng của phễu. 3 năm có vẻ là khoảng thời gian dài để chờ đợi một thí nghiệm bắt đầu, nhưng vẫn chưa là gì so với thời gian dự kiến của toàn bộ thí nghiệm.
Năm 1930, Parnell cắt phần đáy phễu, cho phép chất lỏng đặc từ từ chảy ra khỏi đáy. Thí nghiệm vẫn tiếp diễn kể từ đó đến nay với tốc độ cực kỳ chậm. Giọt đầu tiên rơi xuống sau khi thí nghiệm bắt đầu 8 năm, 5 giọt khác rơi trong 40 năm tiếp theo. Đến nay, thí nghiệm đã kéo dài gần 100 năm và được nhiều người trông coi. Parnell và người kế nhiệm, giáo sư John Mainstone, đều đã qua đời mà không tận mắt chứng kiến giọt chất lỏng nào rơi xuống. Người trông coi hiện tại là giáo sư Andrew White.
Thí nghiệm giờ đây được webcam theo dõi liên tục, đồng nghĩa ai đó có thể chứng kiến giọt tiếp theo rơi. Giọt gần đây nhất, giọt thứ 9, rơi vào năm 2014 và giọt thứ 10 dự kiến rơi vào khoảng 8 năm nữa.
Dù sự kiểm soát chưa đạt mức lý tưởng (do nhiệt độ phòng thay đổi và đường kính bên trong của phễu không thể đo đạc chính xác mà không dẫn đến nguy cơ tổn hại thí nghiệm), thí nghiệm vẫn mang lại một số thông tin đáng ngạc nhiên.
Ví dụ, xét đến nhiều yếu tố, có thể đưa ra ước tính hợp lý về độ nhớt của hắc ín.
"Độ nhớt của hắc ín sẽ được tính theo công thức q = (2,3 + 0,5) x 108 Pa s, rất lớn so với độ nhớt của các chất lỏng thông thường. Nước ở 20 độ C có độ nhớt 1,0 x 10-3 Pa s. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng (bỏ qua tính siêu lỏng), nó gần với giá trị trung bình nhân của khoảng giá trị mà các nhà vật lý xem xét - độ nhớt hiệu dụng của Trái Đất là khoảng 1020 Pa s", nhóm nhà khoa học tại Đại học Queensland viết trong một nghiên cứu về thí nghiệm năm 1984.
Điều này không khớp lắm với những dự đoán trước đó. "Kết quả về độ nhớt từ thí nghiệm hắc ín không khớp lắm với dự đoán dựa trên các phép đo trước đó, kể cả tính đến sự biến động lớn của độ nhớt theo nhiệt độ và lịch sử nhiệt độ chưa được biết rõ của thí nghiệm. Nguyên nhân có thể do độ nhớt khác nhau của các mẫu hắc ín khác nhau - chúng có thể có tỷ lệ hydrocarbon dễ bay hơi không giống nhau và điều này ảnh hưởng đến độ nhớt", nhóm nghiên cứu giải thích thêm.
Theo vnexpress.net
Tin cùng chuyên mục
- Toàn văn: Nghị quyết số 57-NQ/TW về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia 13.01.2025 | 10:08 AM
- Quyết tâm chuyển đổi số sâu rộng, toàn diện, thực chất, hiệu quả 17.10.2024 | 15:31 PM
- Sóng nhiệt kỷ lục ở Nam cực đe dọa tương lai Trái đất 06.08.2024 | 09:46 AM
- 201 thí sinh tham gia Hội thi tin học trẻ tỉnh Thái Bình năm 2024 10.06.2024 | 19:17 PM
- Tổng kết và trao giải hội thi, cuộc thi sáng tạo khoa học năm 2022 - 2023 18.12.2023 | 16:35 PM
- Hội thảo khoa học về vai trò của khoa học và công nghệ trong việc sản xuất, tiêu thụ và phát triển sản phẩm nông nghiệp 16.12.2023 | 14:38 PM
- Hội nghị khoa học về chẩn đoán và điều trị bệnh lý tim mạch 28.10.2023 | 12:02 PM
- Ứng dụng công nghệ sinh học trong sản xuất nước mắm 15.02.2023 | 18:51 PM
- Tàu container lớn nhất thế giới 13.02.2023 | 08:42 AM
- Phát triển thị trường khoa học và công nghệ đồng bộ, hiệu quả, hiện đại và hội nhập 23.09.2022 | 21:19 PM
Xem tin theo ngày
-
Khai mạc hội chợ kết nối cung cầu doanh nhân họ Trần với các doanh nghiệp trong và ngoài nước xuân Ất Tỵ 2025
- Các đồng chí lãnh đạo tỉnh kiểm tra tình hình triển khai dự án khu công nghiệp Hải Long
- Đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra tiến độ một số dự án trọng điểm
- Quyết liệt, khẩn trương hơn nữa trong triển khai chuyển đổi số quốc gia và Đề án 06
- Công bố các quyết định về thành lập, hợp nhất một số tổ chức, cơ quan của Đảng bộ tỉnh
- Họp báo triển khai cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ V, năm 2025
- Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy
- Đồng chí Nguyễn Khắc Thận, Bí thư Tỉnh ủy: Thăm, động viên các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh dịp đầu xuân mới
- Đồng chí Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh: Thăm, động viên một số doanh nghiệp tại huyện Quỳnh Phụ, Đông Hưng
- Đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh: Thăm, động viên một số doanh nghiệp trên địa bàn huyện Thái Thụy